Sau 12 mùa giải chuyên nghiệp, đội bóng thứ 6 bị xóa sổ

Lịch sử 12 mùa giải chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam, bản đồ bóng đá Việt Nam ghi nhận sự tham dự của 24 đội bóng. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, có 6 đội bóng đã bị xóa sổ hoàn toàn. Điều đáng nói đa số đều là những “tượng đài” của bóng đá Việt Nam.

Nhưng cái đáng suy nghĩ hơn cả là các đội bóng bị “xóa sổ” này đều được thay tên, đổi họ nhiều lần trong nỗ lực duy trì của các nhà quản lý nhưng vẫn bất thành. Điều đó nói lên rằng, bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam không dựa trên các nền tảng nào cả khi các đội có lịch sử tốt nhất lại dễ bị tổn thương nhất.

Trong số này, cái tên ít xuất hiện nhất tại V-League là Quân khu 4. Thăng hạng chuyên nghiệp năm 2009, thế nhưng chỉ sau đúng một năm, đội bóng bị xóa tên để thành Navibank Sài Gòn. Rồi chỉ sau 3 năm tồn tại, Navibank Sài Gòn đang dần biến mất. Kế đến là Ngân hàng Đông Á mà tiền thân là đội Công an TPHCM lừng lẫy. Mùa giải 2003 đội bóng được mang tên Ngân hàng Đông Á. Nhưng sau lần cuối cùng tham dự V-League (năm 2004), đội dính vụ án tiêu cực và phải chuyển giao cho CLB Sơn Đồng Tâm Long An, trước khi được chuyển nhượng lại cho đội bóng The Vissai Ninh Bình.

Nổi tiếng và long đong nhất là Cảng Sài Gòn. Là một trong những đội bóng đầu tiên chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và từng giành ngôi vị quán quân ở V-League 2001-2002 nhưng một năm sau đó chuyển tên thành Thép miền Nam - Cảng Sài Gòn. Đến năm 2007, lại đổi sang tên CLB TPHCM và bây giờ rớt luôn xuống hạng nhì, chuẩn bị xóa sổ.

Tương tự như vậy là trường hợp của Thể Công. Đội bóng giàu truyền thống bậc nhất Việt Nam đã có “thâm niên” 6 mùa giải tham dự V-League trước khi được Bộ Quốc phòng giao cho Viettel quản lý vào cuối mùa giải 2009. Nhưng ngay lập tức đã chuyển giao đội bóng cho Thanh Hóa.

Gần đây nhất tháng 9 năm ngoái, Tập đoàn Hòa Phát tuyên bố giải thể đội bóng Hòa Phát Hà Nội và chuyển giao lại toàn bộ nhân sự, cơ sở vật chất… cho Hà Nội ACB của bầu Kiên, chấm dứt 6 năm gắn bó với giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam. Đội này hiện mang tên là CLB bóng đá Hà Nội và cũng đang trên đường… xóa sổ.

Y.Phương - Th.Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng