Sao mà khổ thế

Nhìn cái cảnh BTC và lãnh đạo Công ty VPF cùng ngồi với các phóng viên báo đài để “mổ băng” phân tích “bàn thắng ma” trong trận Thanh Hóa - XMXT.SG thiệt thấy cám cảnh. Một cựu cầu thủ buông câu than “đến mức này rồi ư?!” và lắc đầu chán nản…

BTC là kênh thông tin chính thống để báo chí dựa vào đó mà đánh giá các sự kiện nẩy sinh trong giải đấu. Nghĩa là nếu không biết ai đúng, ai sai thì người ta đi hỏi BTC. Đằng này, BTC mời các phóng viên cùng đưa ra quyết định thì còn ra thể thống gì nữa?

Đúng như sự chán nản của cựu cầu thủ kia, đã đến mức BTC không còn đủ khả năng quyết định việc gì rồi sao? Đã đến lúc BTC cảm thấy bất an và không còn đủ lòng tin vào những quyết định và phát ngôn của mình rồi sao? BTC có thể không “sợ” dư luận nhưng việc mời giới truyền thông cùng tham gia với mình thì coi như, BTC giờ cũng phải chiều theo ý kiến số đông, không còn đủ sự minh bạch và công tâm như người ta chờ đợi.

Nguồn gốc của sự việc, rất đơn giản: đó là lòng tin đã mất. Khi điều quan trọng bậc nhất của mọi cuộc chơi đã không còn thì thật khó để vận hành cuộc chơi một cách đúng đắn. Người ta đang thấy rõ ràng BTC sợ bể giải sau các kháng nghị quyết liệt của Thanh Hóa trong những tình huống mà sau khi chứng minh, rõ ràng là trọng tài không sai. Biết mình đúng mà vẫn cứ sợ bị phản ứng thì làm sao còn đủ năng lực và cả sự dũng cảm để điều hành một giải đấu rất phức tạp, trong một giai đoạn cực kỳ phức tạp?

Người khác không tin mình đã là đáng sợ, chính mình còn không tin mình thì quá nguy hiểm.

o0o

Như có lần chúng tôi đã nhận định, việc BTC V-League “không dám” phạt đội Thanh Hóa dù đã khẳng định đội này khiếu nại sai cho thấy BTC đã không thể hiện quyền lực của mình. Và bây giờ, khi họ mời cả phóng viên cùng tham gia quyết định với mình, coi như họ đã tự phế bỏ mọi quyền lực ít ỏi còn lại của mình. Nếu chuyện gì cũng đem băng ra mà “mổ”, lại nhờ đến giới truyền thông “cải chính” giúp thì người ta cần gì cái gọi là BTC nữa? Người ta đã trao hết quyền cho anh, trông cậy ở anh sự công tâm và dũng cảm nhưng chính anh còn không dám thể hiện quyền lực ấy thì… ngồi đó để làm gì?

Vấn đề nằm ở chỗ, khi BTC không thể hiện được năng lực, các thành viên của giải đấu sẽ từ “không sợ”, thành “coi thường” và biết đâu, còn “khinh nhờn” cũng nên. Một giải đấu mà sự tự do trở nên vượt quá giới hạn như vậy, chuyện bể giải là có thể xảy ra. Lúc ấy, sợ hay không sợ thì còn làm được gì?

Vậy nên, câu hỏi đặt ra: sau khi Thanh Hóa phản ứng sai, cộng với cái “phốt” từ lần khiếu nại sai trước, liệu BTC V-League có dám mạnh tay để răn đe hay không?

Câu trả lời: Có lẽ là không. Vì ngay cái chuyện “mổ băng” mà website chính thức của VPF còn trích nguồn từ một tờ báo chứ không thực hiện một thông báo mang tính chính thức của mình.

Sợ gì mà sợ đến thế? Và làm gì mà khốn khổ đến thế?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.