Sao không mua “sóng sạch”?

Vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tuyên bố ngưng phát sóng trực tiếp hai trận còn lại của King’s Cup 2006 có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Một trong hai lý do mà VTV đưa ra là vì chất lượng thi đấu của đội tuyển không đáp ứng yêu cầu của người hâm mộ chỉ là phụ. Vì trước nay, VTV vẫn truyền trực tiếp các trận đấu, mà ở đó đội tuyển còn chơi tệ hơn.

Thanh Bình (18) đi bóng trước hậu vệ Thái Lan.
Ảnh: L. N.

Lý do chính vẫn là chất lượng truyền sóng trực tiếp còn nhiều “tạp chất”, nói theo ngôn ngữ của dân làm truyền hình. Chúng ta thường nghe cụm từ “sóng sạch”, đồng nghĩa với việc chương trình mà đài thu sóng trước khi phát ra phục vụ người xem không có quảng cáo ngoài, không có logo hay biểu trưng gì của các nhà tài trợ ngoài ý muốn của đơn vị mua sóng, trừ các biển quảng cáo đặt quanh sân thì nhà đài không “sờ” tới.

Theo thông tin từ VTV thì việc liên hệ mua sóng đã nhờ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thế nhưng, không biết VFF liên hệ kiểu gì mà sóng “bán” lại cho VTV lẫn lộn quá nhiều quảng cáo.

Chúng tôi cũng cần nói rõ thêm là trong thông lệ mua bán sóng truyền hình các sự kiện, mà thể thao là thường thấy nhất có nhiều định giá. Sóng sạch 100% thì giá cao nhất (tùy loại sự kiện), sóng có vướng quảng cáo của đơn vị hoặc đài truyền hình trực tiếp bán bản quyền thì giá thấp hơn rất nhiều.

Thậm chí có trường hợp “hữu nghị”, sóng “bẩn” được cho không, không bán. Khi đi liên hệ mua sóng, chắc hẳn người của VFF đã chọn con đường mua rẻ, mua giá thấp nên mới để xảy ra cớ sự như vậy.

Người hâm mộ trách VFF quá kém cỏi trong việc giao dịch, quan hệ mua bán và trách luôn VTV sao lại trao một sứ mệnh quan trọng như vậy cho VFF, vốn là đơn vị làm ăn chẳng đâu vào đâu.

Khi VTV tuyên bố ngưng phát sóng, người hâm mộ giật mình, vì đích thị họ là người chịu thiệt thòi. Ai có thuê bao truyền hình cáp thì còn chuyển sang TV7 coi cho đỡ bằng tiếng Thái, còn không thì đành chịu...

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác