Sao không mua “sóng sạch”?

Vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tuyên bố ngưng phát sóng trực tiếp hai trận còn lại của King’s Cup 2006 có đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Một trong hai lý do mà VTV đưa ra là vì chất lượng thi đấu của đội tuyển không đáp ứng yêu cầu của người hâm mộ chỉ là phụ. Vì trước nay, VTV vẫn truyền trực tiếp các trận đấu, mà ở đó đội tuyển còn chơi tệ hơn.

Thanh Bình (18) đi bóng trước hậu vệ Thái Lan.
Ảnh: L. N.

Lý do chính vẫn là chất lượng truyền sóng trực tiếp còn nhiều “tạp chất”, nói theo ngôn ngữ của dân làm truyền hình. Chúng ta thường nghe cụm từ “sóng sạch”, đồng nghĩa với việc chương trình mà đài thu sóng trước khi phát ra phục vụ người xem không có quảng cáo ngoài, không có logo hay biểu trưng gì của các nhà tài trợ ngoài ý muốn của đơn vị mua sóng, trừ các biển quảng cáo đặt quanh sân thì nhà đài không “sờ” tới.

Theo thông tin từ VTV thì việc liên hệ mua sóng đã nhờ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thế nhưng, không biết VFF liên hệ kiểu gì mà sóng “bán” lại cho VTV lẫn lộn quá nhiều quảng cáo.

Chúng tôi cũng cần nói rõ thêm là trong thông lệ mua bán sóng truyền hình các sự kiện, mà thể thao là thường thấy nhất có nhiều định giá. Sóng sạch 100% thì giá cao nhất (tùy loại sự kiện), sóng có vướng quảng cáo của đơn vị hoặc đài truyền hình trực tiếp bán bản quyền thì giá thấp hơn rất nhiều.

Thậm chí có trường hợp “hữu nghị”, sóng “bẩn” được cho không, không bán. Khi đi liên hệ mua sóng, chắc hẳn người của VFF đã chọn con đường mua rẻ, mua giá thấp nên mới để xảy ra cớ sự như vậy.

Người hâm mộ trách VFF quá kém cỏi trong việc giao dịch, quan hệ mua bán và trách luôn VTV sao lại trao một sứ mệnh quan trọng như vậy cho VFF, vốn là đơn vị làm ăn chẳng đâu vào đâu.

Khi VTV tuyên bố ngưng phát sóng, người hâm mộ giật mình, vì đích thị họ là người chịu thiệt thòi. Ai có thuê bao truyền hình cáp thì còn chuyển sang TV7 coi cho đỡ bằng tiếng Thái, còn không thì đành chịu...

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác