Sao cứ mãi khổ thế?

Mới đầu năm 2013, vẫn chỉ là những lời than vãn ở hàng loạt đội bóng. Nói chung, đội nào im lặng thì chẳng biết sao chứ phần còn lại, nếu có nói, chỉ đơn giản là than thở chuyện tài chính.

Chính Phó chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng cũng thừa nhận: chuyện các CLB có thể nghỉ ngang khi mùa giải mới bắt đầu là có nếu như họ không đủ tài chính. Bản thân ông, đứng ở góc độ nhà tài trợ Eximbank cũng thấy bức xúc lắm bởi chẳng có nhà tài trợ nào khác xuất hiện nên ngân hàng của ông phải “ôm” các giải.

Nói tóm lại, tình hình tài chính ở bóng đá Việt Nam đã kém, còn có thể kém hơn. Thậm chí, kém đến mức người ta không thể tưởng tượng mình sẽ thi đấu mùa tới ra sao.

o0o

Thế mới nói. Tình hình rất tệ và nhiều CLB khó đủ điều kiện tham gia mùa giải mới, nhưng có vẻ như các nhà tổ chức vẫn cứ thụ động thay vì tìm giải pháp tức thời. Hiện tại, người ta vẫn cứ đinh ninh là mùa bóng mới sẽ tiến hành, theo thể thức cũ cho dù với điều kiện hiện nay thì khó mà đủ đội tham gia. Người ta ngạc nhiên tại sao các nhà tổ chức không thay đổi thể thức cho riêng mùa giải này, thay vì cứ chiếu theo cách thi đấu 2 lượt đi về như cũ. Về chuyên môn, vấn đề chỉ nằm ở số trận đấu chứ không phải là không thể có những phương án nhằm làm giảm gánh nặng tài chính cho  các CLB.

Tất nhiên, cách thi đấu 2 lượt đi - về tính điểm là tối ưu nhất cho bóng đá chuyên nghiệp bởi nó công bằng về chuyên môn. Tuy nhiên, như đã nói, tình hình hiện tại không cho thấy bóng đá Việt Nam có thể chuyên nghiệp một cách căn bản. Đã không thật sự đủ điều kiện cần thì có nhất thiết phải thực hiện “điều kiện đủ” là thi đấu đúng chuẩn chuyên nghiệp.

o0o

Không ai muốn đến năm 2013 rồi mà giải vô địch Việt Nam lại quay về thời kỳ đá theo khu vực, chơi theo thể thức đấu bảng như 2 thập niên trước nữa, ở thời “bao cấp”. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, phải chấp nhận. Tình trạng của bóng đá Việt Nam hiện nay có khác mấy thời “bao cấp” đâu, kể cả ở các CLB do doanh nghiệp quản lý. Tiền thì thiếu, cầu thủ thì không có đủ nguồn cung cấp, nền tảng thì mong manh. Đây không phải là lúc để cố mà vươn đến chuyên nghiệp.

Cái cần thiết nhất bây giờ là tái tạo lại không khí xem bóng đá, làm sao cho cầu thủ ra sân chơi vì niềm vui hơn số tiền trong tài khoản hàng tháng, cần thêm các trận cầu hay dù không diễn ra trên sân nhà của các CLB. Bầu không khí bóng đá cần thiết hơn là làm sao để giải đấu được khởi đi theo kiểu chuyên nghiệp. Không còn bầu không khí ấy, dù có cố cũng chẳng được giải quyết được điều gì nếu như để ra Hải Phòng chơi bóng, một đội như Kiên Giang phải đi xe thay vì đủ tiền đi máy bay.

Bám víu vào 2 chữ chuyên nghiệp “giả tạo” mãi chỉ khổ thêm thôi

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…