Sao chưa nhìn về cùng hướng?

Chiều nay (17-2), Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM xét duyệt kế hoạch năm 2011 của Bộ môn cầu lông. Đây có lẽ là một trong những phần việc cuối của bà Hoàng Thị Thu Hà (Phó văn phòng Sở VH-TT-DL TPHCM) trong vai trò kiêm nhiệm phụ trách bộ môn cầu lông kể từ ngày 27-7-2010. Việc bà Thu Hà không giữ trọng trách Trưởng bộ môn, xét về nguyện vọng cá nhân và định hướng lâu dài cho bộ môn đã gần như điều tất yếu. Nhưng ai là người đứng mũi chịu sào tiếp theo vẫn còn là chuyện bỏ ngỏ…

  • NHIỀU NGƯỜI RÚT KHỎI LIÊN ĐOÀN

Năm 1990, Hiệp hội cầu lông TPHCM được thành lập, đến năm 1992 thì Liên đoàn cầu  lông TPHCM chính thức ra đời. Ông Lê Đăng Xu là thành viên kỳ cựu tham gia từ năm 1990, và là Chủ tịch liên đoàn từ năm 2003 đến nay. Bà Huỳnh Ngọc Liên là Phó Chủ tịch Liên đoàn từ năm 1992 đến nay. Lẽ ra, Liên đoàn cầu lông TPHCM phải tổ chức đại hội Ban chấp hành nhiệm kỳ mới từ năm 2010 nhưng rồi nhiều lần bị trì hoãn do chưa kịp chuẩn bị nhân sự cũng như những lùm xùm ở bộ môn này, đỉnh điểm là vụ việc 6 VĐV gửi đơn khiếu nại nguyên Trưởng bộ môn cũng là cựu Tổng thư ký (TTK) Trần Nguyễn Trí Dũng đến lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM, dẫn đến ông Dũng phải từ chức hồi tháng 7-2010.

Tháng 11-2010, trước khi tham dự Asian Games theo điều động của Liên đoàn cầu lông Việt Nam, bà Huỳnh Ngọc Liên đã để lại cho Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM đơn xin không tham gia BCH nhiệm kỳ mới vì “tuổi gần 60, sức khỏe không bảo đảm”. Tháng 12-2010, Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn, ông Lê Đăng Xu cũng gửi thư cho Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM thông báo về việc không tiếp tục tham gia Liên đoàn cầu lông TPHCM do quá bận rộn trong quản lý kinh doanh Công ty COFICO.

Chuyện chọn người để “giải phóng” bà Thu Hà khỏi núi công việc ngồn ngộn lại trở thành chuyện rắc rối của cầu lông. Ảnh: Nhật Anh

Hai “lá cờ đầu” rút lui, bù lại, họ đều nhiệt tình tiến cử nhân sự mới khả dĩ phù hợp với các vị trí then chốt của BCH mới. Ông Lê Đăng Xu giới thiệu ông Nguyễn Phương Nam (TGĐ Công ty ROBOT) vào vị trí ứng cử viên ghế Chủ tịch Liên đoàn, còn bà Ngọc Liên tiến cử ông Đặng Anh Đăng (Trưởng bộ môn cầu lông quận 1 từ năm 1994 đến nay) là Tổng thư ký.

Đến ngày 15-2, ông Nguyễn Phương Nam đã tiếp xúc lần thứ nhì với đại diện Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM để tìm hiểu về quyền và trách nhiệm của Liên đoàn cầu lông TPHCM trong giai đoạn 2011-2015. Ông Nam cũng còn để ngỏ việc xác nhận có chính thức tham gia BCH Liên đoàn nhiệm kỳ mới ở vị trí Chủ tịch.

  • “GHẾ NÓNG” TRƯỞNG BỘ MÔN KIÊM TỔNG THƯ KÝ

Sự việc trở nên rắc rối vì Tổng thư ký của Hiệp hội, Liên đoàn thể thao trước nay là Trưởng bộ môn kiêm nhiệm, nhằm thuận tiện trong phối hợp và điều hành về chuyên môn. Đối với đại hội Liên đoàn cầu lông TPHCM sắp tới, không thể duy trì công việc TTK cho bà Hoàng Thị Thu Hà vì khi bà Thu Hà (Phó Văn phòng Sở) được Sở VH-TT-DL TPHCM phân công kiêm nhiệm phụ trách bộ môn cầu lông thay cho ông Dũng, đồng thời Liên đoàn cũng bổ nhiệm bà Hà là quyền TTK cho đến khi có đại hội, bầu chọn BCH mới, người trong cuộc đều hiểu bà Hà không thể cùng lúc gánh 2 vai.

Nhưng khi thông tin về ứng cử viên mới cho “ghế nóng” Trưởng bộ môn cầu lông kiêm TTK được hé lộ, thì vấp phải sự phản đối của một vài thành viên Liên đoàn. Bà Huỳnh Ngọc Liên nói rõ: “Chúng tôi giới thiệu ông Đặng Anh Đăng vì đó là người trưởng thành từ chính hoạt động của cầu lông TPHCM. Ông Đăng từng là VĐV đẳng cấp quốc gia từ năm 1991-2002, liên tục đóng góp vào thành tích HCV đồng đội, đôi nam cho thành phố. Trước đó, chúng tôi tín nhiệm bà Hoàng Thị Thu Hà, trọng tài cầu lông đẳng cấp châu Á, cựu VĐV TPHCM những năm 1980 cũng vì lý do tương tự. Vì vậy, chúng tôi thực sự không yên tâm về thông tin nhân sự mới chưa được vậy”.

Ông Nguyễn Phương Nam (bìa trái) được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch LĐCL TPHCM nhiệm kỳ mới, nhưng chưa biết ý tứ của ông ra sao. Ảnh: Dũng Phương

Còn nhớ, tháng 8-2010, trong buổi làm việc giữa Thường trực UBND TPHCM cùng lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM và Thường trực BCH Liên đoàn cầu lông TPHCM nhằm củng cố hoạt động của liên đoàn, UBND thành phố cho phép điều thêm một nhân sự hỗ trợ bà Hoàng Thị Thu Hà, điều này cũng là một bước đào tạo nhân sự phù hợp kế thừa vị trí Trưởng bộ môn. Tiếc là từ đó đến nay, bà Thu Hà vẫn xoay trở một mình.

Thực tế, bổ nhiệm Trưởng bộ môn cầu lông thuộc về trách nhiệm của lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM, bất cứ thành viên nào của Liên đoàn cầu lông TPHCM cũng không can dự vào chuyện này được. Khi Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM bàn bạc với BCH Liên đoàn cầu lông TPHCM về việc này cũng nhằm đạt được sự nhất trí trọn vẹn, góp phần vào việc phối hợp hoạt động thành công giữa cơ quan Nhà nước (Sở VH-TT-DL) và tổ chức xã hội (LĐ).

Vậy khi có bất đồng, nên chăng hãy vì mục đích này để tìm biện pháp dung hòa? Mặt khác, việc bà Liên đề cao năng lực chuyên môn của Trưởng bộ môn cầu lông trong tương lai cũng là một góc nhìn cần thiết, và có thể tham khảo ý kiến của các Trưởng bộ môn cầu lông ở quận, huyện, BHL cầu lông TPHCM bởi đây chính là lực lượng chuyên môn trực tiếp đồng hành với trưởng bộ môn.

HUỲNH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác