Sân vắng - buồn, sân đông - lo

1. Với lượng khán giả trung bình ở mỗi vòng đấu gần 9.000 người/sân, có thể nói V-League 2015 đang khởi đầu đầy hứa hẹn. Hiệu ứng từ U.19 ở HA.GL lan tỏa rất nhanh đến các sân bóng khác, khiến lượng khán giả tăng đột biến. Tuy nhiên, khi người xem đến sân càng đông, thì nỗi lo của các nhà tổ chức càng lớn.

Đầu tiên là vấn đề an toàn, an ninh của các trận đấu. Trong cuộc họp Ban tổ chức V-League mới nhất, đại diện Bộ Công an đã đề nghị các ban tổ chức sân phải tăng cường hơn nữa lực lượng bảo vệ trên khán đài cũng như ngoài sân bóng. Trên thực tế, do tiết kiệm chi phí, nhiều sân bóng tại Việt Nam bố trí lực lượng an ninh rất mỏng, nên khi xảy ra sự cố không thể can thiệp nhanh. Kế đến, các sân bóng tại Việt Nam đều đã cũ, xây dựng từ 30-40 năm trước, lại ở trong tình trạng xuống cấp do thiếu duy tu bảo dưỡng thường xuyên. Ví dụ như sân vận động Long An mới đây, chỉ bán 11.000 vé dù sức chứa lên đến 22.000 người do phía Sở Xây dựng Long An chỉ cấp phép cho chừng ấy người vào sân, nhiều hơn thì không an toàn.

Mối lo lớn hơn, đó là khả năng xung đột giữa các CĐV, đặc biệt là ở những trận đấu trên sân khách của CLB HA.GL vốn đang thu hút lượng khán giả còn lớn hơn đến xem đội chủ nhà thi đấu. Vì không thể xác định đâu là CĐV đội nhà, đâu là CĐV của HA.GL nên khi xảy ra sự cố, khán đài trở nên nguy hiểm.

2. Khán giả đông, sân đầy kín là tín hiệu vui của V-League, nhưng cũng từ đó cũng bộc lộ những điểm dở của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Mới đây, Ban tổ chức phải phát hành thông báo yêu cầu các sân bóng không cho khán giả vào nếu không có…nhà vệ sinh. Đây là trường hợp “bất đắc dĩ” nhưng lại khá phổ biến tại Việt Nam do số lượng nhà vệ sinh trong sân bóng chỉ đếm… trên đầu ngón tay, chủ yếu dành cho khu vực khán đài A, phần còn lại khán giả… tự lo. Yêu cầu khán giả đến sân trước trận đấu 3-4 giờ để tránh bị vỡ sân nhưng lại không có chỗ “giải quyết nhu cầu” thì thật đáng sợ.

Mong muốn đem khán giả đến sân, thu hút lượng người xem trên truyền hình, nhưng các trận đấu của V-League hiện nay lại rơi vào giờ rất “nghiệt”, tức là từ 4 đến 5 giờ chiều. Để xem bóng đá, khán giả phải đến sân lúc 2-3 giờ chiều khi trời còn nắng gắt. Khán đài thì không có mái che, lại phải ngồi trên bậc xi măng vô cùng nóng. Dù yêu cầu các CLB thi đấu ở V-League phải có giàn đèn để đá đêm, nhưng trên thực tế, chủ yếu các trận đấu diễn ra khi trời còn nắng. Điều kiện khắc nghiệt ấy khiến các trận đấu như “hành xác” người xem, lại không có lợi cho việc bán quảng cáo trên truyền hình do giờ xem không thuận lợi. Theo các nhà tổ chức, nếu những trận đấu diễn ra trễ hơn thì sẽ vướng vào thời gian phát bản tin thời sự của các đài truyền hình địa phương nên sẽ còn ít trận được truyền hình trực tiếp. Trên thực tế, vẫn có nhiều đài truyền hình quốc gia chuyên phát sóng bóng đá, nhưng do Ban tổ chức V-League không tự sản xuất được sóng truyền hình nên không thể tổ chức phát V-League vào ban đêm.

VIỆT QUANG

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.