Săn tìm “thủ phạm”

1. Không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi, câu chuyện “Quế Ngọc Hải phải đền bù thiệt hại cho Anh Khoa” đã có biến tướng khi rộ lên một số tin đồn về việc SHB Đà Nẵng sẽ nhận được sự phục vụ của Ngọc Hải để “cấn trừ chi phí”.

Cứ cho đây là tin vịt, nhưng rõ ràng người ta có cái cớ để suy diễn ra chuyện này. Vì nếu tổng chi phí chữa trị cho Anh Khoa lên đến vài tỷ đồng thì sao? Số tiền đó chắc chắn cao hơn giá trị chuyển nhượng của Ngọc Hải ở thời điểm hiện nay kể cả khi SLNA có đồng ý bán Ngọc Hải để lấy tiền hỗ trợ cho Hải mà trả viện phí cho Anh Khoa. Tiền thì đằng nào SHB Đà Nẵng cũng đã bỏ ra trước, chờ Ngọc Hải trả lại có khi mất… vài năm thì sao, chi bằng cứ thỏa thuận mua luôn Hải để “cấn trừ”.

Tất nhiên, đây chỉ là những suy diễn có tính chất bên lề của chúng tôi, thậm chí có suy diễn thêm cũng… cứ thoải mái. Mọi thứ xuất phát từ cái quyết định kỷ luật vô cùng kỳ cục của VFF với điều khoản “Ngọc Hải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ chi phí điều trị cho Anh Khoa”.

2. Trong Quy chế chuyên nghiệp có điều khoản này, như vậy, tạm xem là VFF đưa ra quyết định không sai. Vấn đề nằm ở chỗ, quy chế được xem là “Luật”, mang tính chất “khung” và khi thực hiện cần có những hướng dẫn cụ thể. Đằng này, quyết định kỷ luật của VFF cứ bê nguyên xi nội dung từ quy chế để rồi đẩy các bên đến chỗ tự xử với nhau, VFF trở nên vô can.

Sự quan liêu của VFF là ở chỗ đó. Nếu dựa vào văn bản có tính chất pháp lý của VFF thì coi như ngành bảo hiểm không tốn tiền, SHB Đà Nẵng và SLNA cũng không tốn tiền mặc dù cả 3 đơn vị này đều có liên quan đến chấn thương của Anh Khoa. Như vậy, từ chỗ Ngọc Hải chỉ phải hỗ trợ phần phát sinh từ chi phí điều trị, tự nhiên trở thành người “lãnh đủ”.

Đây là một tiền lệ nguy hiểm mà không biết VFF có tính đến hay không. Chúng tôi lấy ví dụ, có cầu thủ bị chấn thương bởi lỗi chơi xấu của đối phương nhưng VFF lại không ra án phạt với cầu thủ phạm lỗi như đã làm với Ngọc Hải, vậy nhưng cầu thủ chấn thương phát đơn kiện đòi bồi thường thì sao? Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi chỉ cần pha vào bóng đó bị trọng tài rút thẻ thì đủ để “cấu thành hành vi phạm lỗi” rồi và cầu thủ bị chấn thương có quyền yêu cầu VFF phải ban hành quyết định tương tự vụ Quế Ngọc Hải. Pha vào bóng đến gãy chân đối phương của hậu vệ Đình Đồng (SLNA) ở mùa trước chính là trường hợp này.

3. Những tin đồn về chuyện Quế Ngọc Hải đá cho SHB Đà Nẵng để “trừ nợ” có thể khiến chúng ta buồn cười nhưng nó lại phản ảnh một tình huống rất hài hước của bóng đá Việt Nam. Không ai khác, chính cái quyết định của VFF là “thủ phạm”, chỉ có điều “thủ phạm” này phủi tay hoàn toàn dù ở thẩm quyền của họ dư sức để tạo ra một cuộc thương lượng mà qua đó, Ngọc Hải vẫn phải trả tiền, SLNA phải có trách nhiệm hỗ trợ, Anh Khoa vẫn được nhận tiền từ bảo hiểm và SHB Đà Nẵng. Như vậy, tất cả các bên có liên quan đều phải có trách nhiệm và chính điều đó mới là động lực để họ nghiêm khắc hơn trong hoạt động thi đấu nhằm hạn chế tối đa sự việc tương tự.

Những ca chấn thương ở mùa giải 2015. Ảnh: M.Hoàng – D.Phương

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.