Sẵn sàng “giờ G”

SGGP

10 ngày nữa, SEA Games lần thứ 29 của vùng Đông Nam Á sẽ chính thức khai cuộc tại Malaysia. Thể thao Việt Nam với ưu thế của mình trong các môn thể thao, nội dung chuẩn bị tin tưởng sẽ đạt thành tích tốt nhất...

 

Tin liên quan

Tú Chinh (giữa) tiếp tục là niềm hy vọng vàng của đoàn Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Tú Chinh (giữa) tiếp tục là niềm hy vọng vàng của đoàn Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Giọt mồ hôi thao trường

Trung tâm HLTTQG Hà Nội là nơi được chú ý nhất bởi quân số tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 2017 tại đây gồm 24 đội tuyển với 282 VĐV. Thời tiết Hà Nội hiện tại bất ngờ chuyển nắng nóng nên chỉ một thoáng ở trong nhà tập của từng đội tuyển dễ thấy từng HLV, VĐV ướt áo đẫm mồ hôi.

Chia sẻ với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT ở ngày 7-8, HLV trưởng Nguyễn Văn Hùng (pencak silat) cho biết tất cả tuyển thủ đội tuyển đã và đang nỗ lực tập luyện hết mình để đạt thành tích cao nhất. Lần đầu ông Hùng sắm vai HLV trưởng đội tuyển ở một kỳ SEA Games, dễ hiểu vị HLV này có những hồi hộp riêng nhưng trực tiếp dõi theo buổi tập của từng tuyển thủ là thấy quyết tâm hiện rõ trên mỗi gương mặt.

Những tuyển thủ tuyển điền kinh là người mệt nhất. Họ phải quen với nắng gió bên ngoài chứ không tập trong nhà. Cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Lai cho biết, dù đã dự một số kỳ SEA Games nhưng hiện bản thân thấy đủ sức khỏe như mới quyết tâm cho SEA Games 2017 này. Nước da đen xạm, gương mặt bạc phờ, tóc cháy vàng vì nắng là hình ảnh mọi người sẽ thấy ngay ở từng tuyển thủ điền kinh đang tập luyện thời điểm cao độ này. Nhưng, ở họ, giọt mồ hôi không làm trễ nải. Trái lại, tiếng cười nói vẫn rộn ràng vì mọi người quyết tâm cho mục tiêu chung đạt huy chương SEA Games 2017. Nơi tập của tuyển bóng chuyền nam nữ Việt Nam quá quen với những kệ đựng bình nước xếp hàng dài.

Vận động liên tục và ở trong nhà tập thường gặp hơi nóng phả xuống, bất kể tuyển thủ nào cũng đổ mồ hôi như...tắm sau một buổi tập. HLV Phùng Công Hưng của tuyển bóng chuyền nam cho biết, VĐV bóng chuyền quen với điều này cũng như từng người chấp nhận được trong điều kiện tốt nhất có thể nên việc tập luyện hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Nhà tập của tuyển taekwondo tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội không quá rộng rãi, quạt mở hết cỡ nhưng sức nóng không hết. Dù vậy, tuyển thủ đội tuyển vẫn khoác áo gió bên ngoài võ phục để tập luyện. Đó là phương pháp ép cân truyền thống được áp dụng và những giọt mồ hôi rơi ấy của các võ sĩ đáng trân trọng.  

Chốt quân số

Ngày 8-8, thể thao Việt Nam đã chốt danh sách HLV, VĐV tranh tài tại SEA Games 2017 với chủ nhà Malaysia. Các đội tuyển thể thao không có thay đổi nhiều quân số và chỉ số ít có bổ sung.

Chia sẻ mới đây, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017 – ông Trần Đức Phấn cho biết, VĐV khi được đăng ký thi đấu đều công bằng về cơ hội tham dự. Người thể hiện nỗ lực cao nhất sẽ được suất tranh tài SEA Games. Chúng ta không bỏ sót các tài năng và họ là cơ sở để thể thao Việt Nam thi đấu đạt thành tích cao nhất. “Chúng tôi không chủ trương giành huy chương bằng mọi giá. Nhưng, VĐV đã ra thi đấu là phải hết mình cũng như VĐV của các môn thuộc nhóm Olympic mà thể thao Việt Nam tranh tài tại SEA Games 2017 phải đạt thành tích cao nhất”, ông Phấn từng cho biết.

Tối 8-8, quốc kỳ Việt Nam đã được thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017 giương cao tại Lễ xuất quân để khẳng định, quyết tâm cao nhất trước cuộc thi đấu lớn ở khu vực. “Hãy vượt qua chính mình, bình tĩnh, tự tin trước các đối thủ. Các HLV điều chỉnh “điểm rơi” phong độ của VĐV đúng vào thời điểm thi đấu tại SEA Games”, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đề ra với từng thành viên đoàn Việt Nam thi đấu SEA Games 2017 tới đây.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Tốc độ