Sân Lạch Tray lại náo loạn: Có còn đùa dai?

Án phạt 40 triệu đồng do CĐV Hải Phòng tấn công vật lạ, chai lọ vào khu kỹ thuật SLNA mới ráo mực, sân Lạch Tray lại náo loạn bởi cơn mưa chai lọ, pháo sáng trong trận Xi măng Hải Phòng - V.Ninh Bình. Lần thứ 3 trong mùa V-League 2010, sân Lạch Tray không đảm bảo an ninh và CĐV đất cảng thách thức các nhà tổ chức, điều hành V-League 2010.

Tái phạm rành rành

Thống kê trong 3 mùa bóng, CĐV Hải Phòng có… 15 lần phạm lỗi gây rối, từ ném chai lọ, vật lạ xuống sân, tấn công đội khách hay đốt pháo sáng. Riêng tại V-League 2010, sau 2 lần nhận án phạt hành chính (phạt tiền), sự cố trong trận XM.Hải Phòng- V.Ninh Bình là lần thứ 3, sân Lạch Tray lại náo loạn bởi những trò quậy phá của CĐV đất cảng. Đáng nói hơn, vụ quậy phá này đã tái lập chỉ sau 2 ngày, sân Lạch Tray bị Ban kỷ luật phạt 40 triệu đồng do để CĐV tấn công chai lọ, vật lạ vào khu kỹ thuật đội khách SLNA.

Việc CĐV đất cảng tái phạm và sân Lach Tray rơi vào trạng thái không thể kiểm soát an ninh, an toàn đã rõ rành rành, bởi chính Phó Trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng- người phụ trách vấn đề an ninh của BTC giải - đã trực tiếp chứng kiến hình ảnh bát nháo trên sân Lạch Tray vào chiều 4-7. Thế cho nên, bất chấp việc V-League bị nguội lạnh vì ảnh hưởng của World Cup, rõ ràng BTC giải, Ban kỷ luật cũng không thể lờ đi sự việc đã xảy ra sờ sờ trước mắt như vậy.

Vấn đề nằm ở cách quy chiếu cơn mưa chai lọ, pháo sáng trên sân Lạch Tray vào chiều 4-7 được Ban kỷ luật “ốp” theo điều khoản nào của Quy định kỷ luật, nhất là có tính sự cố trên là… tái phạm hay không? Bởi lẽ, hồi đầu mùa V-League 2010, sau sự cố trong trận XM.Hải Phòng - HN.T&T, sân Lạch Tray đã thoát hiểm một cách ngoạn mục khi Ban kỷ luật khẳng định, hành động sỉ nhục trọng tài, ném chai lọ, tấn công đội khách của CĐV đất cảng xảy ra trong mùa bóng 2010, vì vậy, hành động ấy không được tính là… tái phạm, bởi 12 lần phạm lỗi liên quan trước đó của CĐV đất cảng đều đã xảy ra ở mùa 2008 và 2009.

CĐV Hải Phòng lại tiếp tục thách thức BTC V-League. Ảnh: V.S.I

Đùa dai nữa thì... loạn!

Trên thực tế, không phải đợi đến khi xảy ra sự cố trong trận XM.Hải Phòng - V.Ninh Bình, mối lo về sự nhốn nháo, bất ổn trên khán đài mới xảy đến đối với khán đài sân Lạch Tray. Nó đã trở thành nguy cơ, đến mức cả nước soi vào, coi đó như là mầm họa. Ngặt nỗi, cách xử lý của BTC V-League, Ban kỷ luật đã không đi đến nơi đến chốn, không trị tận gốc vấn đề khiến cho CĐV đất cảng trở nên lờn thuốc.

Với sự cố trên khán đài sân Lạch Tray chiều 4-7, sẽ thật khó tin sân Lạch Tray thoát được án phạt của Ban kỷ luật. Có điều, người ta sẽ không thể cảm thấy bình an một khi sân Lạch Tray vẫn trơ trơ sau cả tá án phạt kỷ luật vì lỗi vi phạm an ninh, an toàn, và chỉ phải chịu thụ lý án hành chính (phạt tiền). Bởi với một khán đài tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ như vậy, có lẽ cũng cần tính đến việc cân nhắc một án phạt nặng hơn.

Đương nhiên, với tính “hệ thống” từ 3 mùa bóng qua, tái phạm với mật độ dày, coi thường kỷ cương của V-League, không quá khó để Ban kỷ luật có thể xuống tay quyết liệt.

Mấu chốt của vấn đề là lâu nay, dư luận vẫn âm ỉ lời đồn đại: sân Lạch Tray có “bùa”, vì vậy, dẫu có vi phạm kinh hoàng chăng nữa, sân đấu lúc nào cũng hút khoảng 2-3 vạn khán giả này sẽ lại tai qua nạn khỏi!

Vậy lần này, BTC V-League và đặc biệt là Ban kỷ luật - những người trực tiếp nghị án - có còn có hành động đùa dai nữa không? Thật ra, đối với sân đấu có sức hút khán giả lớn như vậy, vài chục triệu tiền phạt đối với BTC sân Lạch Tray chẳng khác gì “muỗi đốt i-nốc”, bởi có nộp phạt kịch khung kỷ luật chăng nữa, XM.Hải Phòng vẫn lãi lớn. Nhưng dung dưỡng cho thói côn đồ, bạo lực khán đài như thế thì giống như những nhà tổ chức, điều hành V-League cứ tự tát vào mặt mình sau những nỗ lực kêu gọi đầy tâm huyết.

Đùa dai (phạt hành chính với sân Lạch Tray) nữa thì… loạn! 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng