Săn học bổng thể thao

Học bổng ở Mỹ vẫn là điều gì đó mơ hồ với VĐV thể thao của Việt Nam. Bây giờ, nhiều VĐV Việt Nam đã tạo bước đột phá đáng kể khi có học bổng từ chính năng lực thi đấu của mình.

Tại sao không?

Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh hiện tại hoàn toàn đúng. Đó là, tại sao chúng ta không thấy rằng, cơ hội nhận học bổng Mỹ là hoàn toàn có thể qua năng lực thể thao của mình. Lê Quang Liêm (cờ vua) là một trong những ví dụ điển hình nhất. Đại kiện tướng cờ vua của Việt Nam nhận học bổng toàn phần kéo dài 4 năm tại đại học Webster sau khi trường này nhận thấy năng lực thi đấu cờ vua của Liêm hoàn toàn phù hợp.

Liêm du học từ năm 2013 (chuyên ngành tài chính) và tới giờ, mọi thông tin chia sẻ từ chính đại kiện tướng này ở quá trình đã và đang học tại Mỹ là rất ổn. Vừa học chuyên ngành, vừa tập và thi đấu cờ vua hiệu quả, Liêm đang là hình mẫu VĐV thành công nhất của thể thao Việt Nam. Giống Lê Quang Liêm, nhiều VĐV khác cũng được nhận học bổng đại học tại Mỹ qua thành tích thể thao như Huỳnh Phương Đài Trang (quần vợt),  Ngô Bảo Nghi, Nguyễn Thảo My (môn golf)… có được kết quả như thế.

Tới đây, nếu không có gì thay đổi, chủ công trẻ của bóng chuyền nữ Long An là Trần Thị Thanh Thúy cũng sang Mỹ du học. Đại học Oregon State (Mỹ) chấp thuận cấp học bổng toàn phần kéo dài 4 năm để mời tay đập trẻ này sang học tập. Tất nhiên, đây là trường có thế mạnh về các đội thể thao nên họ đánh tiếng mời Thanh Thúy sang học là điều phù hợp. Dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn sẽ nằm ở quyết đoán của VĐV và CLB chủ quản (VTV Bình điền Long An) và dẫu sao nếu được ra nước ngoài học tập, nhất là ở Mỹ, bản thân Thanh Thúy được trải nghiệm mở mang nhiều.

Trần Thị Thanh Thúy (phải) cũng sang Mỹ du học tại đại học Oregon State với suất học bổng toàn phần kéo dài 4 năm. Ảnh: T.L

Khi Nguyễn Thị Ánh Viên nằm trong chương trình được đưa đi Mỹ tập huấn (năm 2012), nhiều nghi ngại dấy lên thời điểm đó. Sau 4 năm ăn-tập tại Mỹ, bây giờ có trên dưới 20 đại học đánh tiếng mời nữ tuyển thủ bơi số 1 Việt Nam theo học tại trường mình. Trong học văn hóa, Ánh Viên sẽ tốt nghiệp lớp 12 năm nay nên VĐV nếu chuyển bước vào học đại học hoàn toàn đúng lứa tuổi và đúng quy trình.

Thực chất quan trọng

HLV Đặng Anh Tuấn trong lần đến Hà Nội mới đây từng chia sẻ rằng tại Mỹ, theo quan sát của ông thì các trường học và những khu vực dân cư luôn có đông đảo người tập luyện thể thao. Tăng cường thể chất là điều được đặt lên hàng đầu. Vì thế, những trường đại học có thế mạnh là các đội thể thao chuyên sâu không hiếm. Do vậy, VĐV của Việt Nam hay nhiều quốc gia khác được trao học bổng và mời về học đã được các tuyển trạch viên theo dõi, nắm biết khả năng của người đó.

Nhiều hoài nghi rằng, để được đi Mỹ thì bản thân gia đình VĐV phải có tài chính vững mạnh mới chu cấp đủ và đủ sức đưa con mình đi học được. Điều đó có phần đúng. Tuy nhiên, thực chất năng lực của VĐV mới là yếu tố quan trọng để họ có thuận lợi bước đầu. Ngần ấy năm Ánh Viên tập và thể hiện được trình độ thông qua các giải bơi toàn Mỹ mà cô tham dự. Đương nhiên, những người chuyên môn biết năng lực và tài năng VĐV tới đâu. Lê Quang Liêm phải có những chức vô địch trong hệ thống thi đấu cờ của đại học Webster thì người ta mới biết và trao học bổng xứng đáng… Vì thế, không quá vội lo mà VĐV trang bị đủ từ ngoại ngữ cho tới thi đấu quốc tế tốt thì chắc chắn sẽ có người tìm tới mời gọi du học.
 

 Phương Trâm cũng được kỳ vọng

Nữ VĐV trẻ của bơi lội TPHCM sẽ đi Mỹ tập luyện dài ngày như đàn chị Nguyễn Thị Ánh Viên thời gian tới. Nếu không có gì thay đổi, Phương Trâm khởi hành tới Mỹ trong tháng 6 năm nay. Trâm được kỳ vọng như Viên đó là khi được tới Mỹ tập huấn rồi, năng lực của cô sẽ bứt phá để đạt kết quả tốt nhất cho bơi lội TPHCM và Việt Nam. Một cách cụ thể hơn, qua Phương Trâm, một xu thế mới hình thành là doanh nghiệp chịu bỏ chi phí đầu tư cho ngôi sao tập dài hơi (có thể là tại Mỹ). Bù lại, ai cũng muốn sự đầu tư đó là hiệu quả và thành công. Nếu thuận lợi và hiệu quả, Phương Trâm được các trường đại học tại Mỹ để ý là hoàn toàn có thể. Năm nay, cô mới 14 tuổi và thời gian còn dài để tích lũy, thể hiện mình.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất