Giải Quần vợt các cây vợt xuất sắc toàn quốc 2004:

Sân đấu buồn hiu !

Sự chạnh lòng xuất phát từ những khán đài trống vắng đến lạnh lùng khi chỉ có vài quan chức cố công trụ lại vì trách nhiệm. Ngay cả hình ảnh thường thấy nhất là VĐV dự giải lên khán đài cổ vũ nhau cũng không còn. Một giải tầm vóc quốc gia mà xem ra không khí còn buồn hơn cả những ngày luyện tập bình thường của các sân quần vợt lớn ở TPHCM...

Tay vợt Đỗ Minh Quân vẫn còn khoác áo đội TPHCM và nhẹ nhàng tiến sâu vào vòng trong.

Không có khán giả, không có những tràng pháo tay... Những cặp đấu uể oải, buổn tẻ cứ đều đặn vào ra ở các sân trong sự thinh lặng. Sự chênh lệch trình độ giữa các tay vợt tham dự giải càng khiến chất lượng các trận đấu ở ngày đầu loãng cũng như cà phê pha mấy nước.

Một thành viên BTC lý giải: “Đúng ra giải chỉ có 16 cây vợt nam và 8 cây vợt nữ được xếp hạng ở giải VĐQG 2004 nhưng chúng tôi quyết định đặc cách cho một số cây vợt trẻ có tiềm năng ở các đơn vị tham dự để học hỏi”. Một giải đấu như thế này không thể gọi là tạo điều kiện cho các tay vợt hàng đầu nâng cao bản lĩnh chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thi đấu và rà soát lại để chuẩn bị tuyển chọn lực lượng tham dự SEA Games 23. Bởi chỉ cần chơi hờ hững nhưng những Minh Quân, Quốc Khánh, Chí Khương, Quang Huy, Mai Huỳnh, Thùy Dung... cũng nhẹ nhàng đi sâu vào vòng trong.

Đã đến lúc cần phải xóa bỏ tư duy “đặc cách” tham dự bởi các tay vợt được đặc cách cũng chẳng học được gì do trình độ quá chênh lệch mà ngược lại nó còn góp phần tạo sự tự ti nơi họ khi phải đối mặt với các đàn anh trong tư thế mới ra ràng. Nó cũng hủy diệt sự hưng phấn của các cây vợt mạnh. Cũng chính vì điều này mà hệ thống giải quần vợt quốc tế luôn định sẵn đẳng cấp cho các tay vợt tham dự. Giải nào, người ấy, tầm vóc ngang nhau giữa các tay vợt mới thực sự tạo được sự hào hứng cho dù đó là giải đấu của các tay vợt đẳng cấp thấp.

Giải mạnh nhưng không mạnh, khán giả chán ngán không đến kéo theo nhà tài trợ không mặn mà mở hầu bao. Thiệt đơn, thiệt kép của việc đặc cách ở giải các cây vợt xuất sắc 2004 thế là đã rõ khi sân đấu mang quang cảnh của một buổi chợ chiều.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác