Sân chơi mới xây dựng sự tự tin của trẻ

Ngày 9-8, Công ty Unilever Việt Nam, nhãn hàng P/S, tổ chức thành công trại hè “Tôi cười, tôi tự tin” tại Quảng trường Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội) với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh 7-12 tuổi ở nhiều trường tiểu học thủ đô.

Được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu từ “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”- một trong những khóa học thành công nhất châu Á đã thu hút hơn 20.000 học viên tại Việt Nam, “Tôi cười, tôi tự tin” đã mang lại một sân chơi thú vị và nhiều ý nghĩa trong những ngày cuối của mùa hè. Những trò chơi vui nhộn, màn giao lưu với nghệ sĩ hài nổi tiếng và các ngôi sao Giọng hát Việt nhí đã góp phần giúp các em thêm dạn dĩ, tự tin thể hiện và kết giao bạn bè.

Sự tự tin có thể được hiểu là khả năng nhận biết và trân trọng bản thân, ý thức về những điểm mạnh và giới hạn của mình nhưng vẫn thấy mình có giá trị và tôn trọng mình. Sự tự tin rất cần thiết cho sự thành công của mỗi con người, xuyên suốt mọi giai đoạn phát triển. Những năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn quan trọng để trẻ học và phát triển sự tự tin.

Theo sự quan sát của các chuyên gia tâm lý, khi thiếu tự tin, trẻ thường rụt rè, nhút nhát, sợ thất bại, sợ bị đánh giá, khước từ, loại trừ. Những nỗi sợ này làm cho trẻ ngại tham gia, ngại bộc lộ, e dè và rút lui trước cái khó, trước cái mới, và trước thách đố- vốn là những cơ hội dẫn trẻ đến ngạch phát triển cao hơn. Ngược lại, những trẻ em tự tin sẽ mạnh dạn bộc lộ khả năng của bản thân, dám thử những cái mới, không ngại thách đố. Trẻ tự tin cũng dễ dàng tạo được nhiều mối quan hệ trong trường học và ngoài xã hội, có tinh thần làm việc nhóm cao. Sự tự tin chính là yếu tố then chốt giúp trẻ dễ dàng nắm bắt được những cơ hội tốt và thăng tiến trong cuộc sống sau này.

TS Tâm lý Hoàng Minh Tố Nga (Giảng viên Tâm lý và Gia đình trị liệu, công tác ở Đại học Khoa học xã hội nhân văn và Công ty Ứng dụng Khoa học tâm lý Hồn Việt) cho biết: “Dù yếu tố di truyền có một vai trò nhất định trong việc hình thành sự tự tin của con người, nhưng học tập vẫn đóng vai trò lớn hơn. Quá trình phát triển sự tự tin bắt đầu hình thành từ lúc trẻ mới sinh ra và tiếp tục diễn ra trong suốt đời người”. Cha mẹ khởi đầu xây dựng sự tự tin cho con bằng việc yêu thương và đáp ứng nhu cầu của trẻ, nhưng điểm nhấn trong cách thức xây dựng sự tự tin cho con khác nhau tùy lứa tuổi. Luyện tập qua việc thay đổi hành vi là một trong những cách luyện tập sự tự tin hiệu quả, bên cạnh các cách tiếp cận khác.

Trại hè “Tôi cười, tôi tự tin” do P/S và “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” đồng phát triển là trại hè duy nhất trang bị cho bé kỹ năng “cười”, như một cách thức luyện tập sự tự tin qua hành vi để trẻ học tinh thần lạc quan và tin tưởng vào bản thân trước mỗi khó khăn trong cuộc sống. Nụ cười tự tin còn là “liều thuốc bổ” giúp cho tâm lý trẻ luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng và từ đó cởi mở, giao tiếp hoạt bát hơn với mọi người xung quanh.

Được phát triển bởi P/S và những chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, chương trình trại hè được thiết kế với nhiều hoạt động tương tác và trò chơi sôi động, giúp các bé dễ dàng học hỏi. Nội dung khóa học chặt chẽ thiết thực, truyền tải cho trẻ 3 cách đơn giản để xây dựng sự tự tin:

+ Thấu hiểu điểm mạnh của bản thân: Các em được hướng dẫn quan sát và tìm ra điểm nổi bật của bạn bè, từ đó gửi gắm đến mỗi em bài học ý nghĩa: Mỗi người đều có nhiều ưu điểm đáng ngưỡng mộ; mỗi bé có những giá trị độc đáo đáng tự hào và đáng được yêu quý, tôn trọng.

+ Xây dựng cảm xúc tự tin từ phong thái bên ngoài: Cảm xúc tự tin có thể được điều chỉnh từ chính những hành vi, cử chỉ bên ngoài. Tư thế thẳng lưng, ngẩng cao đầu, phong thái đi đứng vững chãi sẽ góp phần giúp các em từ từ khôi phục lại cảm xúc tự tin bên trong mình.

+ Nụ cười tự tin: Một trong những hành vi đơn giản và hiệu quả hỗ trợ cho việc phát triển sự tự tin là nụ cười. Nụ cười thể hiện cảm xúc tích cực, giúp trẻ tạo thiện cảm với mọi người xung quanh và là công cụ hiệu quả bên ngoài để khơi gợi bên trong mỗi trẻ thái độ lạc quan trước những khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh khóa học bổ ích “Tôi cười, tôi tự tin”, trẻ còn được tham gia các trò chơi thú vị, là cơ hội để trẻ thực hành những điều vừa học. Cười với bản thân, Cười với bạn bè, Cười trước khó khăn và Cười về đích là một chuỗi các trò chơi thú vị được thiết kế công phu, giúp trẻ bộc lộ cá tính của bản thân cũng như khơi gợi sự tự tin của trẻ.

Các trẻ còn được giao lưu với nghệ sĩ hài danh tiếng và trổ tài ca hát cùng các ca sĩ nhí từ cuộc thi Giọng hát Việt Nhí. Thông qua các hoạt động giao lưu, tương tác với những nhân vật tự tin - bản lĩnh này, các trẻ được gợi mở để dạn dĩ thể hiện bản thân hơn. Truy cập www.psvietnam.com.vn/toi-cuoi-toi-tu-tin để biết thêm chi tiết.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.