Sân chơi: Kiếm đâu ra!

Vài năm trở lại đây, nhiều người không khỏi chạnh lòng khi phong trào bóng đá thành phố ngày một trầm lắng. Trước thực trạng này, đã có nhiều sự góp sức cả về vật chất lẫn tinh thần từ các tổ chức, cá nhân nhằm đưa phong trào bóng đá thành phố trở lại thời kỳ vàng son. Bất chấp tâm huyết đó, bóng đá thành phố cứ như con diều đứt dây, loằng ngoằng hạ thổ. Vì sao vậy?

Trở lại mười mấy năm về trước, mỗi chiều người ta bắt gặp nhan nhản những trận bóng nghiệp dư, từ bóng nhựa đến bóng da. Hình ảnh đó có thể thấy ở sân trường, ở bãi đất trống của khu phố, ở sân Phú Thọ,… ở bất cứ nơi nào đủ rộng để tổ chức trận bóng năm, bảy đứa. Khi nổi hứng, bọn trẻ ôm trái bóng nhựa, sải vài chục bước chân là đến “sân đấu”, tự do vui chơi thỏa thích, chẳng phải trả tiền thuê sân cho ai cả.

Nay thì đã khác, sự phát triển đô thị của thành phố, “tấc đất- tấc vàng”, những sân bóng, đất trống trở thành các khu nhà ở ngạo nghễ, thành trung tâm kinh doanh sầm uất… Trong các khu đô thị được coi là hiện đại, hiếm thấy nơi nào có sân bóng, dù là sân nhỏ. Có chăng chỉ là những sân cỏ nhân tạo của tư nhân, mà tiền thuê sân một giờ để đá cũng 300.000 - 400.000 đồng.

Người ta đã quy hoạch mọi thứ đến chân tơ kẽ tóc, nhưng “quên chừa chỗ” cho nhu cầu có thật của bọn trẻ, được “mơ giấc mơ” như thần tượng Maradona, Ronaldo của mình - bắt đầu niềm đam mê quả bóng tròn từ khoảng đất trống.

Người ta luôn mong mỏi “con diều bay thật cao nhưng lại không chừa chỗ đứng thả diều”. Lên sân thượng chăng? 

PHAN PHƯỚC (quận 6)

Tin cùng chuyên mục