"Sân chơi" du học sinh Việt

TRÍ THIỆN

Năm 2014, các hoạt động nổi bật của Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok, Thái Lan là thực hiện đêm giao thừa cho du học sinh Việt, tổ chức cho sinh viên biểu tình ôn hòa và gửi thư phản đối Trung Quốc hạ đặt trái pháp giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đảo của Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ tổ chức Lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Khánh Vân (Wat Upairadbamrung) ở Bangkok…


Sinh viên Việt Nam cũng đã có những trận bóng giao lưu với các cầu thủ Việt kiều ở Thái Lan. Giải còn là sân chơi cho người lao động Việt Nam trên đất Thái.

 
 

Bên cạnh những hoạt động mang ý nghĩa gắn kết sinh viên với các vấn đề thiết thực trong xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng là điều Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok luôn đặc biệt quan tâm. Tiêu chí “Khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” là điều mà hội luôn trăn trở, nhất là đối với những bạn gặp nhiều áp lực về học tập- nghiên cứu cũng như khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và tình cảm. Nhất là khi phần lớn sinh viên Việt Nam ở Bangkok có trình độ sau đại học, những người dùng phần lớn thời gian của mình nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm; sức khỏe thể chất và tinh thần càng phải được đảm bảo.

Đáp ứng nguyện vọng của các bạn trẻ xa nhà, CLB Bóng đá Sinh viên tại Bangkok ra đời giữa năm 2014 và dần lớn mạnh với lực lượng nguồn từ các trường đại học có nhiều sinh viên Việt Nam như Chulalongkorn, Mahidol, ABAC, AIT,… Với khoảng 100 thành viên, CLB là cầu nối sinh viên Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, các công ty, tổ chức xã hội và cộng đồng người Việt ở Thái Lan. Tại Giải Bóng đá truyền thống Sinh viên Việt Nam ở Thái Lan, thông qua sự tài trợ của Công ty Grand Sport, CLB Bóng đá Sinh viên tại Bangkok đã thành lập Quỹ Hỗ trợ giảng dạy tiếng Thái cho người Việt và chuyển giao Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok thực hiện.

Quan trọng hơn, sự có mặt của đội bóng đá Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã giúp sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội “cảm nhận” được sự tươi trẻ và thân thiện của cán bộ sứ quán, những người luôn hỗ trợ sinh viên và cộng đồng người Việt trên đất khách. Sinh viên Việt Nam cũng đã có những trận bóng giao lưu với các cầu thủ Việt kiều ở Thái Lan. Giải còn là sân chơi cho người lao động Việt Nam trên đất Thái.

"Sân chơi" du học sinh Việt ảnh 1

Đại diện nhãn hàng Grand Sport trao cúp cho đội vô địch.Ảnh: MINH BẢO

Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok sẽ tổ chức chương trình “Phổ cập bơi lội cho trẻ em Việt tại Thái” trong thời gian tới đây. Bạn Lê Thị Thu Hương, học viên Cao học ngành Quản lý giải trí và du lịch Đại học Chulalongkorn, người thực hiện chương trình, cho biết: “Hy vọng chương trình sẽ góp phần giúp các em nhỏ thêm tự tin và an toàn trong các hoạt động vui chơi trên sông nước”.

TRÍ THIỆN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.