Sân chơi đẳng cấp cao

Giải cầu lông Robot đồng đội nam nữ châu Á năm 2017

Đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ Liên đoàn Cầu lông châu Á, Việt Nam sẽ tổ chức giải cầu lông đồng đội nam nữ hỗn hợp từ ngày 14 đến 19-2 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TPHCM). Nếu như trước đây, trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông thế giới có tổ chức giải nam nữ hỗn hợp Sudirman Cup, thì giải sắp diễn ra tại TPHCM là lần đầu tiên được Liên đoàn Cầu lông châu Á tổ chức thêm cho châu lục.

Chính vì lần đầu tiên, nên cầu lông Việt Nam phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Liên đoàn Cầu lông châu Á trong công tác tổ chức. Theo bà Huỳnh Ngọc Liên, Phó Ban tổ chức giải, để đáp ứng các yêu cầu của họ, Việt Nam đã nỗ lực hết mình hoàn thành các hạng mục. Họ yêu cầu ban tổ chức phải có 2 sân tập khởi động ngoài sân thi đấu chính thức, các yêu cầu về truyền hình trực tiếp cũng như phát sóng trên mạng, nhất là phải có hệ thống “mắt diều hâu” ghi nhận và chiếu chậm xác định chính xác điểm cầu rơi nhằm xác định điểm rơi trong hay ngoài vạch sân giống như môn quần vợt.

Sân chơi đẳng cấp cao ảnh 1

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh (giữa) hào hứng đợi nhập cuộc. Ảnh: Dũng Phương

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Robo – đơn vị tài trợ cho giải, đồng thời là trưởng ban tổ chức giải, kinh phí dự tính ban đầu đưa giải về Việt Nam khoảng 250.000 USD. Thế nhưng hiện tại, con số này đã vượt dự tính. Tuy nhiên, kinh phí tổ chức giải từ đóng góp từ các doanh nghiệp, không sử dụng kinh phí từ ngân sách cũng như từ Liên đoàn.

Góp mặt trong giải lần đầu tiên có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, chia thành 4 bảng, thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 2 đội đầu bảng vào tứ kết. Theo kết quả bốc thăm, đội Việt Nam rơi vào bảng C gồm 4 đội: Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, trong khi các bảng khác 3 đội gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Công (bảng A), Malaysia, Indonesia, Sri Lanka (bảng B), Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore (bảng D).

Sau khi kết thúc phần bốc thăm, tất cả các thành viên đội tuyển Việt Nam có mặt trong khán phòng tỏ ra vui mừng, hài lòng với kết quả. Tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh cho biết: “Trình độ các đội tham dự đều mạnh hơn chúng ta rất nhiều, ngoại trừ Philippines. Mà chúng ta lại nằm chung với đội này trong một bảng có duy nhất 4 đội là điều rất may mắn. Khả năng Việt Nam có 1 trận thắng là hoàn toàn có thể vì chúng ta khó cạnh tranh được với Thái Lan và Nhật Bản”.

Theo bà Huỳnh Ngọc Liên: “Khán giả TPHCM và cả nước sẽ được thưởng thức các trận đấu đỉnh cao vì giải quy tụ rất nhiều các tay vợt trong tốp 10 thế giới. Nhưng thật đáng tiếc, 2 tay vợt nổi tiếng thế giới Lin Dan (Trung Quốc), Lee Chong Wei (Malaysia) không thể góp mặt. Giải thi đấu vì màu cờ sắc áo quốc gia, chỉ có Cúp, cờ, huy chương, không có tiền thưởng. Tuy nhiên, thành tích các trận đấu trong giải sẽ được tính điểm tích lũy trong bảng xếp hạng thế giới cho từng VĐV”.

QUANG TRỰC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...