Sân chơi bình đẳng, phát triển bền vững

Thể thao - Văn hóa Thái Lan

Sự tăng trưởng của giải vô địch bóng đá Thái Lan (Thai Premier League) đã song hành với mức tăng của các hợp đồng tài trợ từ TOYOTA, TRUE VISION. Điều thiết yếu cần làm của các nhà quản lý Thai Premier League bây giờ là tạo một "sân chơi bình đẳng" để giúp nền bóng đá Thái phát triển bền vững.

Quản lý giải đấu trị giá hơn 3 tỷ Baht Thái này (gần 2.000 tỷ đồng), là một công việc khó khăn ngay cả đối với chuyên gia kinh nghiệm như Ong-Art Kohsinkha. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thai Premier League (ảnh). Công việc hiện tại vốn khó khăn nay lại càng áp lực hơn khi Thai Premier League có đến 18. Dù việc mở rộng số đội không gặp bất cứ sự cố nào về quản lý, nhưng theo Ong-Art, giải Thai Premier League còn nhiều việc phải thay đổi. “Công việc hiện tại khá mệt mỏi, vì chúng tôi vừa có sự thay đổi về ánh sáng ở các sân vận động, cũng như việc đảm bảo an toàn cho khán giả trong sân. Chỉ còn khoảng thời gian ngắn từ nay đến cuối mùa giải để thực hiện những điều này"- ông cho biết.

Về những ưu tiên trong việc quản lý giải đấu, Ong-Art cho biết ông sẽ cố gắng tạo một "sân chơi bình đẳng" để tránh những nghi ngờ không đáng có đối với giải đấu này. Ông khẳng định: "Tôi muốn nhìn thấy các đội bóng cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Sự cạnh tranh chỉ nên tập trung vào bóng đá. Tôi muốn phát triển các giải đấu giống như Thái Lan vậy. Tất cả muốn thấy nó phát triển thịnh vượng và tận hưởng sự tăng trưởng bền vững”.

Sự phát triển của các giải đấu, chủ yếu nhờ các hợp đồng truyền hình, được phản ánh rõ trong ngân sách của các câu lạc bộ hàng đầu. Một vài mùa giải trước đây, mỗi đội có ngân sách trung bình khoảng 30 triệu Baht (hơn 18 tỷ đồng), nhưng trong mùa giải hiện tại, con số này đã gần 100 triệu Baht (gần 62 tỷ đồng). Đó là một tốc độ  đáng kinh ngạc cho thấy sự phát triển của giải Thai Premier League. Nhưng rất nhiều  người đang lo ngại Thai Premier League đang phát triển quá nhanh, quá nóng, có thể “vỡ bong bóng”.

Dù Ong-Art  lo sợ một ngày nào đó “bong bóng sẽ nổ” nếu những người tham gia không làm việc chân thành và có đạo đức, vì: “Nếu chúng ta không thể tạo một sân chơi bình đẳng, sẽ không kéo nhiều người hâm mộ đến sân và sau đó sẽ không có nhà tài trợ”. Ông cũng thừa nhận năng lực của trọng tài cũng là một trong vấn đề cần phải được xử lý khẩn cấp, vì “ông vua áo đen” là một phần gây ra những tranh chấp giữa các câu lạc bộ. Cần có nhiều phương thức khuyến khích và chế tài các trọng tài. Chúng ta sẽ thiết lập một quy trình giám sát, trong đó trọng tài sẽ được đánh giá sau trận đấu. Cần tăng số lượng trọng tài để có nhiều lựa chọn hơn cho mỗi trận đấu.

Những người chỉ trích Thai Premier League đang để xảy ra nhiều tình huống bạo lực trong và ngoài sân cỏ vì các nhà quản lý giải đấu đã không có những biện pháp giải quyết đủ mạnh. Vì vậy, Ong-Art cảnh báo những kẻ gây rối sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt cứng rắn hơn của pháp luật.

Dù khá hài lòng với sự tiến bộ của các giải đấu trong vài năm qua, nhưng Ong-Art tin rằng sẽ cần 3 thập niên trước khi Thái Lan trở thành một trong những quốc gia hàng đầu ở châu lục. Ông cho biết: Hiện tại giải đấu chúng tôi khá nổi tiếng trong khu vực, thậm chí có phần hơn so với J-League. Tuy nhiên, nó sẽ mất một thời gian dài, không ít hơn 30 năm, để nâng cấp các tiêu chuẩn cho giải đấu. Điều đầu tiên là xây sân vận động bóng đá thực sự thay vì được dùng cho nhiều mục đích. Nếu chúng ta có thể xây dựng một sân vận động trong 2 năm, sẽ mất 30 năm để có được 15 sân vận động. Các sân vận động sẽ tạo ra một thu nhập rất lớn để giúp các câu lạc bộ phát triển hơn nữa.

PHAN HOÀNG


LTS: “Việt Nam là bạn, không phải là đối thủ cạnh tranh!” là lời Thủ tướng Thái Lan khẳng định tại cuộc họp nội các chung giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm nay. Từ khi thể thao Việt Nam tái hội nhập quốc tế vào cuối những năm 1980 của thế kỷ trước đến nay, Thái Lan luôn là đối thủ chúng ta cảm thấy “khó chịu” nhất mà cũng là nước đã “hết mình” hỗ trợ chúng ta trong thời gian đầu quay lại đấu trường quốc tế.

Xác định tiêu chí “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, từ hôm nay 1-10-2015, trên 2 số báo ra thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, SGGP Thể Thao giới thiệu chuyên mục Thể thao - Văn hóa Thái Lan nhằm có thêm góc nhìn đa chiều về các vấn đề liên quan đến thể thao và văn hóa ở quốc gia có thực trạng kinh tế - xã hội khá tương đồng với Việt Nam. Chuyên mục này cũng được chuyển tải trên Thể thao- Văn hóa Quốc tế của SGGP Thể Thao Online (thethao.sggp.org.vn).

SGGP Thể Thao trân trọng cảm ơn Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã đồng hành chuyên mục này.

SGGP THỂ THAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hải Yến trong nỗ lực tranh bóng cùng các đàn anh cựu tuyển thủ

ĐT nữ Việt Nam thua đội cựu tuyển thủ 4-5

Trong chương trình thi đấu tập huấn nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021, chiều 26-1 đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu trận tập huấn thứ 3. Trận này đội gặp cựu tuyển thủ từng tham dự SEA Games 23 và đã thua với tỷ số 4-5.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt Nguyễn Hiếu Minh.

Khởi tranh giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021

Vào sáng nay (23-1) tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, giải quần vợt đầu tiên của làng banh nỉ Việt Nam trong năm 2021 chính thức khởi tranh với sự tham dự của 178 VĐV đến từ 14 CLB trong cả nước tranh tài 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Tổng tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Các môn khác