Sân Chi Lăng: “Thánh địa” không biến mất

Đó là kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp nghe báo cáo về dự án Khu liên hợp TDTT Hòa Xuân ngày 27-8-2015.

Theo đó, sau khi nghe Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng báo cáo tổng thể về tình hình triển khai thực hiện dự án và các kiến nghị đề xuất, ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến kết luận. Cụ thể, đối với Khu liên hợp TDTT Hòa Xuân, giao các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục tiếp tục triển khai các công tác đền bù, giải tỏa, thi công san nền, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch của dự án theo hướng có thể khai thác quỹ đất, kêu gọi đầu tư các dự án thương mại dịch vụ phục vụ TDTT, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định…

Thánh địa” sân Chi Lăng đã được giữ lại để phục vụ các hoạt động TDTT của thành phố trong khoảng 5 năm tới. Ảnh: Phi Hải

Đáng chú ý, cũng trong cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có ý kiến đối với “số phận” của SVĐ Chi Lăng – vốn được xem là “thánh địa” của bóng đá Quảng Nam – Đà Nẵng trước đây, và bây giờ là bóng đá Đà Nẵng.

Năm 2010, người dân Đà Nẵng hụt hẫng khi nghe tin khu đất 4 mặt tiền đường Hùng Vương – Ngô Gia Tự – Lê Duẩn – Chi Lăng, bao gồm cả SVĐ Chi Lăng, được UBND TP Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh để xây dựng khu phức hợp thương mại cao cấp. Kể từ khi sân Chi Lăng chuyển giao cho Tập đoàn Thiên Thanh quản lý, thể thao Đà Nẵng đã gặp phải vô vàn khó khăn. VĐV nhiều môn không còn chỗ tập luyện, sinh hoạt vì không có cơ sở vật chất. Trước đó, ngoài phục vụ công tác tập luyện, thi đấu của đội bóng SHB Đà Nẵng, sân Chi Lăng và các công trình phụ trợ còn là nơi ăn ở, tập luyện của VĐV rất nhiều môn thể thao khác.

Cũng vì đã chuyển giao cho Tập đoàn Thiên Thanh nên từ năm 2010 đến nay, nhiều hạng mục công trình ở sân Chi Lăng đã xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, mái che khán đài A bị bão Nari (2013) làm hư hỏng nên phải tháo dỡ hoàn toàn, chỉ còn bộ khung sắt; đường pitch dành cho các VĐV điền kinh tập luyện cũng xuống cấp, nhiều chỗ bị sụt lún; khu vệ sinh khán đài B không thể sử dụng do quá xuống cấp…

Trong khi đó, dự án Khu Liên hợp TDTT Hòa Xuân, nơi dự tính sẽ thay thế công năng phục vụ thể thao của SVĐ Chi Lăng, nhiều lần chậm tiến độ do nguồn vốn không được bố trí đúng tiến độ.

Trước tình hình đó, trong cuộc họp ngày 27-8-2015, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến kết luận tạm thời giữ lại sân Chi Lăng để phục vụ các hoạt động TDTT của thành phố trong khoảng 5 năm tới. Không những vậy, ông Thơ còn cho biết lãnh đạo thành phố đang xem xét thu hồi dự án của Tập đoàn Thiên Thanh, giữ lại sân Chi Lăng.

Tất nhiên, để giữ lại “thánh địa” Chi Lăng, lãnh đạo và các sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, khó khăn nhất là thương thảo với các ngân hàng, nơi Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp 13 sổ đỏ của khu đất có SVĐ Chi Lăng, để thu hồi dự án. Thế nhưng, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ít nhiều cũng đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo các thế hệ người hâm mộ, những người công tác trong ngành TDTT và các thế hệ cầu thủ xứ Quảng Đà, vốn xem sân Chi Lăng là “thánh địa” suốt bao năm qua.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất