Trước trận bán kết lượt đi ngày 15-12

Sân Bukit Jalil: Malaysia - Việt Nam (VTV2, BĐTV trực tiếp lúc 18 giờ): Sẽ phá nát giấc mơ của chủ nhà?

Tỷ  số cuộc đối đầu giữa hai HLV Rajagobal - Calisto: 1-1. Nhưng thầy phù thủy Calisto vẫn là kẻ thất thế, bởi ông bị đồng nghiệp Rajagobal đánh bại ở chính ngưỡng cửa thiên đường (trận chung kết SEA Games 25). Bởi thế, không có cuộc trả thù nào ngọt ngào hơn bằng cách bóp nghẹt giấc mơ của đội tuyển Malaysia ngay trên thánh địa Bukit Jalil của họ.
Sân Bukit Jalil: Malaysia - Việt Nam (VTV2, BĐTV trực tiếp lúc 18 giờ): Sẽ phá nát giấc mơ của chủ nhà?

Tỷ  số cuộc đối đầu giữa hai HLV Rajagobal - Calisto: 1-1. Nhưng thầy phù thủy Calisto vẫn là kẻ thất thế, bởi ông bị đồng nghiệp Rajagobal đánh bại ở chính ngưỡng cửa thiên đường (trận chung kết SEA Games 25). Bởi thế, không có cuộc trả thù nào ngọt ngào hơn bằng cách bóp nghẹt giấc mơ của đội tuyển Malaysia ngay trên thánh địa Bukit Jalil của họ.

  • Phép tính của thầy phù thủy

Ông Calisto tuyên bố, tuyển Việt Nam không đá thủ để cầm hòa Malaysia ở Bukit Jalil, vì lựa chọn như vậy là rất dễ tự sát. Có điều, nói như thế không có nghĩa là tuyển Việt Nam nhất định phải tấn công và đánh bại Malaysia ngay trên thánh địa của họ. Ông Calisto phải tính toán, vì như chính ông thầy người Bồ tiết lộ, luật chơi tại AFF Cup 2010 đã thay đổi, và xưa nay ông Calisto nổi tiếng là rất biết lách luật!

Ảnh: Bách Nhật

Ảnh: Bách Nhật

Lịch sử đối đầu: Malaysia - Việt Nam

- Tiger Cup 1998: Malaysia - Việt Nam 0-1 (vòng bảng)
- Tiger Cup 2000: Malaysia - Việt Nam 3-0 (tranh HCĐ)
- Tiger Cup 2002: Malaysia - Việt Nam 1-2 (tranh HCĐ)
- AFF Cup 2008: Malaysia - Việt Nam 2-3 (vòng bảng)
- SEA Games 18: Malaysia - Việt Nam 0-2 (vòng bảng)
- SEA Games 19: Malaysia - Việt Nam 1-0
- SEA Games 21: Malaysia - Việt Nam 2-0
- SEA Games 22: Việt Nam - Malaysia 3-2
- SEA Games 25: Malaysia - Việt Nam 1-0

Sự tính toán ấy là nhằm cân nhắc sẽ quyết chiến tại Bukit Jalil, hay chọn Mỹ Đình là điểm hạ gục người Mã. Tất cả còn đang là dấu hỏi, bởi hé lộ ít ỏi của ông Calisto chỉ đơn giản: không để người Mã chọc thủng lưới!

Tuy vậy, trong cuộc chơi mà mỗi nhà cầm quân đều có đến 2 cơ hội quật ngã đối thủ, có vẻ như ông Calisto chấp nhận với phương án thận trọng, tính “đập” Malaysia tại Mỹ Đình hơn là tại Bukit Jalil.

Trong cuộc đối đầu Calisto - Rajagobal, tỷ số lúc này là bất phân thắng bại: 1-1. Nhưng ông Calisto rõ ràng là cay đắng hơn đối thủ, vì đã thua ở đúng thời điểm then chốt khi mà ai cũng nghĩ U23 Việt Nam vô địch SEA Games 25-2009.

Điều đó buộc ông thầy người Bồ phải thận trọng, vì nếu quá sung để dốc toàn lực cho trận chiến ở Bukit Jalil rồi trục trặc ở Mỹ Đình thì thật khó chấp nhận. Một lần ngã đã đủ làm ông Calisto đau điếng, vì vậy, không được phép sai lầm!

Anh Đức sẽ xuyên thủng được hàng thủ Malaysia để phá nát giấc mơ của họ? Ảnh: Hoàng Hùng

Anh Đức sẽ xuyên thủng được hàng thủ Malaysia để phá nát giấc mơ của họ? Ảnh: Hoàng Hùng

Ở Bukit Jalil, tuyển Việt Nam gặp những vấn đề nhân sự, trong đó có 2 trụ cột chắc chắn không thể ra sân là Quang Thanh (chấn thương) và Trọng Hoàng (treo giò). Thêm vào đó, chấn thương của Tài Em và Việt Cường chỉ mới hồi phục cỡ 70%, nên ông Calisto càng không được phép mạo hiểm. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu những tuyển thủ như Tài Em, Việt Cường được dưỡng chân cho trận lượt về.

  • Lạt mềm buộc chặt

Trong cuộc họp báo, HLV Rajagobal tưng tửng bảo rằng: “Thật tuyệt vời nếu Malaysia đánh bại được tuyển Việt Nam 1-0 hay 2-0”. Cái vẻ lém lỉnh giấu đằng sau khuôn mặt và dáng vóc của một ông thầy giáo làng hơn là nhà cầm quân như HLV Rajagobal, khiến nhiều người cứ ngỡ ông này đang nói đùa. Tuy vậy, một khi cơ hội vẫn chia đều thì không thể nói trước, nhất là người Mã cũng âm ỉ những giấc mơ.

So vai vế và những gì đã thể hiện, Việt Nam được xếp trên cơ so với Malaysia. Thế nhưng đội bóng của ông Calisto cũng có những vấn đề, trong đó, sự mong manh của hàng thủ là nguy cơ không thể xem thường. Ông Calisto muốn giữ trắng lưới, vì như vậy sẽ đem đến lợi thế lớn cho tuyển Việt Nam trong trận lượt về. Có điều, một khi vắng cả 2 hậu vệ cánh xuất sắc nhất thì độ kết dính giữa cặp trung vệ và 2 hậu vệ biên thay thế (nhiều khả năng là Đình Đồng, Huy Hoàng) còn là dấu hỏi to tướng. Chính vì vậy, ông Calisto tính đến khả năng dùng sức công để giảm tải cho hàng thủ chắp vá. Song, chắc chắn là tuyển Việt Nam cũng không thể dốc toàn lực bắn phá đội chủ nhà, vì với hàng thủ nhiều hoài nghi như vậy, mải mê tấn công quá cũng dễ húc đầu vào tường.

Trong một cuộc chiến kéo dài “2 tập”, dẫu tuyển Việt Nam có đánh bại người Mã ngay tại sân Bukit Jalil thì cũng chưa có gì đảm bảo chắc chắn. Nói đúng hơn, thầy trò Calisto cần học cách cẩn trọng ở cái thế bề trên của họ. Thậm chí, chỉ cần cầm hòa với Malaysia ở Bukit Jalil, chừng ấy đã đủ làm giấc mơ của người Mã từ từ bị thầy trò Calisto bóp nghẹt!

Dự đoán: Việt Nam thắng 2-0

YẾN NHI

HLV Rajagobal và Calisto trong cuộc họp báo trưa hôm qua. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

HLV Rajagobal và Calisto trong cuộc họp báo trưa hôm qua. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

  • Phá cách

Sau cuộc họp kỹ thuật vào hôm qua, tuyển Việt Nam đã xác định xong màu áo ra quân trong trận gặp Malaysia. Theo đó, tuyển Việt Nam chọn áo trắng - quần đỏ, thay vì trang phục toàn trắng như dự kiến ban đầu. Sở dĩ đội bóng của ông Calisto phá cách trong trang phục ra sân như vậy là do chìu… trọng tài. Malaysia chọn áo xanh, quần trắng ra sân, vì vậy, nếu tuyển Việt Nam ra quân trong trang phục toàn trắng sẽ khiến cho tổ trọng tài vất vả trong việc điều khiển trận đấu, dù thầy trò Calisto hoàn toàn có thể lựa chọn như vậy.

Được biết, AFF cũng đã chỉ định tổ trọng tài người Trung Quốc bắt chính trong trận bán kết tại Bukit Jalil chiều nay. Điều này khiến thầy trò Calisto khá hài lòng, vì trọng tài trung lập bắt sẽ khách quan hơn.

  • Người Mã nhanh nhạy

Sau ngày đầu phát hành được… 2.500 vé, hôm qua, phía chủ nhà Malaysia cũng đã cho bán vé trận bán kết Malaysia - Việt Nam xung quanh khu vực sân Bukit Jalil. Thế nhưng, vé xem trận bán kết lượt đi trên đất Mã không thật sự nóng. Vì vậy, các quầy vé xung quanh sân Bukit Jalil tỏ ra khá yên ắng, và không hề có chen lấn xô đẩy như tại Việt Nam.

Có một điều thú vị, dường như nắm bắt được khả năng lượng lớn CĐV Việt Nam sẽ đổ quân sang Malaysia cổ vũ cho đội nhà, người Mã trong khi bán vé còn bán kèm thêm băng rôn, áo mang cờ đỏ sao vàng… thường thấy mỗi khi tuyển Việt Nam ra trận. Giá băng rôn khoảng 20 ring-gít, áo cờ đỏ sao vàng là 25… Tất cả những món hàng này đều được bán kèm, bên cạnh việc bán áo đấu của đội chủ nhà Malaysia.

Băng rôn và áo in quốc kỳ Việt Nam được bày bán quanh khu vực sân Bukit Jalil. Ảnh: BÁCH NHẬT

Băng rôn và áo in quốc kỳ Việt Nam được bày bán quanh khu vực sân Bukit Jalil. Ảnh: BÁCH NHẬT

  • Hủy hội chợ vì trận bán kết

Theo tiết lộ của cánh truyền thông Malaysia, nhằm tổ chức trận bán kết Malaysia - Việt Nam, người Mã đã buộc phải kết thúc sớm hội chợ diễn ra ngoài rìa sân Bukit Jalil. Trước đó, họ đã tiến hành một hội chợ bên ngoài sân vì tưởng rằng đội bóng của HLV Rajagobal không thể góp mặt ở bán kết. Vì vậy, khi Malaysia bất ngờ lọt vào bán kết, phía chủ nhà đã buộc phải kết thúc hội chợ sớm 3 ngày để địa điểm tổ chức trận bán kết lượt đi không bị ảnh hưởng.

GIA MINH

Tin cùng chuyên mục