SAMSUNG tài trợ Giảng đường thông minh

Ngày 6-9, Công ty Điện tử Samsung phối hợp Trường ĐH Y Dược TPHCM giới thiệu mô hình Giảng đường thông minh trong khuôn khổ chương trình đổi mới giáo dục ngành y của Bộ Y tế. Đây cũng là dự án thuộc chương trình trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng của Samsung trong lĩnh vực giáo dục, nối tiếp mô hình trường học thông minh (Samsung Smart School) cho trường tiểu học (2013) và trường trung học (2015).

Dưới sự cố vấn của các chuyên gia giáo dục thuộc tổ chức HAIVN (Health Advancement in Vietnam), gồm các giảng viên từ Beth Israel Deadoness Medical Center (BIDMC) đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp dạy và học ngày càng cao, nhất là đối với ngành y, mô hình Giảng đường thông minh được giới thiệu ở ĐH Y dược TPHCM gồm: Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại; Phần nội dung bao gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên và sinh viên làm quen mô hình dạy và học mới.

Giảng đường tương tác được bố trí linh hoạt theo nhu cầu học của từng phương pháp học, có thể sắp xếp thành khu vực nhóm, dễ dàng thay đổi thành từng dãy theo cách truyền thống hoặc tách rời từng cá nhân. Trang thiết bị trong giảng đường gồm màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board- IWB) đi kèm phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7, mạng lưới internet không dây kết nối với máy chủ và các phụ kiện, nhằm mang đến sự thuận tiện tối đa cho công tác giảng dạy. Các màn hình trong giảng đường cũng được bố trí tại những vị trí mà ở bất cứ chỗ ngồi nào, sinh viên cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Cách bố trí này giúp nâng cao tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên cũng như giữa các thành viên trong nhóm.

Nội dung giảng dạy cũng từng bước được chuyển hóa từ những nội dung “tĩnh” sang nội dung “động”. Ngoài việc trình chiếu các bài giảng tương tác bằng hình ảnh, âm thanh dưới dạng video clip, ảnh động minh họa…, các loại hình ảnh đặc thù ngành y như mô hình các mô, cơ trong cơ thể người được hiển thị dưới dạng 3D với những khả năng như “bóc”, “tách”, “xoay”…, cho phép sinh viên quan sát trực quan và sát với thực tế hơn.

Hệ thống giảng đường thông minh này còn được kết hợp phương pháp học tập “Team-based learning” của TS Larry K. Michaelsen, ĐH Oklahoma, Hoa Kỳ, là mô hình kiểu mẫu trong đổi mới phương pháp giảng dạy. Với lớp học thông minh tạo điều kiện tương tác 2 chiều, sinh viên thể hiện rõ vai trò trung tâm của mình trong các buổi giảng dạy thông qua việc chủ động tương tác với giảng viên, khiến giảng viên có khả năng “chuyển dịch” về phía người học nhiều hơn. Từ việc thiết kế phương pháp giảng dạy và đánh giá, lấy sinh viên làm trọng tâm, xoay quanh khả năng tiếp thu và tương tác với bài giảng của sinh viên, giảng viên không còn bị “gò bó” trong dạng thức lớp học truyền thống như trước mà có thể linh động mở rộng quy mô nhóm học tập. Từ 1 người đến 1 nhóm người, số lượng ít hay nhiều tùy thuộc vào bài học và mức độ tiếp cận bài giảng. Sự linh động được nâng lên dẫn đến hiệu quả nâng cao, phục vụ tốt nhất cho việc tiếp nhận, ghi nhớ kiến thức của sinh viên.

PGS.TS. Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TPHCM, chia sẻ: Sự kết hợp giữa giảng đường thông minh với các trang thiết bị hiện đại và phương pháp học tập “Team-based learning” là một sự thử nghiệm mới trong cách thức dạy và học cho thầy trò trường y. Mô hình này đã được nhiều trường đại học trên thế giới áp dụng, như Đại học Y Harvard. Với những phản hồi tích cực của hệ thống đã thành công trên thế giới, chúng tôi hy vọng sẽ có được những sinh viên được đào tạo từ những trải nghiệm thú vị và hiệu quả của lớp học thông minh. Đây cũng sẽ là động lực để Trường Đại học Y Dược TPHCM tiếp tục đổi mới sáng tạo trong giáo dục, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Với vai trò là tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới, Samsung không ngừng giới thiệu những ứng dụng công nghệ của mình vào lĩnh vực giáo dục. Samsung Smart School là một trong những giải pháp giáo dục đã gặt hái được thành công tại nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh các dự án hỗ trợ y tế và giáo dục như: thư viện thông minh, Samsung Sono School, S-hub tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM, Thư viện TP Hà Nội,  mô hình “Lớp học thông minh” sẽ tiếp tục góp phần rút ngắn khoảng cách về hạ tầng giáo dục của nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thi khu vực 3 Tây Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V năm 2022: Quảng Nam và Lâm Đồng dẫn đầu khu vực Tây Nguyên

Các đội Quảng Nam (bảng E) và Lâm Đồng (bảng F) cùng đoạt giải nhất, các đội Bình Định và Gia Lai đoạt giải nhì, trong khi các đội Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu được trao giải ba tại Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V-2022 khu vực Tây Nguyên vừa diễn ra thành công tại tỉnh Gia Lai trong các ngày 16 và 17-8. Sự kiện này do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty CP Truyền thông Quốc tế EXPO thực hiện, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ chính.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.