Samba hay... Robot: Cuộc tranh cãi tiếp tục

Những thành viên huyền thoại của 2 thế hệ đội tuyển hay nhất trong lịch sử bóng đá Brazil - đó là Brazil 1970 và Brazil 1982 - đã chọn ngay lúc này để dội xuống đầu thầy trò Dunga những lời chỉ trích nặng nề nhất.

Tostao chỉ trích Carlos Dunga đang gây “chia rẽ” đất nước Brazil, bỏ sót nhiều nhân tài. Đó là chỉ trích thẳng mặt. Cầu vương Pele chọn một cách mềm mỏng hơn, khéo léo hơn: Ông cầu Chúa cho Kaka giữ được thể lực tốt, cho Robinho giữ vững phong độ như 3 tháng gần đây. Chẳng cần phải thật thông minh cũng hiểu được những gì Pele muốn truyền đạt: Dưới mắt ông, 2 cái tên nổi tiếng ấy là tất cả hy vọng của Brazil ở World Cup 2010.

Carlos Dunga bất chấp dư luận.

Vậy nhưng, chính những phát biểu mới đây nhất của cựu tiền vệ Socrates mới là sốc nhất. Trên đài BBC của Anh, người nghệ sĩ của Brazil 1982 nói thẳng: Brazil 2010 của Carlos Dunga, một Brazil thực dụng và quá chú trọng vào khía cạnh sức mạnh cơ bắp - chỉ là một sự “sỉ nhục” văn hoá đất nước, quá “xa lạ” với truyền thống bóng đá đẹp xưa nay và “tôi chẳng thấy vui thú gì khi xem đội bóng này thi đấu”.

Không những thế, Socrates còn phán rằng Brazil 2010 có thể không qua nổi cả vòng đấu bảng vì “thể lực hiện tại của họ rất kém”. “Tôi sợ là như thế”, Socrates tuyên bố sau khi khẳng định Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha và đặc biệt là đối thủ truyền kiếp Argentina mới là ứng viên vô địch World Cup 2010.

o 0 o

Quả là nặng nề thay. Thế nhưng, lời rầy la của những cựu danh thủ tiêu biểu trong lịch sử bóng đá Brazil có lọt vào lỗ tai thầy trò Dunga hay không lại là một chuyện khác. Ai nói gì thì nói, không khí tại đại bản doanh của Brazil vẫn thế. Mọi chuyện luôn nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ. Mọi thứ vẫn được vận hành một cách rất chuyên nghiệp, rất “châu Âu”, rất nghiêm túc - thậm chí nghiêm túc một cách... quá đáng. Đã qua rồi cái thời những buổi tập của Brazil diễn ra nhẹ nhàng thoải mái, cho mọi khán giả vào xem và cho mọi tuyển thủ ra tán dóc với giới truyền thông cũng như người hâm mộ.

Dunga tuyên bố: Bất chấp dư luận, Selecao vẫn sẽ như một chiếc phản lực cơ chưa mở tốc độ và chắc chắn sẽ làm nhiều người bất ngờ. Còn tiền đạo Fabiano, mặc kệ dư luận chê bai Brazil của anh “đấu bóng” hơn là “chơi bóng” một cách vui tươi như ngày xưa (tiền vệ Veron cũng vừa nói thế), Fabiano vẫn tuyên bố vui tươi hay không là do tự thân mỗi người cảm nhận. “Và dù sao thì Brazil vẫn là một đất nước luôn vui tươi với hội hè, tiệc tùng. Chúng tôi tự biết mang niềm vui ấy theo mình”.

Theo Fabiano, niềm vui của riêng anh là ghi bàn, như anh đã từng ghi 5 bàn ở Confed Cup 2009 và qua đó giúp Brazil đoạt chức vô địch. Còn ở Nam Phi, “một khi tôi ghi được bàn thắng đầu tiên thì những bàn thắng khác sẽ xuất hiện”...

Hg.N.

hg.n.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất