Sai sót quá nhiều

Đó là nhận định chung của các chuyên gia, cựu tuyển thủ về thất bại của tuyển Việt Nam trước U.23 Hàn Quốc.

Cựu trung vệ Đỗ Khải nhận xét: “Hàng thủ đá quá sơ hở. Cặp trung vệ số 1 hiện nay là Như Thành – Huy Hoàng phối hợp chưa được tốt. Nếu tính luôn bàn thua đầu tiên do lỗi của Hồng Sơn thì tác nhân chính dẫn đến thất bại trên nằm ở hàng phòng ngự. Tôi nghĩ đây là trận thua cần thiết”.

Ở góc độ khác, cựu tiền đạo Trần Minh Chiến đánh giá: “Lối chơi của Việt Thắng không thể đặt một mình trên hàng tấn công được. Thắng chỉ mạnh về càn lướt chứ không phải mẫu săn bàn bởi thiếu nhạy bén. Nếu có một người đá cặp có sự tinh quái như Công Vinh, tôi nghĩ sẽ tốt hơn. Việt Nam vốn thiên về kỹ thuật mà thông thường gặp những đội đá pressing đầy sức mạnh về thể lực và sự nhịp nhàng giữa các tuyến thì thường khó đá”.

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh lại cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại là do công tác huấn luyện. Ông Vinh đánh giá: “Tôi cho rằng thất bại trên là đúng và HLV Calisto không nên đổ lỗi do cầu thủ bởi ngoại trừ Duy Quang và Vũ Phong chưa đúng sức, những cầu thủ còn lại đều chơi không tồi”.

Điểm cần cải thiện lớn nhất, theo ông Vinh là khả năng tấn công: “Nhìn chung lối chơi của chúng ta là đơn điệu, thiếu những cú đột phá hay đánh trung lộ. Tôi cho rằng dù chúng ta không quan tâm đến tỷ số của trận tập huấn nhưng diễn biến đã phản ánh công tác chuẩn bị chứ không thể đổ hết cho cầu thủ. Điểm yếu về thể lực có thể cải thiện và chuẩn bị tiếp nhưng lối chơi mới là cái thiếu hiện nay của đội tuyển”. 

Q.CƯỜNG

*****

Bình cũ, rượu cũng cũ

Từ đầu năm đến nay, khi ông Calisto sử dụng đa số cầu thủ của đội hình vô địch AFF Cup 2008, ai cũng nói vậy là ông thầy người Bồ Đào Nha quyết định sử dụng “chiếc bình cũ”. Không sao, đó cũng là biện pháp an toàn. Quan trọng là liệu có “rượu mới” hay không?

Nay, khi còn đúng 1 tháng trước AFF Cup 2010, đã có câu trả lời: Rượu cũng cũ nốt!

Thật thế. Với một đội hình chơi với nhau suốt hơn 2 năm qua, người ta chờ đợi những miếng đánh chiến thuật mới từ các học trò của Calisto. Nhưng tình hình còn ngược lại: chính những con người ấy lại có vẻ không hề ăn ý với nhau. Không có cầu thủ nào chơi tốt hơn 2 năm trước. Hàng tiền vệ thiếu Minh Phương – Tài Em là bế tắc. Hàng phòng ngự nhiều lỗ rò dù đang có cặp trung vệ giàu kinh nghiệm nhất hiện nay. Trên hàng công, Quang Hải thay không nổi Công Vinh. Chỉ có mỗi Tấn Tài là ổn định.

Thế thì căng quá. Loay hoay cả năm trời với chừng ấy con người, rốt cục chẳng có gì mới mẻ, nếu không nói, “rượu” không chỉ cũ mà còn “nhạt” hơn xưa.

Không lẽ “thầy phù thủy” đã hết bài?!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng