Sai phạm tại Trung tâm TDTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thể khởi tố vụ án

Đại diện Sở Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận định như vậy tại buổi họp xử lý vụ sai phạm tài chính của trung tâm TDTT tỉnh từ năm 2009 đến cuối năm 2012 theo kết luận của thanh tra tỉnh vào chiều ngày 15-1 vừa qua. Tất nhiên, nếu vụ việc chuyển nhượng 3 VĐV bóng chuyền tại trung tâm mà thanh tra tỉnh đã kết luận cách đây chưa lâu được chuyển qua cơ quan điều tra thì cơ quan an ninh này mới khởi tố vụ án.

Sơ lược lại sự việc, vào ngày 21-10-2009, giữa Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro (nay là Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro) và VĐV Đỗ Thị Xoàn ký hợp đồng để VĐV này về thi đấu tại CLB Vietsovpetro. Nhưng ngày 31-12-2009, giữa Vietsovpetro và Trung tâm TDTT lại ký hợp đồng chuyển nhượng VĐV Đỗ Thị Xoàn cho phía Vietsovpetro với giá 330 triệu đồng.

VĐV Đào Thị Bảy (đứng thứ 3 từ phải qua) từng là nạn nhân của vụ sai phạm tại Trung tâm TDTT tỉnh BR-VT. Ảnh: Nhật Anh

Đến ngày 5-1-2010, trung tâm ký với 1 người khác, thỏa thuận rằng ông này cung cấp VĐV Xoàn cho trung tâm với số tiền 250 triệu đồng. Qua làm việc, trung tâm không chứng minh được người đàn ông kể trên đại diện cho bất kỳ cơ sở đào tạo, huấn luyện nào, cũng không có mối quan hệ với VĐV Đỗ Thị Xoàn.

Tương tự vào cuối năm 2009, VĐV Đào Thị Bảy và Vũ Thị Miên cũng đã ký hợp đồng với Vietsovpetro nhưng đến tháng 3-2010, trung tâm lại ký hợp đồng “bán” 2 VĐV này cho chính Vietsovpetro lấy hơn 630 triệu đồng. Sau đó trung tâm cũng ký hợp đồng thanh lý với một người không rõ địa chỉ về việc “bán” 2 VĐV trên cho trung tâm với số tiền 470 triệu đồng.

Thời điểm Vietsovpetro ký hợp đồng và thanh toán số tiền 961 triệu đồng cho trung tâm, cũng như việc đơn vị này ký hợp đồng nhận chuyển nhượng và thanh toán số tiền 720 triệu đồng chuyển nhượng 3 VĐV trên với 2 cá nhân là không phù hợp, bởi các VĐV trên đã được ký hợp đồng tiếp nhận, thi đấu cho Vietsovpetro trước đó khoảng 3 tháng. Trung tâm không có chức năng nhận và chuyển nhượng VĐV, việc chi 720 triệu đồng cho 2 cá nhân có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Tại buổi họp diễn ra ngày 15-1, hầu hết các ý kiến đều cho rằng kết luận của thanh tra là đúng và chính xác. Tuy nhiên, vẫn cần xem xét và đối chiếu một số nội dung với thực tế công tác của trung tâm để đánh giá lại. Kết luận buổi họp, ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VH-TT-DL kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân có sai phạm, nộp lại số tiền 1,1 tỷ đồng sai phạm. Riêng việc chuyển hồ sơ sang bên công an thì ông Dũng chưa cho biết chính xác thời điểm nào.

Cũng liên quan đến vụ sai phạm kể trên, cuối năm 2014, ông Lưu Đức Tâm - Giám đốc Trung tâm TDTT đã không được tái bổ nhiệm chức vụ giám đốc, nên hiện hoạt động của trung tâm tạm thời giao cho 1 phó giám đốc phụ trách.

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lopez chỉ còn thiếu đai WBC hạng nhẹ

Teofimo Lopez: Thắng điểm tuyệt đối Vasyl Lomachenko, có thừa lý do để huênh hoang, ngạo mạn

Đánh bại quyền thủ khét tiếng người Ukraine Vasyl Lomachenko bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu là 116-112, 119-109, 117-111, “Él Brooklyn” Teofimo Lopez cho thấy sự ngạo mạn của anh này là có cơ sở. Tuy không thể đấm gục “The Matrix” để thắng bằng KO trong những hiệp đấu đầu tiên, nhưng với chiến thắng sau 12 hiệp, Lopez xứng đáng thâu tóm các đai hạng nhẹ WBA “(Super), WBO, IBF và The Ring, hiện chỉ còn thiếu đai WBC…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Tay vợt Lý Hoàng Nam.

Lý Hoàng Nam chung sức hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Trước tình hình bão lũ vô cùng tang thương ở các tỉnh miền Trung, Lý Hoàng Nam đã trải lòng trên mạng xã hội kêu gọi mọi người chung sức ủng hộ cho bà con đang oằn mình chống lũ. Ngoài việc ủng hộ 30 triệu đồng, Lý Hoàng Nam sẽ đứng ra nhận quyên góp, sau đó chuyển đến cho đồng bào miền Trung.

Tốc độ