Sai nghiêm trọng!

Super League và giải hạng Nhất quốc gia sắp sửa bước vào vòng đấu thứ 2 dưới sự điều hành của VPF, nhưng khi VFF ra văn bản phủ quyết quyền hợp pháp của Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) khiến người hâm mộ ngỡ ngàng, bởi chính họ đã cử người tham gia HĐQT. Nay bảo rằng VPF chưa đủ quyền hợp pháp thì khác nào “đem con bỏ chợ”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tặng hoa chúc mừng Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng trong ngày đại hội cổ đông hôm 14-12-2011. Ảnh: Quang Minh

Không hiểu VFF đang đặt mình đứng ở đâu? Một công ty kinh doanh nào đấy như VPF hay AVG sao mà cứ chăm chăm vào chuyện tranh cãi quyền lực hết sức vớ vẩn. Đúng, phải nói đấy là một chuyện “hết sức vớ vẩn” nếu căn cứ theo tư cách cũng như vị thế của một tổ chức quản lý thượng tầng như VFF.

Không hiểu VFF có biết rằng họ đang làm tổn hại và vi phạm nghiêm trọng lợi ích của các CLB bóng đá khi ra thông báo không công nhận các quyền của VPF. Chính họ đã đến chứng kiến, đã góp cổ phần, đã cử người tham gia trong HĐQT của VPF. Chính họ đã chuyển toàn bộ các thành viên của mình là CLB về cho Công ty VPF. Nay họ bảo VPF chưa đủ quyền hợp pháp thì khác nào chuyện “đem con bỏ chợ”.

VPF có hợp pháp hay không, đủ quyền hay không, có được đại diện VFF hay không thì chính đại hội cổ đông ngày 14-12 đã khẳng định tất cả. Vấn đề thủ tục, nếu có sai thì cái sai đầu tiên là ở VFF vì họ không làm ngay các thủ tục cho VPF khi mà về mặt nguyên tắc quản lý, chữ ký và con dấu của họ mới quan trọng và cần thiết hơn của VPF. Họ không chịu làm, nay còn trách VPF là thế nào?

Một lần nữa, VFF thể hiện rõ sự quan liêu đến thế?

o 0 o

Chúng tôi nhắc đến FIFA là hoàn toàn có cơ sở. Giả sử có một CLB nào đó nộp đơn kiện VFF lên FIFA vì các lý do sau: Một là đã làm thiệt hại lợi ích khi vì lý do “cuộc chiến truyền hình” mà trận đấu của họ thay vì được phát sóng lại không được phép mời một đài truyền hình nào đó đến ghi hình. Hai là có thể kiện VFF khi tự dưng đặt họ vào sự phụ thuộc của một công ty chưa có đủ thẩm quyền để quản lý họ.

Đặt vấn đề đó ở đây là để nói rằng, giải Super League hiện thời liệu có phải là giải vô địch quốc gia hay không? Những chế tài do VPF đưa ra liệu có làm thiệt hại quyền lợi của các CLB hay không khi họ đang phải tuân thủ vì lỡ tin vào việc chuyển giao của VFF? Xin nhớ rằng, Super League là cái tên được công ty VPF đưa ra tại đại hội cổ đông và điều lệ của nó do VPF ban hành chỉ gởi cho VFF để báo cáo. Như vậy, không công nhận VPF cũng đồng nghĩa không thể công nhận Super League là giải vô địch quốc gia.

o 0 o

Cuối cùng là điều kiện pháp lý để VPF có quyền không tôn trọng bản hợp đồng AVG - VFF. Theo như những phân tích ở trên cũng như việc VFF chưa công nhận việc ủy quyền đại diện của VPF thì Super League là giải đấu độc lập so với V-League. Cứ cho là Super League không được hợp pháp đi nữa thì VPF và các CLB sẽ là nơi chịu trách nhiệm liên quan. Trên cơ sở đó, thì họ là nơi duy nhất có quyền sở hữu bản quyền truyền hình của Super League.

Bằng một văn bản không công nhận việc ủy quyền của VPF, VFF đã thừa nhận toàn bộ sự sai sót về công tác quản lý của mình, gây một hậu quả nghiêm trọng dễ dẫn đến sự phán xét của FIFA đồng thời cũng chẳng có cơ sở nào để nói VPF đã sai khi không tôn trọng AVG, VFF.

Bây giờ thì mới thấy bầu Kiên và VPF khôn ngoan như thế nào khi cứ nhất nhất đứng trên lập trường của VPF chứ chẳng đả động gì đến việc liên quan đến VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất