Sai lầm như rob styles

Trên nhật báo Guardian của nước Anh đang có cả một diễn đàn đề nghị tẩy chay trọng tài Rob Styles. Họ đề nghị một là Rob Styles nên nghỉ làm việc liên quan đến bóng đá, hai là bóng đá nên… nghỉ chơi luôn với Rob Styles.

Đã làm công tác trọng tài, tất nhiên không thể tránh khỏi những sai lầm trong lúc điều khiển trận đấu. Nhưng sai lầm như Rob Styles thì chắc cũng thuộc dạng hiếm có. Ông phạm sai lầm nhiều, liên tục, nghiêm trọng và rất ít khi bị trừng phạt. Chính xác là cũng có một lần FA phạt Styles, đó là sau trận Liverpool - Chelsea ngày 19-8-2007.

Rob Styles nhắc nhở Robinho trong trận đấu hôm 20-10.

Trận này Rob Styles thưởng cho Chelsea một quả phạt đền do ông tưởng tượng ra, rồi còn phạt Michael Essien 2 thẻ vàng mà không truất quyền thi đấu của anh ta (sau đó trọng tài thứ 4 mới cho biết là thực ra Styles chỉ hướng thẻ vàng về phía Essien đang đứng thôi, chứ thật ra ông phạt… John Terry đứng cách đó cả chục mét). Chủ tịch Hội đồng trọng tài Keith Hackett tuyên bố phạt treo còi Rob Styles 1 trận và yêu cầu ông phải công khai xin lỗi Liverpool.

Đó chỉ là lần đầu Styles xin lỗi đội bóng mà ông ra phán quyết sai lầm. Tháng 3, trận Birmingham - Man.City, ông thổi cho Birmingham một quả phạt đền mặc dù Sun Jihai đã tỳ vai hợp lệ Gary McSheffrey trong vòng cấm. Trận ấy Man.City thua 1-3 và HLV Sven Goran Eriksson đã ngán ngẩm: “Tôi chưa từng thấy một chuyện gì kỳ cục như vậy”. Trận đấu kết thúc, Styles lại lên báo để xin lỗi Man.City.

Có một lần Rob Styles được… cám ơn vì đã ra phán quyết sai lầm. Đó là trận Man.United - Bolton Wanderers ngày 27-9. Jlloyd Samuel vào bóng hoàn toàn hợp lệ với Cristiano Ronaldo trong vòng cấm nhưng Styles lại thổi phạt đền và từ chấm 11 mét, chính Ronaldo đưa Man.United vượt lên dẫn trước. Tất cả đều thấy đó không thể là một quả phạt đền, các cầu thủ Man.United cũng chẳng khiếu nại gì, chỉ có Styles là lạnh lùng ra quyết định khó hiểu.

Sau trận đấu, Sir Alex Ferguson nói châm chọc Styles. Ông nói đó là một quyết định sai lầm rõ ràng, nhưng vì Styles đã thổi oan cho Man.United 4 hay 5 lần gì mùa trước nên bây giờ ông… đền lại. Đến như vậy mà ngay tuần sau, Styles vẫn được cho phép làm việc bình thường, không có hình phạt gì. Chỉ có điều Styles lại lên báo để xin lỗi Bolton.

Trên diễn đàn của Guardian, các thành viên chửi Styles không tiếc lời. Ai đời một vị trọng tài, một người cầm cân nảy mực trên sân cỏ mà cứ xin lỗi hết lần này qua lần khác. Họ cũng đề nghị điều tra nhân thân của Rob Styles, xem có gì sâu đậm với các vị chóp bu trong FA hay không mà hết lần này qua lần khác đều bỏ qua các sai lầm của Styles. Nên nhớ: các sai lầm của Styles đều ở mức độ nghiêm trọng vì nó có ý nghĩa quyết định đến cục diện trận đấu.

Còn một chi tiết đáng chú ý nữa. Phát ngôn của Sir Alex khi cho rằng Rob Styles “đền bù” cho đội ông không phải là hoàn toàn mang tính bông đùa. Nếu Styles đã phạt oan Man.City trận gặp Birmingham hồi tháng 3 thì ông đã bù lại ngay tháng 10 bằng cách… phạt oan đội bên kia. Lần này là trận Newcastle - Man.City hôm 20-10. Ông thổi phạt Habib Beye, thậm chí truất quyền thi đấu của anh này dù đã vào bóng hoàn toàn đúng luật với Robinho.

Từ chấm phạt đền, chính Robinho thực hiện thành công và tỷ số trận đó là 2-2. Sau đó, FA công bố xóa án treo giò cho Habib Beye, nhưng một lần nữa lại chẳng thấy có hình thức trừng phạt hay khiển trách gì Rob Styles.

David Lacey - người viết bình luận cho tờ Guardian - chơi chữ. Trong giới trọng tài tại nước Anh luôn phải có 5 chữ C. Đó là Control (khả năng bao quát trận đấu), Communication (giao tiếp với các cộng sự), Courage (dũng cảm), Consistency (kiên định), Commonsense (thận trọng, khôn ngoan). David Lacey bảo Styles còn hơn các trọng tài ở chỗ ông có thêm một chữ C nữa: Contrition (ăn năn, hối hận).

Chừng nào Rob Styles mới nghỉ, hay chí ít là cũng bị phạt nặng vì những sai lầm liên tục như thế? Chẳng biết, trên trang web gopedittion.com có cả một cuộc vận động chữ ký đề nghị treo còi Rob Styles vĩnh viễn. Có trên 2.000 người đã ký vào đó.

HOA VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác