Sai kế hoạch?

1. Hôm nay đội tuyển  Việt Nam về nước sau nửa tháng tập huấn tại Hàn Quốc. Mang tiếng là đi tập huấn ở một trong những nền bóng đá mạnh nhất châu lục nhưng xét về mặt chuyên môn có lẽ không đạt được. 3 trận đấu được phía bạn sắp xếp đều có chất lượng rất kém do thành phần “quân xanh” chỉ ở tầm K-League 3, tức hạng đấu thứ 4 trong cơ cấu của bóng đá Hàn Quốc. Trận cầu được chờ đợi nhất là gặp FC Seoul thì phía đội bóng đang đá tại K-League này chỉ đưa ra sân đội hình dự bị. Nếu chúng ta biết rằng tiền vệ Xuân Trường đang đá ở giải K-League thì rõ ràng, 3 trận giao hữu vừa qua không có chút giá trị nào.

Nói như vậy không có nghĩa đây là chuyến tập huấn lãng phí. 15 ngày trong điều kiện tốt về sân bãi lẫn khí hậu cũng phù hợp với giai đoạn nhồi thể lực. Chưa kể, việc sang Hàn Quốc cũng giúp các học trò ông Hữu Thắng tập trung nhiều hơn vào công việc của mình. Họ sẽ về nước với trạng thái thể lực, tinh thần tốt nhất.

Đội tuyển Việt Nam cần thêm những trận đấu làm nóng trước thềm AFF Cup 2016. Ảnh: Dũng Phương

2. Thế nhưng, nếu chỉ cần như vậy thì đâu phải bố trí đến 3 trận giao hữu. Rõ ràng, kế hoạch tập huấn tại Hàn Quốc vẫn có yếu tố chuyên môn nên mới có 1 trận đá với FC Seoul. Ít nhiều, đã có cái gì đó không đúng trong chuyến đi quan trọng này.

Nói như vậy là bởi từ nay đến AFF Cup 2016 đội tuyển chỉ còn đúng 2 trận giao hữu, trong đó có 1 trận “đa mục đích” tại Cần Thơ với 1 CLB Nhật Bản. Mọi yếu tố chuyên môn nếu có, chỉ còn duy nhất trận “lượt về“ với Indonesia vào ngày 9-11 ở Hà Nội.

Ngày 20-11, đội tuyển Việt Nam mới đá trận đầu tiên tại AFF Cup, như vậy là trong 20 ngày tới, chúng ta chỉ có đúng 1 trận đấu thuần chuyên môn để kiểm định năng lực, liệu có phải là quá ít lắm không. Tất nhiên, nếu có 3 trận chất lượng cao tại Hàn Quốc thì sẽ khác, đằng này coi như là 1 tháng trước AFF Cup, thầy trò ông Hữu Thắng chỉ tập và “đá ma”. Điều này, đi ngược với những nguyên tắc về chuẩn bị cho các giải đấu ngắn ngày bởi thông thường, càng gần vào giải thì càng phải đá giao hữu cho chất lượng nhằm giúp cầu thủ lấy cảm giác bóng tốt nhất cho những trận đấu thật.

Hồi năm 2012, đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng từng có 1 tháng trước AFF Cup không đá giao hữu chính thức trận nào và sau đó, chơi kém khi vào giải. Năm 2014, thầy trò ông Miura chơi đến 4 trận giao hữu chính thức trong vòng 1 tháng trước khi đá AFF Cup và  đó là kỳ giải tương đối thành công. Thế nên nếu chuyến tập huấn tại Hàn Quốc không đạt yêu cầu chuyên môn thì rất đáng lo cho đội tuyển của ông Hữu Thắng khi họ có thể không đủ trận đấu “làm nóng” cần thiết.


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic khởi đầu thuận lợi

Novak Djokovic “hủy diệt” Hugo Dellien, khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở đấu trường Olympic

“Nhà Vua ATP”, Đương kim vô địch của Australian Open, French Open và cả Wimbledon - Novak Djokovic - đã khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở Olympic Tokyo 2020 bằng một chiến thắng mang tính “hủy diệt” trước Hugo Dellien (Bolivia). Djokovic đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, và kết thúc trận đấu chỉ sau… 61 phút đồng hồ.