“Sa thải” một triết lý

* Nhưng Chelsea thật sự “nghèo nàn” ở khâu nào?

Người tiền nhiệm Villas-Boas mùa trước đã thua ở West Brom và Roberto di Matteo bây giờ cũng thua ở West Brom. Cả 2 trận thua ấy đều dẫn tới một sự kết thúc: Villas-Boas đã bị sa thải ngay sau khi từ West Brom trở về. Còn với Di Matteo, tất nhiên chưa ai muốn sa thải ông vào lúc này. Chỉ có ông “sa thải” mà thôi, đó là “sa thải” triết lý tấn công áp dụng lâu nay ở Chelsea để tăng chất phòng ngự - dù giới mộ điệu không hề muốn như thế…

1- Sẽ không ai muốn nặng nề với Roberto di Matteo như dưới thời Andre Villas-Boas. Cũng không ai muốn đem thời kỳ đen tối nhất của Ancelotti ra để chất vấn vị HLV đương nhiệm của Chelsea. Nhưng thất bại 1-2 trên sân West Brom vẫn là một cái gì đó khá nghiêm trọng, và sự đối chiếu với các HLV trước đây vẫn là chuyện không tránh khỏi.

Đã 4 vòng đấu liên tiếp, Chelsea không thắng được một lần nào và đó là chuỗi trận kém nhất của Di Matteo kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3. Sự cáo chung của triều đại Ancelotti từng bắt nguồn từ một “lời nguyền tháng 11” như thế này. Villas-Boas đã bị trảm và bị thay bằng… Di Matteo cũng sau một trận thua West Brom như thế này. Cái câu “đúng thật là tôi cũng sợ bị sa thải” mà Di Matteo từng thốt ra cách đây mấy hôm phải chăng đã bắt đầu ứng nghiệm?

Torres đã gây thất vọng và Daniel Sturridge cũng thế

2- Chelsea của ông giờ đây đã kém ngôi đầu bảng 4 điểm chứ không còn 3 như trước nữa. Cách biệt càng xa, khả năng vô địch càng xa. Để khôi phục nó, để tìm lại những tuần trăng mật với vị trí dẫn đầu Premier League như vài tháng trước đây, ông nhắc đến khâu phòng ngự trước nhất. Đã biết West Brom đá sân nhà tốt như thế (chỉ thua xui Man.City, còn lại thắng sạch) và phòng thủ phản công nguy hiểm như thế mà vẫn để lọt lưới dễ dàng đến thế thì thật là khó tha thứ.

“Cho không 2 bàn thua như vậy, trận cầu trở nên rất khó thắng bởi vì chúng tôi buộc phải ghi lại 3 bàn”, ông nói, “Chúng tôi phòng ngự quá kém”. Cần phải nói rõ thêm ở đây là kém ra sao và kém từ lúc nào. Khi tiền đạo Shane Long vươn người đánh đầu ở phút thứ 10, chung quanh anh ta là một khoảng trống đáng sợ. Cái chốt chặn David Luiz đứng cách Long xa lắc. Như vậy là kém về chiến thuật vị trí, kém ngay từ đầu trận - và không biết sửa. Rõ ràng như thế: Sau khi Hazard gỡ lại 1-1 ở phút 39, hàng thủ Chelsea tiếp tục để Long kiến tạo cơ hội cho Odemwingie ghi bàn 2-1 ở phút 50.

3- Giải pháp đề nghị của Di Matteo là thay đổi lại tất cả. Có thể thay đổi chiến thuật, không dùng 4-2-3-1 ưa thích nữa. Có thể thay đổi triết lý thi đấu, tư tưởng tấn công toàn diện sẽ phải nhường chỗ cho một lối chơi thiên về phòng thủ nhiều hơn - dù biết rằng làm như thế thì Chelsea sẽ không còn được ngợi khen như trước nữa.

Di Matteo nói: “Mùa này, Chelsea vẫn đang chơi khác trước. Thế nhưng, có lẽ sắp tới sẽ phải trở ngược lại một chút, phải phòng ngự thêm, phải ưu tiên cho mục tiêu hàng đầu là không thủng lưới và có như thế thì mới thắng được các trận đấu. Có lẽ đã đến lúc phải thay đổi một chút trong việc chọn lựa đội hình và bố trí chiến thuật. Có lẽ đã đến thời điểm phải bớt lại các vị trí tấn công để tăng các vị trí phòng ngự lên”.

4- Không, chắc chắn một điều rằng những ai yêu mến Chelsea sẽ không đồng tình với giải pháp đó. Họ chỉ muốn Chelsea phải tấn công mạnh hơn, hiệu quả hơn. Họ chỉ mong có thêm một Luis Suarez, một Radamel Falcao (hoặc cả 2 thì càng tốt) cho dàn tiền đạo Chelsea đỡ nghèo nàn và đưa khâu ghi bàn của Chelsea ra khỏi thời kỳ đen tối này. Thật vậy, nhìn cái kiểu Chelsea gỡ hoài không được, rõ ràng “nghèo nàn” nhất ở West Brom là công chứ không phải thủ.

Fernando Torres thì khỏi nói rồi. Anh tiếp tục tấn công như thể chỉ tự phá rối chính mình. Không một ai ngạc nhiên buồn bực khi Torres chỉ tồn tại trên sân đến phút 62 (thay bằng Mata). Điều đáng buồn ở đây là Sturridge. Sau khi Torres ra ngoài, Sturridge được đôn từ tiền vệ cánh lên trung phong mũi nhọn và sau lưng anh lúc ấy cũng đã có đủ bộ ba kiến thiết Mata, Hazard, Oscar. Và rồi sao? Anh chàng luôn có tâm nguyện đá trung phong này cũng chẳng ra làm sao.

5- Trong 15 phút chót, có không dưới 3 cơ hội rõ rệt đến với Sturridge. Nhưng Sturridge chỉ làm uổng công Mata đã chuyền đường bóng chọc khe tuyệt đẹp đó - anh nhắm mắt nhắm mũi sút trúng thủ môn West Brom. Cơ hội thứ nhì: Cú sút cận thành của Sturridge chỉ vào gọn trong vòng tay thủ thành, vì sút quá “hiền”. Cơ hội thứ 3 đúng nghĩa là nguy hiểm nhất, thủ môn West Brom đã hoàn toàn bó tay, nhưng cú sút chéo của Sturridge vẫn đi luôn ra ngoài cột dọc.

Cái nghèo của đội ngũ tiền đạo Chelsea hiện giờ là thế đó! Ngoài Torres đáng thất vọng ấy ra, chỉ còn một Sturridge trật chìa này thôi. Và như đã nêu trên, cái nghèo này mới đúng là đáng lo ngại hơn sự “nghèo nàn” ở hàng phòng thủ.

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất