Sa thải ai?

Ông bầu của HAGL tuyên bố không có chuyện sa thải HLV Graechen vì kết quả bết bát của câu lạc bộ; trong khi HLV Graechen và trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh thì một mực đổ lỗi cho trọng tài đã gây ra trận thua mới nhất của HAGL trước Thanh Hóa, nâng số trận thua lên đến gần chục trận ở V-league. Ở một câu lạc bộ mà trước đây được xem là thành công bằng thực lực, ít nghe chuyện lùm xùm với trọng tài, nhưng giờ đây bắt đầu đem chuyện bị bắt ép hay đối phương chơi xấu ra để đổ lỗi cho thất bại thì xem chừng đang rất “căng” rồi.

V-league xưa nay, đổ lỗi cho trọng tài là chuyện thường ngày ở các đội thua nhưng không chấp nhận thực tế. Có giai đoạn, trọng tài được đem ra “mổ” đến mức có người đã không còn dám cầm còi. Trọng tài FIFA Võ Minh Trí còn bị hành hung trên đường làm nhiệm vụ trở về bởi nhóm cổ động viên của đội thua. Trong trận Thanh Hóa - HAGL mới nhất, dù trọng tài có đôi lúc xử lý nương nhẹ với các pha phạm lỗi, nhưng không có nghĩa đã bắt ép đội này hay đội kia. Lẽ thường, góc nhìn của trọng tài trong sân, rất gần với các pha bóng so với góc nhìn từ khu ngồi của ban huấn luyện và cầu thủ hai đội nên chắc chắn góc nhìn từ ngoài sân sẽ không thể chính xác bằng. Vậy mà từ huấn luyện viên, cầu thủ cho đến lãnh đội đều luôn chứng tỏ rằng họ đúng, chỉ có trọng tài là “mù”. Cũng hiếm có câu lạc bộ nào mà ngoài huấn luyện viên thì trưởng đoàn cũng nhào ra sân đôi co, chỉ trích trọng tài như ở sân Thanh Hóa vừa qua. Chính cái cách phản ứng này đã làm đội bóng mất khá nhiều điểm trong mắt người hâm mộ. Nếu có thực lực, thi đấu tốt thì ai có thể ngăn cản được mình chiến thắng.

Câu chuyện thời sự khác là HLV Graechen có nên bị sa thải hay không? Không, đó là câu trả lời của bầu Đức. Nhưng liệu ông Graechen có phải là tội đồ? Nếu xem lại toàn bộ quá trình tuột dốc của HAGL, có lẽ HLV Graechen không có lỗi gì. Ông Graechen vốn là một huấn luyện viên ở học viện, làm tốt công tác tuyển chọn và đào tạo các lứa cầu thủ của học viện HAGL. Khi lứa đầu tiên của học viện này ra trường và có một số trận giao hữu thành công, ông Graechen bỗng nhiên được bổ nhiệm luôn làm huấn luyện viên câu lạc bộ HAGL. Khi nhận đội bóng, ông được giao toàn bộ lứa học viên vừa ra trường, các cựu binh còn lại của HAGL đều được thanh lý hợp đồng, tản mát đi khắp nơi. Thậm chí, ông chủ câu lạc bộ còn tuyên bố không cần ngoại binh hay mua thêm bất cứ cầu thủ kinh nghiệm nào khác. Dư âm chiến thắng từ các trận giao hữu và tâng bốc của truyền thông đã khiến lãnh đạo câu lạc bộ nghĩ rằng họ đang có trong tay những cầu thủ… xuất sắc nhất khu vực, nên cái giải V-league này chỉ cần dạo chơi cũng đã đủ làm nên chiến thắng. Ông “thầy giáo” Graechen lần đầu tiên nắm một câu lạc bộ đá V-league, lại được giao trong tay như vậy thì làm sao có thể “gột nên hồ”. Khi nhận ra có những sai lầm, lãnh đạo câu lạc bộ mới gấp gáp đem về mấy ngoại binh làng nhàng cùng vài cầu thủ có kinh nghiệm được đưa vào đội hình chính. Nhưng có vẻ đã quá muộn cho một mùa giải, các cầu thủ “xuất sắc nhất khu vực” ấy đã dường như không còn giữ được bản sắc, thi đấu rời rạc đến không ngờ. Đã gần đến chân tường, ông Graechen vốn rất điềm tĩnh và ít khi phê phán ai cũng bắt đầu nổi nóng và… trút trách nhiệm lên trọng tài.

Với cách làm ấy, ai khác mới đáng bị sa thải, chứ không phải ông Graechen.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…