Rút kinh nghiệm

- Mấy bữa nay nghe bàn hà rầm vụ anh bạn trẻ bán điện thoại di động “cùi bắp” ở TPHCM bị công an hăm khởi tố bởi tội kinh doanh trái phép.

- Tui cũng theo dõi sát vụ này. Hổng rõ nó có chạy theo vụ “Xin chào” không nữa? Thú thật với kiểu đó dân buôn bán đồ điện tử cũ, ve chai, sửa xe đạp, quán cóc cần lên doanh nghiệp hết, không dễ chết như chơi.

- Cũng may cơ quan CSĐT công an quận ấy kêu đương sự lên thông báo “tha”, chỉ phạt hành chính thôi.

- Chắc lại rút kinh nghiệm à?

- Sợ nhất là sợi dây này rút hoài không hết. Được rút từ đời này sang đời khác, nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác.

- Ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc 2016 cũng vừa nghe họp bàn rút kinh nghiệm.

- Lại rút à?

- HKPĐ toàn quốc 2016 vừa kết thúc tại Nghệ An khép lại kỳ đại hội nhiều niềm vui nhưng xen lẫn cũng có không ít nước mắt của các học sinh đến từ những đoàn bị khép tội “gian lận”, “lách luật”.

- Nghe nói lần này tổ chức ổn mà?

- Cần ghi nhận nó có những tiến bộ từ cách tổ chức. Như đây là lần đầu Bộ GD-ĐT không cho các VĐV năng khiếu, VĐV giành huy chương quốc gia tranh tài với các học sinh bình thường. Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi điều lệ sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ nhằm đưa HKPĐ là ngày hội thể thao cho học sinh phổ thông, thay vì biến nó thành cuộc đua tranh của các VĐV “gà nòi”.

- Được vậy tốt quá!

- Song, thực tế bầy hầy muôn kiểu. Ví như ở điều lệ, Bộ GD-ĐT thể hiện sự cẩu thả khi ra văn bản cấm VĐV năng khiếu tham dự nhưng chỉ cấm học sinh của các trường năng khiếu do ngành thể thao thành lập, nên đương nhiên hàng trăm “gà nòi” đến từ các trường năng khiếu do các tỉnh, thành phố thành lập được dự thi.

- Gì mà tréo ngoe vậy?

- Điều lệ còn quy định học sinh dự Giải VĐQG, đoạt huy chương tại các giải trẻ VĐQG không được dự HKPĐ, nhưng hở việc giành huy chương quốc tế lại được tham gia(!?). Do vậy mà nhiều VĐV bị loại oan ức rồi nước mắt ngắn nước mắt dài.

- Nếu nhà tổ chức làm việc có trách nhiệm thì đâu có chuyện buồn đến thế?

- Vậy nên họ nói rút kinh nghiệm.

- Đừng, hãy gắng làm tốt chứ nghe tới “sợi dây” này tui sợ lắm ông à!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất