Trước thềm Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa 5

"Rượu” cũ, “bình” cũng chẳng mới

Hôm nay 24-3, VFF sẽ thảo luận lại lần cuối Đề cương cải tổ VFF về cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động cũng như bố trí nhân sự. Bản dự thảo này sẽ được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị Ban chấp hành VFF đầu tuần tới trước khi chính thức trình lên Chính phủ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công văn 103/VPCP-VX, ngày 8-1-2005).

Cải tổ theo mô hình Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (?!)

Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực (giữa) và 2 Phó Chủ tịch Trần Duy Ly (phải), Trần Văn Mui.

Theo đó, bộ máy VFF sẽ được chia làm 2 cấp: cấp quản lý, hoạch định chính sách, giám sát và cấp điều hành. Ở cấp quản lý, sẽ có ông Chủ tịch và 3 hoặc 4 phó Chủ tịch cộng với 3 khối công tác: chuyên môn, ngoại giao và tài chính.

Ở cấp điều hành, có ông Tổng thư ký và 2 hoặc 3 ông Phó Tổng thư ký. Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch được sự phân công của Chủ tịch sẽ chỉ đạo TTK thực hiện các hoạt động đã được BCH thông qua.

Thành phần tham dự BCH (dự kiến 45 người) sẽ có đại diện của rất nhiều giới: đại diện doanh nghiệp (5-6 người), báo chí (4-5), đại diện cầu thủ (2-3), đại diện trọng tài (1-2), chuyên gia tài chính và pháp luật (3-4), các nhà hoạt động chính trị - xã hội (3-4), các nhà chuyên môn bóng đá (7-8), các CLB bóng đá (10-12), các đội bóng đá nữ (1-2), các Sở TDTT địa phương (3-4).

Tổng số Ủy viên BCH tham gia vào các ban chức năng (8 hoặc 9 ban) sẽ lên đến khoảng 35-36 người, trong đó có 2 ban được đặc biệt ưu tiên là chiến lược bóng đá và tài chính - tiếp thị (6-7 người thay vì 3-4 như các ban khác).

Liên quan đến bộ máy điều hành các công việc cụ thể, có 3 ban chịu sự chỉ đạo trực tiếp của TTK (không thông qua ông phó) là Ban các ĐTQG, ban thông tin tuyên truyền và ban hợp tác quốc tế.

Chưa thoát khỏi tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” ?

Quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT là tinh giản bộ máy mà vẫn đảm bảo được sự rạch ròi giữa chức năng “hành pháp” và “tư pháp”. Song trên thực tế, với những gì mà VFF đang tiến hành chuẩn bị cho Đại hội khóa 5 có thể thấy điều ngược lại.

Thứ nhất, Hội đồng trọng tài và Hội đồng HLV quốc gia - những nơi thuần túy chức năng chuyên môn và cần phải mang tính độc lập - lại chịu sự chỉ đạo của một ông phó TTK. Thứ 2, Hội đồng thi đua, khen thưởng và kỷ luật - nơi có quyền “sinh sát”, thậm chí liên quan đến cả sự nghiệp của các cầu thủ - lại nằm duy nhất dưới tay ông chủ tịch mà không phải chịu sự phán xét của một tòa án trọng tài thể thao mang tính độc lập với Liên đoàn như thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, VFF khóa 5 theo hướng cải tổ hiện nay vẫn chưa khai tử quyền hành “át vua” của Ban Thường vụ. BCH - một năm vẫn chỉ họp có 2 lần - sẽ không thể can thiệp đến những quyết định theo kiểu “sự đã rồi” của Ban Thường vụ như vụ việc Letard, bầu cầu thủ vàng 50 năm hay việc tuyển chọn HLV Riedl như vừa rồi.

Khi đã có ông Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và 8 ban thực hiện chức năng quản lý và giám sát thì những người này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trước BCH. Không hiểu Ban Thường vụ (hay phương án khác có tên gọi là Thường trực Ban chấp hành) sẽ thực hiện chức năng gì nữa: giám sát hay điều hành? BCH khi đó sẽ vẫn chỉ là hữu danh vô thực mà thôi.

Chưa nói đến chuyện tìm kiếm nhân sự cho khóa 5 là việc khó khăn như Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã từng phát biểu, chưa kể những hậu quả của VFF khóa 4 để lại đặc biệt là niềm tin của người hâm mộ, của giới doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội. Xem ra phương châm: “xã hội hóa- chuyên nghiệp hóa- trong sạch hoá” rất khó để thực hiện.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác