Trước thềm Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa 5

"Rượu” cũ, “bình” cũng chẳng mới

Hôm nay 24-3, VFF sẽ thảo luận lại lần cuối Đề cương cải tổ VFF về cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động cũng như bố trí nhân sự. Bản dự thảo này sẽ được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị Ban chấp hành VFF đầu tuần tới trước khi chính thức trình lên Chính phủ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công văn 103/VPCP-VX, ngày 8-1-2005).

Cải tổ theo mô hình Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (?!)

Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực (giữa) và 2 Phó Chủ tịch Trần Duy Ly (phải), Trần Văn Mui.

Theo đó, bộ máy VFF sẽ được chia làm 2 cấp: cấp quản lý, hoạch định chính sách, giám sát và cấp điều hành. Ở cấp quản lý, sẽ có ông Chủ tịch và 3 hoặc 4 phó Chủ tịch cộng với 3 khối công tác: chuyên môn, ngoại giao và tài chính.

Ở cấp điều hành, có ông Tổng thư ký và 2 hoặc 3 ông Phó Tổng thư ký. Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch được sự phân công của Chủ tịch sẽ chỉ đạo TTK thực hiện các hoạt động đã được BCH thông qua.

Thành phần tham dự BCH (dự kiến 45 người) sẽ có đại diện của rất nhiều giới: đại diện doanh nghiệp (5-6 người), báo chí (4-5), đại diện cầu thủ (2-3), đại diện trọng tài (1-2), chuyên gia tài chính và pháp luật (3-4), các nhà hoạt động chính trị - xã hội (3-4), các nhà chuyên môn bóng đá (7-8), các CLB bóng đá (10-12), các đội bóng đá nữ (1-2), các Sở TDTT địa phương (3-4).

Tổng số Ủy viên BCH tham gia vào các ban chức năng (8 hoặc 9 ban) sẽ lên đến khoảng 35-36 người, trong đó có 2 ban được đặc biệt ưu tiên là chiến lược bóng đá và tài chính - tiếp thị (6-7 người thay vì 3-4 như các ban khác).

Liên quan đến bộ máy điều hành các công việc cụ thể, có 3 ban chịu sự chỉ đạo trực tiếp của TTK (không thông qua ông phó) là Ban các ĐTQG, ban thông tin tuyên truyền và ban hợp tác quốc tế.

Chưa thoát khỏi tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” ?

Quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT là tinh giản bộ máy mà vẫn đảm bảo được sự rạch ròi giữa chức năng “hành pháp” và “tư pháp”. Song trên thực tế, với những gì mà VFF đang tiến hành chuẩn bị cho Đại hội khóa 5 có thể thấy điều ngược lại.

Thứ nhất, Hội đồng trọng tài và Hội đồng HLV quốc gia - những nơi thuần túy chức năng chuyên môn và cần phải mang tính độc lập - lại chịu sự chỉ đạo của một ông phó TTK. Thứ 2, Hội đồng thi đua, khen thưởng và kỷ luật - nơi có quyền “sinh sát”, thậm chí liên quan đến cả sự nghiệp của các cầu thủ - lại nằm duy nhất dưới tay ông chủ tịch mà không phải chịu sự phán xét của một tòa án trọng tài thể thao mang tính độc lập với Liên đoàn như thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, VFF khóa 5 theo hướng cải tổ hiện nay vẫn chưa khai tử quyền hành “át vua” của Ban Thường vụ. BCH - một năm vẫn chỉ họp có 2 lần - sẽ không thể can thiệp đến những quyết định theo kiểu “sự đã rồi” của Ban Thường vụ như vụ việc Letard, bầu cầu thủ vàng 50 năm hay việc tuyển chọn HLV Riedl như vừa rồi.

Khi đã có ông Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và 8 ban thực hiện chức năng quản lý và giám sát thì những người này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trước BCH. Không hiểu Ban Thường vụ (hay phương án khác có tên gọi là Thường trực Ban chấp hành) sẽ thực hiện chức năng gì nữa: giám sát hay điều hành? BCH khi đó sẽ vẫn chỉ là hữu danh vô thực mà thôi.

Chưa nói đến chuyện tìm kiếm nhân sự cho khóa 5 là việc khó khăn như Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã từng phát biểu, chưa kể những hậu quả của VFF khóa 4 để lại đặc biệt là niềm tin của người hâm mộ, của giới doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội. Xem ra phương châm: “xã hội hóa- chuyên nghiệp hóa- trong sạch hoá” rất khó để thực hiện.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Cơ thủ Ngô Đình Nại. Ảnh: PBA

Ngô Đình Nại tiếp tục thăng hoa ở giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ Ngô Đình Nại tiếp tục thể hiện phong độ tốt trong ngày thứ 2 giải Billiards CrownHaitai Championship nằm trong hệ thống PBA Tour đang diễn ra tại Hàn Quốc khi là cơ thủ duy nhất trong 3 cơ thủ Việt Nam còn trụ lại nhằm tìm kiếm cơ hội “rinh” giải thưởng 2 tỷ đồng cho nhà vô địch.