Rúng động với cáo buộc dàn xếp tỷ số

Làng quần vợt thế giới

Australian Open 2016 đã chính thức khai cuộc. Thế nhưng, tin tức về những chiến thắng của Novak Djokovic, Roger Federer hay là của Serena Williams giờ đây lại đang chìm nghỉm trong những mối quan tâm về cáo buộc dàn xếp tỷ số trong quần vợt do BBC và BuzzFeed vừa mới tiết lộ; trong đó, có 8 “nghi phạm” hiện diện ở giải đấu đang diễn ra hết sức sôi động ở Melbourne Park…

Theo BBC và BuzzFeed (một dịch vụ tin tức trực tuyến), họ đã có trong tay tài liệu cho thấy một số nhà vô địch Grand Slam, cũng như những tay vợt khác, đã nhiều lần tự nhiên giảm sút phong độ trên sân đấu, dẫn đến nghi ngại họ đã bán độ trong những trận đấu mà họ đã tham gia. Có 16 tay vợt có liên quan đến mối nghi ngờ này, những người từng năm trong tốp 50 thế giới, và 8 người vẫn đang hiện diện ở Úc, không người nào trong số họ từng phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào.

Novak Djokovic trong trận thắng Hyon Chung ởngày khai cuộc Australian Open 2016.

BBC và BuzzFeed tiết lộ, một hồ sơ mật của các quan chức quần vợt hồi năm 2008 đã phát hiện có 28 tay vợt có những màn trình diễn đáng nghi và họ đã bị điều tra, nhưng vấn đề này sau đó không được tiếp tục theo đuổi. Nội bộ của ATP đã tỏ ra thất vọng với thông tin trên, họ cho rằng những nhà điều tra đã ngụ ý về một hành động “bảo kê cho sai phạm” của ATP, trong khi đó, những hồ sơ gốc của vụ việc hồi năm 2008 đã được thông báo cụ thể là không có đủ bằng chứng để truy tố.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh quốc, ông John Whittingdale, là một trong những quan chức chính phủ đầu tiên lên tiếng về cáo buộc của BBC và BuzzFeed. Ông Whittingdale cho biết các quan chức quần vợt phải “tiến hành điều tranh nhanh chóng và rộng rãi về những cáo buộc nghiêm trọng của vụ dàn xếp tỷ số trong quần vợt”. Ông lên tiếng trong chương trình Ngày hôm nay: “Tôi hy vọng quần vợt sẽ học hỏi được sai lầm từ những môn thể thao khác và điều tra vụ việc này thật nhanh chóng và rộng rãi, trong những vụ việc trong quá khứ, nhiều cáo buộc nhắm vào các môn điền kinh và bóng đá đã bị che giấu dưới thảm đỏ và điều đó đã gây ra thiệt hại vô cùng to lớn. Những cáo buộc nghiêm trọng này cần phải được xem xét một cách nhanh chóng”.

Thật ra, ATP đã biết những báo cáo của BBC và BuzzFeed từ vài ngày trước, họ đã nói vắt tắt tình hình cho các tay vợt nam hàng đầu trước khi những người này thi đấu ở Australian Open năm nay. Thông tin cho biết các tay vợt nào hoàn toàn bị sốc và tất cả đều nhấn mạnh rằng họ chưa hề bị tiếp cận bởi những kẻ dụ dỗ dàn xếp tỷ số. Những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng thừa nhận rằng, các tên tuổi lớn sẽ không bị nhắm tới, vì rất khó tiếp cận gần gũi những người như Roger Federer hay là Rafael Nadal, huống hồ là gặp mặt họ một mình để nói về một kế hoạch phạm tội.

Tuy vậy, ngay sau khi BBC và BuzzFeed cho đăng tải cáo buộc, tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic lại tiết lộ rằng anh từng nhận được đề nghị bán độ để nhận 100 ngàn bảng Anh trong một trận đấu tại giải St Petersbourg. Tất nhiên, đó là thời điểm khi Djokovic còn trẻ và vẫn chưa tạo dựng được tên tuổi như ngày hôm nay và kẻ muốn Djokovic dàn xếp tỷ số cũng không được gặp trực tiếp Djokovic mà chỉ tiếp cận những thành viên của đội hỗ trợ. “Đương nhiên, họ đã từ chối ngay lập tức. Và tôi cảm thấy thật là khủng khiếp”, Djokovic kể lại.

Theo báo cáo, những cái tên từng bị nghi ngờ trong quá khứ không khó để nhận ra, và  vụ điều tra hồi năm 2008 đã không được theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, Mark Phillips, một trong những điều tra viên chịu trách nhiệm xử lý vụ việc hồi năm 2008, lại lên tiếng cho biết: “Họ có thể tóm được cả mạng lưới của rất nhiều tay vợt để dọn dẹp sạch sẽ môn thể thao này. Chúng tôi đã mang đến cho họ tất cả mọi thứ với chiếc nơ hồng được thắt trên đầu và cuối cùng thì họ chẳng làm bất kỳ điều gì cả”.

Báo cáo điều tra cho biết, những tập đoàn cá cược ở Nga, miền Bắc Italia và ở Sicily đã đổ hàng trăm ngàn bảng Anh để đặt cược vào những trận đấu mà những nhà điều tra nghĩ rằng đó là những trận đấu đã bị dàn xếp tỷ số – trong đó có 3 trận đấu ở Wimbledon.

Cho đến thời điểm này, vẫn chỉ có một trận đấu cụ thể bị nêu đích danh là có vấn đề, đó là trận đấu giữa Nikolay Davydenko (khi đó vẫn là một tay vợt hàng đầu thế giới) và Martín Vassallo Argüello (Argentina) ở giải đấu diễn ra tại Sopot, Ba Lan. Đó là trận đấu mà mức cược đặt vào Arguello gia tăng đột biến dù anh này là một tay vợt vô danh và bị đánh giá thấp hơn Davydenko rất nhiều. Cuối cùng, Davydenko lại bỏ cuộc, “dâng tặng” chiến thắng cho đối thủ. Vì trận đấu “sặc mùi” này, Davydenko đã bị ATP điều tra và theo dõi suốt 1 năm trời và chỉ được phán là không dính dáng đến cá độ vào năm 2008, sau 1 năm trời sống trong khủng hoảng. Vụ việc của Davydenko vẫn gây ra nghi ngại cho đến ngày nay, nhưng nó là tiền đề cho việc hình thành một đạo luật mới chống dàn xếp tỷ số trong quần vợt, dẫn đến việc hình thành Cơ quan liêm chính quần vợt (TIU) trực thuộc ITF và ATP.

Tuy nhiên, hiệu quả của TIU vẫn là việc cần phải bàn. Kể từ năm 2007 cho đến nay, những tay vợt tham gia cá độ hoặc bán độ bị TIU phát hiện là rất ít, những người nhận án cấm thi đấu cũng không được cung cấp thông tin rộng rãi là họ đã bán độ lúc nào và ở đâu. Đó là lý do có thông tin cho rằng TIU che giấu nhiều “nghi phạm”. Nhưng Chủ tịch ATP, ông Chris Kermode đã mạnh mẽ phủ nhận điều này và ông nói rằng, ông tin vấn nạn dàn xếp tỷ số trong quần vợt vẫn chỉ ở một mức độ “vô cùng nhỏ”.

“Thông tin cho rằng chúng ta đang ngồi trên bằng chứng đơn giản là không đúng sự thật. Mỗi một chút thông tin mà TIU nhận được đều đang được điều tra một cách đúng đắn. Chúng tôi xem xét vấn đề này rất nghiêm túc. Công việc của TIU là loại trừ bất cứ thứ gì liên quan đến gian lận trong quần vợt diễn ra. Chúng tôi biết chúng ở đó. Nhưng chỉ là ở một mức độ rất nhỏ, và để công việc của chúng tôi tiến lên phía trước, chúng tôi phải giữ hành động ở cách tốt nhất có thể”, ông Kermode cho biết.

Dù sao, Novak Djokovic vẫn miêu tả câu chuyện mà BBC và BuzzFeed đưa ra “chỉ là tin đồn” và nói thêm rằng: “Người ta đang nói về những tên tuổi, đoán xem những tay vợt bị nghi ngờ là ai, đoán những tên tuổi đó là ai. Nhưng không có bằng chứng xác thực nào hoặc chưa có chứng cứ về những tên tuổi nào về câu chuyện này”.

Đỗ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác