Rực rỡ nụ cười và cờ hoa

Hai giải đấu đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ Việt Nam chính là giải futsal châu Á 2014 (tổ chức tại TPHCM) và cuộc đua xe đạp về Điện Biên 2014. Ở những giải thể thao ấy, người hâm mộ mang đến tinh thần khích lệ vô cùng ý nghĩa.

1. Cứ 5 năm một lần, cuộc đua xe đạp về Điện Biên mới được tổ chức. Nhưng sau 5 năm, cảm xúc của những khán giả theo dõi đoàn đua đi qua thì vẫn mới, vẫn phấn khích như ngày nào. Điều này dễ thấy, nhất là ở cung đường đua tại thành phố Sơn La.

Người dân thành phố đổ ra kín hai bên đường, hò reo cổ vũ không ngớt. Thậm chí, đại úy cảnh sát Lê Anh Minh, một trong những người túc trực ở điểm về đích đảm bảo trật tự cho đoàn đu, cho biết: “Chưa khi nào người dân ở đây lại hồ hởi theo dõi một giải đấu thể thao đến vậy. Ngay từ 6 giờ sáng, chúng tôi đã thấy tất cả mang cờ rồi ghế ngồi ở những chỗ trống trên vỉa hè, cốt sao có được nơi nhìn tốt nhất”.

Và khi bánh xe của đoàn đua bắt đầu lăn, bầu không khí trở nên rần rần. Cô Nguyễn Thu Thủy, một người bán giải khát tại chợ trong thành phố, khi được hỏi cũng tỏ ra phấn khích:“Sáng mình nghỉ bán hàng, cố gắng chạy ra để xem và được cổ vũ đoàn đua, vui lắm! Năm nay có đội nữ Sơn La thi đấu nên càng cổ vũ bạo hơn”.

Cung đường qua đèo Pha-Đin đầy dốc và khúc khuỷu với các khúc cua tay áo khiến không ít cua-rơ phải bỏ cuộc. Nhưng ban tổ chức và số đông phóng viên theo đoàn đều thán phục người dân Sơn La, Điện Biên vì tinh thần hâm mộ thể thao. Khắp quãng đường đi, hình ảnh quen thuộc là những cái vẫy tay, những tiếng hô “cố lên, cố lên” ủng hộ đoàn đua.

Những tiếng hò reo ấy từ số đông của rất nhiều em học sinh với khăn quàng đỏ trên vai ra sát hai bên đường. Đó là sự khích lệ tinh thần vô cùng lớn. Bởi, những khán giả ấy chỉ vỏn vẹn chiêm ngưỡng đoàn đua chưa đầy 5 phút băng qua nhưng họ không quản ngại xếp hàng trật tự hai bên đường để động viên đầy nhiệt thành...

Khán giả tại NTĐ Phú Thọ đã góp phần không nhỏ để futsal Việt Nam tạo nên bất ngờ trước Kuwait. Ảnh: Dũng Phương

2. Ở góc khán đài Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM), nhóm cổ vũ giương rợp khán đài cờ đỏ sao vàng hướng về đội tuyển futsal Việt Nam là điểm nhấn đáng nhớ nhất nhiều ngày qua. Hỏi ra mới biết, đó là những CĐV với tên gọi Hội CĐV bóng đá Việt Nam (VFS) ra đời chưa lâu tại TPHCM. Nhìn cách họ cổ vũ, cách họ hò reo khi cầu thủ Việt Nam ghi bàn vào lưới đối thủ là hiểu được họ tâm huyết ra sao.

Tất nhiên, không đơn thuần chỉ góp mặt vào sân để cổ vũ riêng cho tuyển nhà, những anh chàng sẵn sàng ở trần và tô vẽ lên người màu đỏ quốc kỳ, màu vàng ngôi sao và dòng chữ Việt Nam kia rất “fair-play” để hưởng ứng các đội tuyển khác. Miễn sao, bóng được đưa vào lưới là có tiếng reo hò.

Có người sẽ cho rằng, cổ vũ như vậy là thiếu bản sắc. Hoàn toàn không, với nhiều CĐV nhiệt thành và đam mê thể thao, thì với họ, được cùng nhau xem đội tuyển Việt Nam thi đấu trực tiếp (dù là bóng đá sân cỏ hay futsal) cũng đã là niềm vui quá lớn rồi...

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất