Rửa tay phòng cúm

Ngành y có nói qua nói lại thế nào thì cảm cúm vẫn tiếp tục là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Thầy thuốc có hứa hẹn êm tai về thuốc chủng ngừa thì cảm cúm vẫn là lý do đục khoét khả năng lao động, học tập và gây hao tốn thường xuyên. Bên cạnh phương án chủ động tăng cường sức đề kháng, trong nếp sinh hoạt thường ngày đừng quên một số biện pháp không đến độ quá phức tạp để giới hạn khả năng lây lan của siêu vi gây cảm cúm.

Trước hết, dụng cụ thường dùng chính là “nhịp cầu” để cảm cúm có cơ hội dời nhà từ người này sang người khác. Nói cụ thể hơn, điện thoại công cộng, bàn phím máy vi tính dùng chung, nút nhấn trong thang máy, nắm tay cánh cửa… và hàng trăm thứ khác là ổ lưu trú siêu vi. Tất cả vật dụng có sự tiếp xúc của nhiều người vì thế cần được sát trùng ít nhất một lần mỗi ngày, theo lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cũng theo WHO, người đang bị cảm nên tự giác đứng xa người khác và mang khẩu trang khi đang bệnh. Hơn thế nữa, dù chưa bệnh, dù sống ở xa ổ dịch, mọi người nên mang khẩu trang khi đang có dịch bệnh.

Kế đến, mồ hôi tay là môi trường phát triển lý tưởng của siêu vi, cũng như của vi khuẩn, nấm mốc theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Berkeley, California, Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã khẳng định là chỉ cần rửa tay nhiều lần trong ngày, trước và sau mỗi bữa ăn, sau giờ làm việc, đã đủ để ngăn chặn cảm cúm. Mới đây, WHO đã lên tiếng nhắc nhở thầy thuốc, y tá… rửa tay nhiều lần để tránh lây bệnh cho người bệnh, vì thầy thuốc trong lúc khám bệnh cũng là môi trường trung gian giữa người đã bệnh và người chưa bệnh. Lời cảnh báo này chắc chắn không sai trong bối cảnh y tế còn rất tranh tối tranh sáng của nước mình.

Theo sau mồ hôi là nước bọt. Chuyên gia về vệ sinh phòng bệnh Đại học San Diego, Hoa Kỳ, ắt không vô cớ khi khuyến cáo mọi người tuân thủ biện pháp vệ sinh răng miệng, dùng riêng và tẩy trùng chén dĩa như phương án thực tiễn nhất để khoanh vùng bệnh lây lan qua đường tiêu hóa. Điều này hoàn toàn khả thi ở xứ mình khi hiện nay không thiếu kem đánh răng, xà phòng cũng như nước rửa chén có tác dụng thanh trùng. Vấn đề rõ ràng không vì phương tiện, mà ở quyết tâm của người muốn phòng bệnh.

Nhiều loại siêu vi khác quỷ quái hơn nhiều đang chực chờ để tiếp tục là mối đe dọa triền miên cho sức khỏe cộng đồng trong thiên niên kỷ này. Chạy theo cấu trúc của siêu vi cho dù có hay cách mấy vẫn chỉ là thụ động. Đã rượt bao giờ cũng chậm ít bước. Tốn tiền triệu để trữ thuốc cảm cũng chỉ là biện pháp đắt tiền nhưng chữa cháy cầm canh. Giải pháp trên thực tế lại không đến độ quá cầu kỳ hay tốn kém nếu mỗi người chủ động áp dụng biện pháp phòng bệnh, càng đơn giản càng tốt, với tri thức khoa học. Rửa tay, ai cũng có lúc đã làm. Nhưng rửa tay để ngăn chặn cảm cúm đòi hỏi chút gì nhiều hơn nước sạch và xà phòng. Đó là ý thức của mỗi người. Cũng chính vì thế mà trang sức khỏe trên phương tiện truyền thông hữu dụng hơn xa liều thuốc cảm. Chữa cháy cầm canh nào có gì hay.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.