Roy Jones nhập quốc tịch Nga

Huyền thoại quyền Anh người Mỹ Roy Jones chính thức trở thành một công dân của nước Nga sau khi được chính quyền nước này cấp hộ chiếu vào ngày 27-10. Hiện diện trong buổi lễ cấp hộ chiếu tại trụ sở của Cục Di trú Liên bang Nga – thuộc thành phố Moskva, võ sĩ khét tiếng một thời đã cười rất tươi và la lớn: “Tôi là người Nga”.

Đây là thành quả của tình bạn giữa Roy Jones với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Roy Jones đã gặp gỡ ông Putin trong một chuyến thăm Crimea hồi tháng 8 và thể hiện sự cảm mến lớn lao tới nhà chính trị vĩ đại người Nga. Sau đó, Tổng thống Putin đã đề nghị Cục Di trú xem xét nhập tịch và cấp hộ chiếu cho Roy Jones. Sau khi nhập quốc tịch Nga, Roy Jones vẫn giữ quốc tịch Mỹ.

Roy Jons (trái) và Tổng thống Nga. Putin.

Roy Jones là võ sĩ đầu tiên trong lịch sử làng quyền Anh chuyên nghiệp thế giới khởi nghiệp từ hạng cân bán trung và kết thúc với ngôi vô địch thế giới ở hạng cân nặng. Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Roy Jones trải qua 62 trận thắng (trong đó có 45 trận thắng bằng knock-out) và chỉ chịu 8 trận thua. Roy Jones từng giữ các đai vô địch IBF hạng trung, đai vô địch IBF hạng siêu trung, đai vô địch WBC hạng bán nặng, đai vô địch WBA hạng bán nặng, đai vô địch IBF hạng bán nặng, đai vô địch IBO hạng bán nặng, đai siêu vô địch WBA hạng bán nặng, đai The Ring hạng bán nặng, đai WBA hạng nặng, và hiện ông đang là chủ sở hữu của đai vô địch WBU (phiên bản Đức) hạng dưới nặng.

Năm nay đã 46 tuổi, Roy Jones từng khiến thế giới nghĩ rằng ông đã giải nghệ sau 3 trận thua liên tiếp trong các năm 2009, 2010 và 2011 (2/3 trận thua là bằng knock-out). Dù vậy, Roy Jones – võ sĩ từng giành HBC hạng cân bán trung tại Olympic Seoul 1988 – vẫn kịp gượng dậy và giành 8 trận thắng liên tiếp kể từ đó. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Roy Jones đã có 3 trận thắng – thắng Willie Williams bằng knock-out kỹ thuật ở hiệp 2, thắng Paul Vasquez bằng knock-out kỹ thuật ở hiệp 1 và thắng Eric Watkins bằng knock-out ở hiệp 6. Dự kiến, Roy Jones sẽ tranh đai vô địch hạng nặng của WBA tại Moskva vào tháng 12 năm nay. Niềm vui được nhập tịch Nga chắc chắn sẽ chắp cánh cho sự tự tin của Roy Jones, võ sĩ từng thách thức anh em nhà Klitschko rằng: “Nếu bất kỳ người nào trong số 2 anh em nhà anh có vấn đề với tôi, 2 anh biết sẽ liên lạc đối với tôi như thế nào”.

Lý do Roy Jones thách thức anh em nhà Klitschko là bởi vì Klitschko “anh” từng chỉ trích hành động viếng thăm Crimea của ông. Trong khi đó, các nhà làm luật của Ucraina cũng đã đưa Roy Jones vào “danh sách đen” khi miêu tả ông là “một kẻ xâm phạm trái phép, một tên khủng bố” vì hành vi “xâm nhập bất hợp pháp vào Crimea”, vùng đất mà Ucraina vẫn tuyên bố chủ quyền. Roy Jones đã gọi đó là những hành động vô lý.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác