Rooney đã chọn Man.City

Báo Guardian lý giải rằng Rooney muốn đầu quân cho Man.City để khỏi phải đi đâu xa, đồng thời có thể được hưởng mức lương kỷ lục của Premier League.

Vẫn chưa hề có một tiếng nói chính thức nào từ Rooney cũng như Sir Alex. Nhưng dựa vào “những nguồn tin rất đáng tin cậy”, báo chí Anh hôm qua đã cung cấp thêm những chi tiết chấn động về vụ quả bom Rooney: Nơi cầu thủ này muốn đến chính là Man.City chứ chẳng phải CLB nào khác!

Rooney trên ghế dự bị ở trận hòa West Brom 2-2 hôm thứ Bảy

Để hiểu rõ mức độ nghiêm trọng, chỉ cần nhìn Tevez là đủ. Vai trò của Tevez ở Old Trafford trước đây chưa bao giờ so được với Rooney. Sự mến mộ mà công chúng dành cho Tevez chưa bao giờ đạt đến mức độ tôn sùng. Thế mà chỉ cần Tevez bước sang bên kia cái ranh giới đang ngày một khốc liệt giữa Man.Xanh và Man.Đỏ, toàn bộ cộng đồng người hâm mộ Man.United đã tức khắc nguyền rủa Tevez như một kẻ tham tiền, một gã phản bội. Nếu Rooney cũng theo chân Tevez, khỏi phải nói sự phẫn nộ sẽ còn lên đến độ nào.

Nhưng anh đã quyết như thế, nhật báo Guardian khẳng định như vậy. Theo tờ báo này, chẳng phải Rooney không tính tới những nơi như Real Madrid hay Barcelona, chẳng phải anh không muốn rời hẳn nước Anh cho đỡ mệt với sự xoi mói của các tờ báo lá cải. Tuy nhiên, anh lại vướng một số ràng buộc không giải quyết được. Vợ anh - Coleen - không muốn rời xa đứa em gái 12 tuổi đang bị một căn bệnh về não vốn đã trở nặng ngay trong cái tuần báo chí nổ ra cái vụ Rooney quan hệ với gái gọi.

Cho nên, theo báo Guardian, Rooney đã tâm sự với bạn bè rằng Man.City chính là cái đích phù hợp nhất cho anh trong lúc này. Ở đó vừa gần gũi gia đình hơn hết, vừa được hưởng đồng lương cao ngất của một CLB giàu tiền nhất nước Anh.

Khi Rooney nhắm tới Man.City thì đương nhiên Man.City cũng ngóng chờ Rooney. Báo chí Anh cho biết CLB này đã ra nghị quyết sẽ làm mọi việc có thể làm để tận dụng cơ hội hiếm có này nhằm chộp ngay tiền đạo số một nước Anh. Cơ hội thành công của Man.City nằm ở cái tên Brian Marwood, một quan chức đã có quan hệ lâu năm với cố vấn Paul Stretford của Rooney.

Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao khác (giấu tên) của Man.City như sau: “Cho đến tuần lễ vừa rồi, chúng tôi vẫn chưa hề bàn bạc về khả năng ký hợp đồng với Rooney, bởi chúng tôi chẳng bao giờ nghĩ là sẽ có cơ hội đó - cũng giống như chúng tôi chưa bao giờ bàn đến chuyện ký với Messi từ Barcelona vậy. Giờ đã biết Rooney muốn rời bỏ Man.United thì đương nhiên là chúng tôi sẽ theo dõi tình hình một cách chặt chẽ”.

o0o

Giữa lúc báo Guardian đi sâu vào khả năng Rooney chuyển đến Man.City thì 2 tờ báo Daily Telegraph và Independent đưa ra một phát hiện khác: Mùa hè sang năm, Rooney hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng (sẽ hết hạn vào tháng 6-2012) với Man.United mà chỉ phải bồi thường hơn 5 triệu bảng Anh. Đó là căn cứ theo điều 17 của luật chuyển nhượng FIFA.

Điều luật ấy quy định: Bất cứ cầu thủ nào hoàn tất “thời kỳ bảo vệ” đều có thể đơn phương bỏ hợp đồng bằng một khoản bồi thường tiền lương ứng với thời hạn hợp đồng còn lại. Giai đoạn bảo vệ này có độ dài khác nhau, tùy theo tuổi cầu thủ. Với một cầu thủ dưới 28 tuổi như Rooney là 3 năm. Do hợp đồng hiện hành của Rooney được ký vào tháng 11-2006, điều đó có nghĩa 3 năm “bảo vệ” đã hết từ tháng 11-2009. Theo đó, Rooney lẽ ra đã có quyền rời Man.United ngay trong mùa hè vừa rồi bằng cách bồi thường 2 năm lương cho CLB. Vậy nếu đợi đến mùa hè sang năm thì chỉ còn phải bồi thường một năm lương mà thôi, miễn là thông báo trước 15 ngày.

Báo Independent đã mang những dữ liệu ấy đến hỏi công ty luật Ruiz Huerta y Crespo đặt tại Tây Ban Nha. Với kiến thức và kinh nghiệm giải quyết tất cả những vụ tranh chấp liên quan đến điều luật 17 từ trước đến nay, công ty Ruiz Huerta y Crespo đã xác nhận khả năng Rooney ra đi theo điều luật này là có.

Điều này rõ ràng đang đẩy Man.United vào một áp lực mới, một tình thế mà có lẽ là họ chẳng thể ngờ. Giá chuyển nhượng Rooney hiện được ước tính là 45 triệu bảng Anh. Nếu Rooney ra đi vào mùa hè 2011, bỗng nhiên Man.United chỉ còn thu về được hơn 5 triệu bảng. Cho nên, theo báo chí Anh, nếu quả thực Rooney đã cương quyết rời khỏi Old Trafford mà không thuyết phục được thì cách tốt nhất là phải bán anh ta ngay trong đợt chuyển nhượng giữa mùa vào tháng 1 tới. Bán vào lúc ấy thì còn mong được giá tốt...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất