Ronaldo: “Những lời chỉ trích là một phần của đời tôi”

Không một ai trong lịch sử giành nhiều Quả bóng vàng như Leo Messi. Tương tự thế, chả ai giành nhiều... Quả bóng bạc như Cristiano Ronaldo. Trang FIFA.com có bài phỏng vấn “kẻ về nhì vĩ đại” này.

Ronaldo

- Cristiano, những năm gần đây anh luôn hiện diện trong gala trao QBV. Cảm giác thế nào?

Rất tuyệt vời. Thật vinh dự khi được đề cử. Nó chứng tỏ tôi đã duy trì một trình độ thi đấu rất cao trong nhiều năm thi đấu.

- Điều gì đã thay đổi so với lần đầu tiên anh được mời đến gala?

Tôi vẫn là người đàn ông như thế, có thể kinh nghiệm hơn, nhưng vẫn tràn đầy khát vọng.

- Man.United và Real Madrid, 2 CLB này khác nhau ra sao?

Đây là 2 CLB mạnh nhất thế giới và luôn khó gặt hái thành công. Nhưng tôi nghĩ áp lực ở Madrid nhiều hơn Manchester. Tôi đã ở đây 3 năm rưỡi và tất cả mọi người đều nói về chức vô địch châu Âu thứ 10. Điều đó tạo ra sự lo âu.

- Áp lực ấy khiến đội bóng chơi không tốt?

Thỉnh thoảng áp lực quá lớn có thể gây ra hiệu ứng xấu. Nhưng chúng tôi buộc phải vượt qua nó. Ở Madrid, giới truyền thông nói về bạn hàng ngày.

- Liga coi như đã xong, Champions League sẽ là mục tiêu chính của Real trong phần còn lại của chiến dịch?

Vâng, tất nhiên. Mọi Madridista đều mơ cú decima. Họ xem trọng nó hơn bất kỳ thứ gì. Mùa trước, chúng tôi đã đến rất gần trận chung kết và thật khó nuốt trôi khi bị loại. Năm nay sẽ khó khăn khi chúng tôi phải chạm trán Man.United. Người ta bảo cơ hội là 50-50, nhưng tôi có niềm tin.

- Anh nghĩ gì về phản ứng của các CĐV dành cho Mourinho?

Công chúng có quyền phản ứng và chúng ta phải tôn trọng điều đó. Chỉ có điều là họ dường như hơi thiếu kiên nhẫn với Mourinho. Tôi biết Mourinho luôn muốn những gì tốt nhất cho CLB và sẽ chiến đấu đến chết cho điều đó.

- Những tranh cãi cũng thường xuyên song hành với anh nữa...

Tôi cũng tự hỏi mình điều đó. Những người biết tôi, hiểu rõ tôi là người thế nào. Còn những người khác có quyền nghĩ bất cứ thứ gì họ muốn. Bạn phải tập sống với những lời chỉ trích bởi nó là một phần của cuộc sống.

- Đã có thông tin anh sẽ rời CLB...

Tôi muốn kết thúc hợp đồng với Real Madrid. Rõ ràng là như vậy. Sau đó thì không nói trước được chuyện gì.

- Về mặt cá nhân, anh nghĩ điều gì khiến mình thành công?

Phải có tài năng, có quyết tâm và đặc biệt là phải khiêm tốn. Phải khiêm tốn để nhận ra những gì chưa được và hoàn thiện nó. Suốt cả sự nghiệp, tôi luôn giữ vững quan niệm này.

Quỳnh Nga lược dịch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất