Ronaldo chưa bằng nửa Messi

Đây là tính theo giá thị trường, dựa theo bản công bố thường niên của Viện Nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) vốn rất được FIFA tin cậy. Nhóm nghiên cứu của CIES đã phân tích tỉ mỉ thị trường lao động ở 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu là Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp, từ đó rút ra rằng bất cứ CLB nào muốn chiêu mộ Messi thì giá đề nghị sơ khởi với FC Barcelona sẽ phải trên 300 triệu USD. Bởi vì giá chuyển nhượng Quả bóng vàng 2009 - 2012 bây giờ nằm vào khoảng 217 - 252 triệu EUR (279 - 324 triệu USD). Trong đó, con số 252 triệu tương đối khớp với điều khoản thanh lý hợp đồng 250 triệu EUR mà Messi đang ký với Barca đến 2018.

Giá chuyển nhượng của Messi (phải) cao gấp đôi Ronaldo.

Trong khi đó, giá ước tính của Cristiano Ronaldo - Quả bóng bạc 2012 - chỉ vào khoảng 102 - 118 triệu EUR. Như vậy là cao hơn mức giá chuyển nhượng kỷ lục thế giới 94 triệu mà Real Madrid từng trả cho Man.United vào năm 2009, nhưng so với Messi thì giá Ronaldo hiện nay vẫn chưa bằng một nửa. Có một chi tiết khá thú vị: Báo chí Madrid và người hâm mộ Real đã cố gắng thổi Ronaldo lên thật cao, chẳng hạn như Ronaldo chạy nhanh hơn hoặc nhảy cao hơn Messi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của CIES đã không hề đoái hoài đến những chuẩn mực như vậy khi định giá cầu thủ này.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Messi quá nhiều tiền như vậy và Barca lại mới mua được Neymar - tiền đạo số một Brazil hiện nay - liệu họ có tính đến chuyện bán Messi không? Nếu có một ông chủ CLB tỷ phú nào đó lên tiếng đề nghị, liệu chủ tịch Sandro Rosell của Barca có từ chối không? Theo giới bình luận, câu trả lời nhiều khả năng vẫn là... không. Cho dù Messi hơn gấp 2 lần Ronaldo, gấp 4 lần Cavani, gấp 5 lần Rooney hoặc gấp 10 lần Isco thì anh vẫn là vô giá đối với cộng đồng hâm mộ Barca trên toàn cầu. Họ sẽ không cho phép bán Messi với bất cứ giá nào. Quan điểm rất đơn giản: Trong nhiều năm nay, đội hình Barca đã trở thành một hệ mặt trời của bóng đá thế giới và hệ mặt trời thì không thể thiếu mặt trời.

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất