Ronaldo bị điều tra trốn thuế

Siêu sao Cristiano Ronaldo sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra của Cục thuế Tây Ban Nha khi anh bị tố cáo không đóng thuế bản quyền hình ảnh của mình.

Theo tờ El Confidencial (Tây Ban Nha), một công ty ở Cộng hòa Ai-len có tên Multisport & Image Management (MIM) đã lập hóa đơn doanh thu quảng cáo hình ảnh giúp Ronaldo. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm thông tin về CR7 tại MIM lại không có gì cả. Mặc dù tên Ronaldo không xuất hiện trong bất cứ hồ sơ nào của công ty nhưng thương hiệu Cristiano Ronaldo và Cristiano Ronaldo Legacy lại thuộc sở hữu của công ty này. Điều đáng nói là ở CH Ai-len, mức thuế suất chỉ rơi vào khoảng 12,5%, thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu. Chính vì vậy, theo Sports, Ronaldo có thể tiết kiệm được vô số tiền nhờ “tuyệt chiêu” này.

Bên cạnh đó, trang Football Leaks cũng tiết lộ các bản hợp đồng quảng cáo có trị giá “khủng” của Ronaldo bao gồm hãng Nike, Unilever, KFC, Toyota, ngân hàng Espirito Santo (Bồ Đào Nha) hay Konami đều thông qua MIM. Và người đại diện Jorge Mendes sẽ chuyển tiền sang Ai-len theo một thỏa thuận chia sẻ “hoa hồng”. Cách Ronaldo thực hiện không được cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha chấp nhận bởi việc bản quyền hình ảnh của một cầu thủ được đưa qua trung gian ở nước khác bị xem là phạm pháp. Bởi lẽ, với tư cách là một công dân cư trú ở Madrid, Ronaldo phải chịu khoản thuế lên đến 43,5% từ doanh thu quảng cáo. Vì vậy, theo Marca, nếu bị điều tra và kết luận có hành vi trốn thuế, siêu sao của Real sẽ không phải ngồi tù mà chỉ phải đóng đủ số thuế cộng thêm khoản tiền phạt.

Trước Ronaldo, nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng đang chơi bóng ở Tây Ban Nha cũng dính cáo buộc trốn thuế mà nổi bật nhất là Lionel Messi, siêu sao đang khoác áo Barcelona. Messi và cha là ông Jorge Messi đã bị đưa ra tòa xét xử trong một vụ án hình sự do từ chối hợp tác với Cục thuế Tây Ban Nha.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác