Rộn ràng bóng đá thiếu nhi

Dù bóng đá đỉnh cao tại TPHCM khá “nguội” trong những năm qua, nhưng hệ thống bóng đá phong trào đã phát triển rất rộng. Từ bóng đá nữ, futsal cho đến bóng đá học đường và trong thời gian gần đây lại nở rộ việc thành lập các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ và đang được nhiều phụ huynh hướng đến.

Có 2 mô hình đang phát triển song song, đó là Học viện bóng đá và Trung tâm đào tạo theo dạng bóng đá cộng đồng. Ở Học viện bóng đá, sau sự thành công của Trung tâm PVF mà trong thời gian qua đã gây tiếng vang khi tạo nguồn cầu thủ làm nòng cốt cho đội tuyển U.19 quốc gia và mùa bóng 2016, cầu thủ của họ đã có mặt ở nhiều đội V-League. Học viện bóng đá NutiFood-HA.GL-JMG đã được định hình tại TPHCM và quy trình tuyển sinh, đào tạo khá giống với “lò” của bầu Đức.

Các cầu thủ nhí sẽ có nhiều sự lựa chọn sân bóng ở mùa hè năm nay Ảnh: THANH ĐÌNH

Ngoài 2 học viện trên vốn tuyển đầu vào khá gắt gao khi các thí sinh phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn và tỷ lệ “chọi” cũng khá cao, TPHCM đang có nhiều mô hình khác, cũng rất đa dạng để các phụ huynh lựa chọn cho con em đến học đá bóng, hay nói đúng hơn là chơi thể thao nhằm vận động thân thể. Điều mà hầu hết phụ huynh đều lo ngại là con em mình dễ “nghiện” game trong 3 tháng hè này. Thế nên, ngoài những môn như bơi, bóng rổ, cầu lông… thì không ít người hướng đến các sân bóng đá.

Thâm niên nhất phải nói đến lớp “Ươm mầm tương lai” tại sân Tao Đàn do các cựu cầu thủ đội Cảng Sài Gòn phối hợp cùng Trung tâm TDTT quận 1 (TPHCM) tổ chức. Những tên tuổi vang bóng một thời như Lưu Kim Hoàng, Nguyễn Hồng Phẩm, Đặng Trần Phúc, Huỳnh Hồng Sơn, Trần Quan Huy, Hồ Văn Lợi, Nguyên Chương… cứ mỗi cuối tuần đều đến sân này với trang phục truyền thống của đội Cảng Sài Gòn và truyền dạy những kỹ năng đá bóng cho các cầu thủ nhí. Mô hình hoạt động ở đây là bóng đá cộng đồng, để các em đến làm quen, đá bóng và vận động là chính. Những em được phát hiện có chuyên môn tốt sẽ dần được tách ra để đào tạo riêng…

Cách đó không xa, sân Hoa Lư, Trung tâm TDTT Công an TPHCM cũng thường xuyên mở những lớp bóng đá tương tự. Hay như cựu cầu thủ Lưu Ngọc Hùng hiện đang mở 3 cơ sở để vận hành Trung tâm đào tạo bóng đá từ lứa U.6 đến U.17 mà đến nay đã thu hút được gần 150 em. Tại quận 8 ở cụm sân cỏ nhân tạo Hoàng Vy của cựu cầu thủ đội Cảng Sài Gòn, Huỳnh Anh Tuấn cũng có Trung tâm bóng đá S&A do HLV Đoàn Hoàng Sơn (cựu cầu thủ Đồng Tháp, ĐT.LA) phối hợp cùng Apisit (cựu cầu thủ Bình Định, tuyển thủ Thái Lan) tổ chức vừa được khai trương cách đây vài tháng.

Chưa dừng lại ở đó, tại quận 7, hai cựu nữ tuyển thủ Kim Chi và Anh Đào cũng tham gia mở Trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ. Tên tuổi của cả hai, nhất là Kim Chi với 4 danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam và đang là HLV trưởng đội tuyển nữ TPHCM nên đã thu hút khá đông phụ huynh gửi con em đến tham gia học đá bóng.

Ở những thành phố lớn, bấy lâu nay chuyện thu hút cầu thủ nhí đến với sân bóng vốn không là điều dễ dàng, nhưng trước thực trạng trẻ em quá gần gũi với công nghệ thông tin, đam mê chơi game mà quên đi vận động thể thao như đã đề cập, thì việc tạo ra các sân chơi thể thao mà nhất là bóng đá đang dần trở thành điểm hẹn mùa hè cho nhiều thiếu nhi.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất