Rộn ràng

- Hôm qua, từ sáng sớm nhiều thí sinh hồi hộp đi nhận giấy báo thi, phòng thi tại các địa điểm thi THPT quốc gia 2015. Có nghe kết quả kỳ thi này vừa dùng xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ nên ai nấy đều lo.

- Thống kê từ Bộ GD - ĐT, kỳ thi năm nay có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi. Số thí sinh thi xét tốt nghiệp THPT khoảng 280.000, hơn 590.000 thí sinh thi với mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ và trên 130.000 thí sinh tự do thi các môn xét tuyển ĐH, CĐ.

- Đông đúc quá?

- Kỳ thi 2015 có 2 loại. Cụm thi THPT liên tỉnh do trường ĐH chủ trì dành cho thí sinh thi lấy kết quả xét tốt nghiệp và ĐH, CĐ. Cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì dành cho các đối tượng dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT.

- Hóa ra, năm nay có nhiều điểm khác so trước?

- Ùm, may mà có sự giúp đỡ của lực lượng tình nguyện viên, với hy vọng có kỳ thi tốt đẹp.

- Cũng chuyện hỗ trợ thi cử, thậm chí Công an tỉnh Lâm Đồng còn huy động 6 xe chuyên dùng chở CSCĐ để đưa hơn 130 thí sinh đến điểm thi Đại học Đà Lạt. Đây là đoàn xe chuyên dụng chuyên chở CSCĐ làm nhiệm vụ, nhưng nó được dùng vào việc đưa đón thí sinh. Nhìn chung, không khí thi cử diễn ra khắp nơi trên cả nước.

- Cũng chuyện tuổi 17-18 thi cử, chiều qua VCK giải bóng đá U.17 toàn quốc cũng khai mạc, được dự báo hấp dẫn.

- Thường các giải U.15, U.17, U.19 hay U.21 đều sôi nổi và ít xảy ra tiêu cực, móc ngoặt. Nhưng lên đến lứa lớn tuổi hơn thì hỡi ơi bao nhiêu là phiền toái, còn giải Vi-lít, hạng Nhất hay Cúp Quốc gia cũng chẳng gây ấn tượng tốt chút nào.

- Đề cập việc này lại nhớ câu nói của ông Nguyễn Hồng Thanh (SLNA) rằng, với bóng đá trẻ Việt Nam không hề thua sút các cường quốc bóng đá của châu lục, nhưng càng lớn cứ hỏng dần.

- Nếu ở giải đấu nhỏ tuổi gay cấn nhưng lớn lên tệ hại thì Bộ VH-TT-DL cần xem lại công tác điều hành nền bóng đá của người có trách nhiệm, chứ không phải im ỉm là xong.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất