Romeo phải chết?

1. Nếu HA.GL xuống hạng ở mùa bóng này, chúng ta sẽ có 2 cách để giải thích. Thứ nhất, nói theo kiểu bầu Đức, cả V-League “đánh” một HA.GL như vậy thì không thể nào trụ nổi. Thứ hai, nói như kiểu của những người làm bóng đá Việt Nam: yếu thì phải xuống hạng thôi.

HA.GL nên thay đổi để tồn tại hay V-League mới là nơi cần đổi thay? Ảnh: Minh Trần

Chúng tôi cũng có lần đề cập, để một đội bóng như HA.GL phải xuống hạng, đó là mất mát rất lớn cho bóng đá Việt Nam. Hoàn toàn không phải vì chúng ta lo sợ các cầu thủ trẻ của HA.GL sẽ không lớn nổi khi xuống hạng Nhất bởi ngay cả trụ lại tại V-League thì cũng chưa ai dám chắc họ sẽ tốt hơn trong tương lai. Thử nghĩ xem, một đội bóng có triết lý thi đấu đẹp tại sao không thể trụ hạng? Một tập thể có nền tảng kỹ thuật tốt như vậy tại sao không đủ tính cạnh tranh? Đành rằng yếu thì phải xuống hạng nhưng thử đặt ngược vấn đề: nếu ở một nơi khác, HA.GL liệu có chịu số phận ấy không?

2. Vì thực tế là HA.GL thua vì yếu hơn các CLB như kiểu 1 đội hạng Nhất đá với 1 đội V-League. Công bằng mà nói, chất lượng thi đấu (xét trên các yếu tố đơn thuần chuyên môn), họ tốt hơn phân nửa đội V-League hiện nay. Sau 20 lượt đấu, chỉ có Bình Dương và HN T&T là thực sự chơi trên cơ họ, theo kiểu đội mạnh đá đội yếu, phần còn lại chỉ hơn HA.GL ở sự lựa chọn cách chơi, sự lọc lõi trong thi đấu của từng cá nhân. Nếu toan tính một chút, HA.GL có thể đứng giữa bảng xếp hạng một cách đường hoàng.

Vấn đề nằm ở chỗ đó. HA.GL nên thay đổi để tồn tại hay V-League mới là nơi cần đổi thay? Hỏi là đã trả lời bởi nếu V-League không thay đổi thì sự xuống hạng của HA.GL cũng không có ý nghĩa. Đây chính là điều mà bầu Đức cần suy nghĩ, chí ít là với tư cách Phó chủ tịch VFF mà ông “lỡ” đảm nhiệm. Giữ vững triết lý và chấp nhận xuống hạng, đó là một “cái chết đẹp” nhưng người yêu bóng đá Việt Nam sẽ cảm ơn bầu Đức nếu ông truyền được cảm hứng đó cho nhiều CLB khác. Thông điệp mà HA.GL đem đến cho V-League 2015 không hề vô nghĩa nếu như nó làm cho V-League thay đổi mãi mãi. Nhưng nếu chỉ có mỗi HA.GL đá bóng đẹp và xuống hạng trong sự thờ ơ của 13 đội còn lại thì liệu nỗ lực của bầu Đức có ích gì.

3. Năm 2008, phiên bản 2 của giải Ngoại hạng Thái Lan mới triển khai nhưng hiện nay, họ đã vượt qua V-League ở một khoảng cách gần như không thể bắt chước được vì quá xa. Sự khác nhau quá cơ bản: người Thái xem các trận đấu như show giải trí bán ra tiền, còn các trận đấu của V-League hiện nay chỉ có 1 mục đích: thành tích. Bản quyền truyền hình của V-League thực tế là tiền quảng cáo trong khi tại Thai-League, đó là doanh thu được xác định ngay từ đầu mùa bóng. Tại V-League, hiện chỉ có HA.GL khiến khán giả đến sân để “xem” bóng đá mà không quan tâm đến chuyện họ có phải là đội nhà hay không trong khi tầm cỡ như HN T&T suốt 5 năm qua cũng thỉ thu hút được một nhóm CĐV đến sân mỗi trận đấu. Thế nên, để HA.GL xuống hạng đó cũng là bóng đá Việt Nam đánh mất đi cơ hội được thay đổi.


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác