Romario: “FIFA cần được đặt đúng vị trí”

Cựu tiền đạo huyền thoại người Brazil một lần nữa lên tiếng chỉ trích những áp đặt khắt khe của FIFA đối với các nước chủ nhà World Cup. Theo Romario - trên cương vị một chính khách trong Hạ viện Brazil - các nguyên tắc của FIFA không được phép vượt trên luật pháp của nước chủ nhà.

Romario (bìa phải) bên cạnh cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, người đang nâng Cúp vàng World Cup

Brazil sẽ là chủ nhà World Cup 2014 và luật pháp nước này bắt buộc phải đảm bảo người già sẽ được giảm phân nửa giá vé vào sân xem các trận đấu, nghiêm cấm bán và uống các loại nước có cồn trong các SVĐ. Tuy nhiên, đây đều là những điều mang lại lợi ích cho FIFA tại các kỳ World Cup. “Nếu FIFA không được đặt đúng vị trí, họ sẽ có nhiều quyền lực hơn cả Tổng thống và World Cup sẽ diễn ra theo cách của FIFA muốn”, Romario nói. “Họ phải tôn trọng luật pháp Brazil đối với người cao tuổi, người hâm mộ và học sinh. FIFA phải hiểu họ cần phải thay đổi. FIFA tính rằng họ sẽ hao hụt 101 triệu USD nếu bán vé chỉ còn phân nửa. Nhưng chúng tôi không “ăn” khoản tiền này. FIFA có thể kiếm lời ít hơn một chút nhưng bù lại, người dân Brazil có thể xem World Cup”.

Lâu nay, tất cả các nước chủ nhà World Cup đều phải đồng ý vô điều kiện hàng loạt chế tài của FIFA như bán và định giá vé, bảo vệ tối đa thương hiệu cho các nhà tài trợ và cấm mọi các hoạt động buôn bán trong và xung quanh sân vận động nếu không được sự đồng ý. Tuy nhiên, cũng như những nước chủ nhà trước đây, Quốc hội Brazil hiện đang phải tranh luận về một đạo luật mới có tên “đạo luật World Cup”, với mong muốn người dân nước họ được đối xử công bằng.

Nói về ông tác chuẩn bị của Brazil, Romario tiếp tục bày tỏ lo ngại về hạ tầng giao thông. “Giao thông đô thị vẫn là những vấn đề lớn nhất. Có rất nhiều dự án sai lầm”, Romario nói. “Thành phố đăng cai nào cũng phải đối mặt với vấn đề này. Brazil khó lòng tổ chức một World Cup thành công nhất trong lịch sử như mong muốn”.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez hiện chỉ tập trung tích lũy thể lực.

HLV Klopp bảo vệ hết mức các trung vệ hàng đầu

HLV Jurgen Klopp khẳng định Liverpool sẽ không chấp nhận bất kỳ sự mạo hiểm nào đối với Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez cho đến khi các trung vệ trụ cột này hoàn toàn sẵn sàng để trở lại sân cỏ.

La Liga

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo gặp nhau ở Champions League mùa qua. Ảnh: Getty Images

Messi có khả năng sớm đối đầu Ronaldo

Barcelona vừa xác định đối thủ là Juventus ở trận giao hữu truyền thống tranh Joan Gamper Trophy vào ngày 8-8, nên đây cũng là trận đấu tiềm năng giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Kylian Mbappe sẽ bỏ túi cả núi tiền nếu chấp nhận ở lại Paris

PSG đề nghị 160 triệu euro để giữ chân Mbappe

Kylian Mbappe, Paris Saint-Germain và Real Madrid, mối tình tay ba chưa có hồi cuối. Thế trận giằng co giữa các bên vẫn đang diễn ra mà không biết trước kết quả. Bây giờ, CLB Paris quyết định trút hết hầu bao để đề nghị cầu thủ triển hạn đến năm 2026 với giá 32 triệu euro mỗi năm. 

Các giải khác