Romario: “FIFA cần được đặt đúng vị trí”

Cựu tiền đạo huyền thoại người Brazil một lần nữa lên tiếng chỉ trích những áp đặt khắt khe của FIFA đối với các nước chủ nhà World Cup. Theo Romario - trên cương vị một chính khách trong Hạ viện Brazil - các nguyên tắc của FIFA không được phép vượt trên luật pháp của nước chủ nhà.

Romario (bìa phải) bên cạnh cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, người đang nâng Cúp vàng World Cup

Brazil sẽ là chủ nhà World Cup 2014 và luật pháp nước này bắt buộc phải đảm bảo người già sẽ được giảm phân nửa giá vé vào sân xem các trận đấu, nghiêm cấm bán và uống các loại nước có cồn trong các SVĐ. Tuy nhiên, đây đều là những điều mang lại lợi ích cho FIFA tại các kỳ World Cup. “Nếu FIFA không được đặt đúng vị trí, họ sẽ có nhiều quyền lực hơn cả Tổng thống và World Cup sẽ diễn ra theo cách của FIFA muốn”, Romario nói. “Họ phải tôn trọng luật pháp Brazil đối với người cao tuổi, người hâm mộ và học sinh. FIFA phải hiểu họ cần phải thay đổi. FIFA tính rằng họ sẽ hao hụt 101 triệu USD nếu bán vé chỉ còn phân nửa. Nhưng chúng tôi không “ăn” khoản tiền này. FIFA có thể kiếm lời ít hơn một chút nhưng bù lại, người dân Brazil có thể xem World Cup”.

Lâu nay, tất cả các nước chủ nhà World Cup đều phải đồng ý vô điều kiện hàng loạt chế tài của FIFA như bán và định giá vé, bảo vệ tối đa thương hiệu cho các nhà tài trợ và cấm mọi các hoạt động buôn bán trong và xung quanh sân vận động nếu không được sự đồng ý. Tuy nhiên, cũng như những nước chủ nhà trước đây, Quốc hội Brazil hiện đang phải tranh luận về một đạo luật mới có tên “đạo luật World Cup”, với mong muốn người dân nước họ được đối xử công bằng.

Nói về ông tác chuẩn bị của Brazil, Romario tiếp tục bày tỏ lo ngại về hạ tầng giao thông. “Giao thông đô thị vẫn là những vấn đề lớn nhất. Có rất nhiều dự án sai lầm”, Romario nói. “Thành phố đăng cai nào cũng phải đối mặt với vấn đề này. Brazil khó lòng tổ chức một World Cup thành công nhất trong lịch sử như mong muốn”.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Karim Benzema đã quấy phá hàng thủ cũa Liverpool trong trận chung kết

Liverpool – Real Madrid, PSG – Bayern, những cặp đấu nhiều duyên nợ

Kết quả bốc thăm vòng 16 đội Champions League mang đến nhiều cặp đấu lạ lẫm, nơi 2 đội chưa một lần chạm trán ở cúp chậu Âu. Nhưng những lá thăm may rủi cứ nhất định gán ghép số phận của Bayern và PSG, của Liverpool và Real Madrid như là trò chơi của định mệnh, dù giữa họ là 20 lần chám trán ở đỉnh cao thế giới.

 

Premier League

La Liga

Real Madrid chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz.

Real Madrid đánh bại Cadiz để thu hẹp khoảng cách

Real Madrid đã chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz với tỷ số 2-1, qua đó thu hẹp cách biệt chỉ còn 2 điểm kém hơn ngôi đầu của Barcelona trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ World Cup.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác