Roland Garros: Chuyện chưa kể

1. Mặt sân có màu đỏ của Roland Garros luôn khiến khán giả thích thú mỗi khi những ngôi sao quần vợt thực hiện các cú trượt dài để ăn mừng hay cứu bóng. Các em bé nhặt bóng trên sân cũng khá thuần thục trong việc thực hiện kỹ năng này. Tuy nhiên, mặt sân màu đỏ ấy chỉ dày khoảng 1-2 cm và làm từ 1,1 tấn đất sét được đội ngũ kỹ thuật viên lên đến 100 người chăm lo công tác bảo quản.

Giải đấu này có tên chính thức là Roland Garros - tên của một anh hùng phi công người Pháp đã hy sinh trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Ban đầu, Roland Garros chỉ là tên của sân bóng trung tâm, tương tự các sân Lod Raver, Arthur Ashe tại các giải Úc và Mỹ mở rộng được đặt theo tên của các tay vợt huyền thoại. Theo lịch sử, ông Roland Garros chưa từng chơi quần vợt mà chỉ mới đến sân theo dõi vài trận đấu khi giải Pháp mở rộng này chỉ diễn ra giữa các tay vợt đang khoác áo các câu lạc bộ của nước Pháp.

Huyền thoại 9 lần vô địch Rafael Nadal và hành động cắn vành “Cúp ngự lâm quân” nổi tiếng

Chiếc cúp có hình dạng khá đặc biệt và được biết đến nhiều khi tay vợt Rafael Nadal thực hiện hành động cắn cái vành của nó có tên là “Cúp của Ngự lâm quân” (La Coupe des Mousquetaires). Đây là sự tôn vinh cho bộ tứ huyền thoại hay “4 chàng ngự lâm quân” của nước Pháp gồm Jean Borotra, Jacques Brugnon, Henri Cochet và Rene Lacoste đã từng gây chấn động thế giới khi thắng cúp Davis năm 1927. Một trong số này, Rene Lacoste chính là cha đẻ của thương hiệu thời trang quần vợt có logo con cá sấu nổi tiếng.

2. Rafael Nadal đang trên đường chinh phục danh hiệu Roland Garros thứ 10 của mình và nếu làm được điều này, anh sẽ đi vào lịch sử quần vợt khi là vận động viên có số danh hiệu nhiều nhất ở một Grand Slam (Martina Navratilova cũng đang có kỷ lục 9 lần vô địch Wimbledon dành cho nữ). Trong sự nghiệp của mình, Nadal hiện mới chỉ có 14 danh hiệu Grand Slam, thế nên anh chính là huyền thoại của sân đất nện, mặt sân mà cả Djokovic lẫn Murray - 2 tay vợt có thứ hạng cao nhất, nhì thế giới hiện nay đều chưa có được. Từ năm 2005 đến nay, Nadal chỉ để thua có 2 trận đấu ở Roland Garros và đó cũng là các năm anh nhường chức vô địch cho người khác (năm 2009 và 2015). Về phía nữ, Christ Evert là người đang giữ kỷ lục với 7 danh hiệu.

Monica Seles là nhà vô địch trẻ nhất của Roland Garros khi tay vợt nữ người Thụy Sĩ này đăng quang năm 1990 lúc mới 16 tuổi 6 tháng. Trước đó, ở trận chung kết năm 1989, tay vợt gốc Á Michael Chang là nhà vô địch nam trẻ nhất (17 tuổi 3 tháng). Mặc dù giải Pháp mở rộng được lấy cảm hứng từ “bộ tứ ngự lâm quân” nhưng trong kỷ nguyên mở rộng từ năm 1967 đến nay, nước Pháp chỉ mới có duy nhất 2 nhà vô địch đơn nam, đơn nữ đó là Yannick Noah (năm 1983) và Mary Pierce (năm 2000).

Các con số

* Năm 1981 - Giải Pháp đầu tiên được tổ chức dành cho các vận động viên đến từ những câu lạc bộ của nước Pháp. Năm 1897, có thêm nội dung dành cho nữ.

* 3 giờ 4 phút: Đó là thời gian thi đấu kỷ lục, diễn ra ở trận chung kết đơn nữ khi huyền thoại 6 lần vô địch là Steffi Graf đánh bại Arantxa Sanchez năm 1996.

* 10 - Số lượng vận động viên Pháp đăng quang danh hiệu đơn nam tính từ năm 1925, kể từ khi có các tay vợt nước ngoài tham gia.

* 240km/giờ: Đó là tốc độ giao bóng kỷ lục của tay vợt người Mỹ Taylor Dent thực hiện năm 2010.

* 5 - Chỉ có 5 lần các tay vợt không được xếp hạt giống trở thành nhà vô địch Roland Garros. Lần cuối cùng diễn ra vào năm 2004 với Gaston Guido (Argentina).

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu là thương hiệu mới của làng quần vợt thế giới

“Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu: Yêu thích đua xe tốc độ, vừa tốt nghiệp Trung học, đang tập làm quen cách… tiêu tiền

WTA Tour đang chứng kiến một ngôi sao mới ra đời. Đó là “Quý cô 18 tuổi người Anh” Emma Raducanu, người vừa giành ngôi vô địch đơn nữ ở US Open và đang là một “thương hiệu mới” của làng quần vợt nữ thế giới, bên cạnh “thương hiệu” Naomi Osaka vốn cũng thành danh sau khi giành Grand Slam trên đất Mỹ…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác