Roland Garros 2014: Nole lại săn đuổi Rafa

Tham vọng săn đuổi Rafael Nadal để đốn hạ Nhà vua ATP hòng tái chiếm ngôi số 1 thế giới của Novak Djokovic từng bị bể kèo ở Madrid Masters khi anh buộc phải rút lui trước khi giải đấu khởi tranh cho chấn thương cổ tay. Đó là lý do dù đã đánh bại Rafa trong trận chung kết Rome Masters sau đó một tuần lễ, Nole vẫn chưa thể chính thức chiếm lại ngôi số 1 thế giới.

Dù sao, chiến thắng quan trọng ở Foro Italico vẫn giúp cho Nole tiến lại rất gần với tham vọng của mình, anh chỉ còn cách Nadal đúng 650 điểm trong khi chỉ phải bảo vệ 720 điểm ở French Open - đó là một khoảng cách mong manh và là một nhiệm vụ không quá phức tạp!

Ở Roland Garros 2014, Nadal buộc phải bảo vệ đến 2.000 điểm - do anh đang là nhà ĐKVĐ ở đây (Nadal thắng David Ferrer 6/3, 6/2, 6/3 trong trận chung kết sau khi chật vật vượt qua Nole với điểm số 6/4, 3/6, 6/1, 6/7 và 9/7).

Novak Djokovic liệu có xóa được nghịch lý và lên ngôi ở Roland Garros?

Áp lực rõ ràng đang đặt rất nặng lên đôi vai của Nadal, người đã tỏ ra sa sút rất nhiều trong thời gian gần đây, không chỉ trên mặt sân cứng mà còn ở trên mặt sân đất nện sở trường. Với trận thua Djokovic sau 3 ván đấu ở Rome Masters, Nadal đã trải qua đến 3 trận thua trên mặt sân đất nện trong mùa (2 trận trước là thua Nicolas Almagro ở Barcelona Open và thua David Ferrer ở Monte Carlo Masters) và đây là chuyện mới chỉ xảy ra lần đầu tiên với Nadal sau suốt một thập niên tung hoành trên lãnh địa sân đất nện của mình. Liệu nó có phải là dấu hiệu cho thấy Nadal sẽ sụm bước ở Roland Garros?

Nếu Nadal và Djokovic cùng tiến thẳng đến trận đấu chung kết ở Paris và đối đầu nhau ở đây, người nào vượt lên giành 3 ván trước trong trận đấu dài 5 ván sẽ là người giành được tất cả-  ngôi vô địch Roland Garros 2014, ngôi vương của ATP. Ngược lại, người nào để thua sẽ là người đánh mất tất cả.

Tuy nhiên, nếu họ không giỏi đến mức cùng lọt đến trận chung kết French Open một lượt thì sao? Khi đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, trong trường hợp Rafa để thua một tay vợt khác ở trận chung kết, anh sẽ vẫn giữ ngôi số 1 thế giới nếu Nole thua ở vòng tứ kết hoặc sớm hơn.

Thứ hai, trong trường hợp Nadal không thể lọt đến ít nhất là bán kết, Djokovic nghiễm nhiên trở thành Tân vương của ATP. Nói ngắn gọn, để giữ hoặc chiếm ngôi số 1 thế giới, cách hoàn chỉnh nhất mà Nadal, Nole nên làm là đăng quang vô địch.

Dư luận đang nghiêng về phía Nole khi nhận định về cuộc săn đuổi ngôi số 1, bảng biểu kết quả- phong độ gần đây cũng cho thấy Djokovic đang chơi rất ổn định và sung sức nếu không gặp vấn đề về chấn thương cổ tay.

Kể từ khi bị Nadal cướp ngôi số 1 thế giới (hôm 7-10-2013), Nole đã thắng 41/44 trận đấu, giành được 6 danh hiệu trong tổng số 9 giải đấu đăng ký tham gia. Rõ ràng, so với Nadal, phong độ của Djokovic mới xứng đáng là phong độ của một nhà vô địch, khả năng của tay vợt số 1 thế giới. Kể từ khi đánh mất ngôi số 1 thế giới vào tay Nadal, Nole đã 3 lần liên tục đánh bại tay vợt số 1 thế giới.

Đó là không tính chiến thắng của Nole trước Nadal ở chung kết China Open để rồi ngay sau đó tay vợt người Serbia đánh mất ngôi số 1 vào tay Nadal. Rõ ràng, nghịch lý đó cần được giải quyết ở Roland Garros.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu là thương hiệu mới của làng quần vợt thế giới

“Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu: Yêu thích đua xe tốc độ, vừa tốt nghiệp Trung học, đang tập làm quen cách… tiêu tiền

WTA Tour đang chứng kiến một ngôi sao mới ra đời. Đó là “Quý cô 18 tuổi người Anh” Emma Raducanu, người vừa giành ngôi vô địch đơn nữ ở US Open và đang là một “thương hiệu mới” của làng quần vợt nữ thế giới, bên cạnh “thương hiệu” Naomi Osaka vốn cũng thành danh sau khi giành Grand Slam trên đất Mỹ…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác