Rối tung chuyển nhượng

Suốt hơn tháng qua, giới truyền thông thể thao trên toàn thế giới rối mù với những tin tức chuyển nhượng của hàng loạt các ngôi sao bóng đá. Từ Cristiano Ronaldo, Ronaldinho đến Frank Lampard, Kaka, rồi thêm Dimitar Berbatov, Samuel Eto’o, Emmanuel Abedayor...

Cầu thủ nào cũng làm hao tốn rất nhiều giấy mực báo giới suốt hàng mấy tháng trời, báo hại nhiều quan chức cũng tham gia, nhảy vào cuộc, và phát biểu lung tung. Nổi tiếng nhất là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter khi nói cầu thủ hôm nay là “Nô lệ thời hiện đại”, liền bị “đập” túi bụi, nín khe. “Cầu vương” Pelé đã đáp trả Blatter rằng: “Nô lệ nào mà lại làm việc có hợp đồng, được trả lương hàng triệu USD/năm, được sống sung sướng?”. Còn cựu thủ môn tuyển Anh hồi vô địch thế giới 1966 – Gordon Bank – thì cho rằng: “Vậy hóa ra luật chuyển nhượng do ai ban hành. Không phải của FIFA chắc?”.

Nói đến luật chuyển nhượng, mới đây, cây bút Graham Lister có bài viết phê bình luật chuyển nhượng hiện nay đã lỗi thời, không theo kịp đà tiến của bóng đá hiện đại và mối giao thương kinh tế – xã hội giữa các quốc gia. Vì trong mỗi bản hợp đồng chuyển nhượng đều dựa vào luật lao động của các quốc gia, mà luật lao động thì biến đổi thường xuyên cho hợp tình hình phát triển của mỗi nước. Graham Lister cho rằng “ông chủ” FIFA thay vì đặt tên “nô lệ” cho cầu thủ thì hãy ngồi lại và soạn thảo mới luật chuyển nhượng cho phù hợp với thời điểm hiện tại.

Khi Ronaldo muốn đi, mà Manchester United muốn giữ thì bị gieo tiếng ác là níu chân người tài, là hành xử theo kiểu “chủ nô”. Thế nhưng, khi nhận đồng lương bạc triệu, khi đặt bút ký vào bản hợp đồng “choáng ngợp” thì anh chàng “CR7” này có nghĩ mình bị “bóc lột” hay không? Đáng lý, trong trường hợp này, ngài Sepp Blatter nên yêu cầu mọi người mở hợp đồng ra xem và làm đúng những gì đã ghi trong hợp đồng trước khi nói đến chuyện thương lượng hay tìm kiếm cái tình, cái lý, trước khi gọi cầu thủ bằng “nô lệ hiện đại” hay một cái gì khác...

Thị trường chuyển nhượng rối tung vì người cầm luật lại... quên luật. Thế mới rối!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Bóng đá trong nước

Topenland Bình Định là 1 trong 2 đội đồng ý phương án lùi giải sang đầu năm 2022

Giới cầu thủ ảnh hưởng ra sao nếu mùa giải 2021 bị hủy?

Một trong những khả năng xấu nhất có thể xảy ra khi mà tất cả không thể ngồi lại với nhau là mùa bóng 2021 sẽ bị dừng lại sau vòng 12 LS V-League 2021. Khi ấy sẽ có nhiều khó khăn đến với bóng đá Việt Nam vốn đang trên đường xây dựng hệ thống chuyên nghiệp mà sau này việc tái xây dựng là rất khó. Đó là chưa bàn đến những khó khăn rất thực về thu nhập mà giới cầu thủ sẽ đón nhận.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…