Rơi rụng dần

Kể ra thì thời thế đổi thay nhanh đến chóng mặt. Mới ngày nào được cưng nựng như trứng mỏng, giờ coi chẳng khác gì con ghẻ.

Nghe tui than, bác Bảy hưu trí tò mò: “Làm gì rầu rĩ dữ vậy mày?”.

“Thiệt là buồn quá đi. Môn bóng bàn từng hoành hành ở đấu trường khu vực, châu lục cách đây chưa xa, nhưng tới A-si-át 2014 thì nó bị bỏ xó rồi bác Bảy ơi!”. Tui buồn cũng bởi rất khoái môn này, cứ chiều chiều là ra quán bà Chín tạp hóa đánh vài séc. Nhưng giờ nghe tin bóng bàn nằm nhà, chứ không sang Hàn Quốc vào tháng 9, thấy như mình vừa mất cái gì đó.

“Nhưng mày phải nói rõ vì sao nên nỗi chứ?”, bác Bảy muốn biết nguồn cơn.

“Ngành thể thao chủ trương lần này tham dự Á vận hội với phương châm tiết kiệm tối đa. Chỉ lo cho những môn có khả năng tranh chấp huy chương, hoặc hai môn phổ biến là bóng đá và bóng chuyền, chứ chứ bóng bàn bị ra rìa, do hổng có tiền”.

“Ủa??? Bóng bàn hổng kiếm ra kinh phí hả mày? Phải cố găng lên chứ!”, bác Bảy ra chiều thông cảm.

“Thật ra, kinh phí cho môn này góp mặt ở Hàn Quốc ước chừng chỉ vài trăm triệu đồng, số tiền không quá lớn. Nhưng chẳng hiểu sao, mấy ông Liên đoàn bóng bàn Việt Nam cứ ì ạch, xoay không nổi để đến hạn chót thì đội tuyển ở nhà. Khiến bao nhiêu tuyển thủ bỏ ra công sức, thời gian tập luyện trước đó giờ phải nằm chèo queo”.

“Nói mày đừng buồn nha! Thời gian qua, bóng bàn chạy theo xu hướng chung của thể thao Việt Nam là lùi dần đều ở đấu trường quốc tế. Cộng việc không tự chủ nổi kinh phí nên vắng mặt ở A-si-át cũng là đương nhiên. Nhưng tao hơi thắc mắc là mấy ông lãnh đạo môn này làm trò gì trong thời gian qua, hay chỉ lên ngồi cho có tụ rồi bỏ mặc mọi thứ? Chứ nói thiệt, nếu bóng bàn mình mà đầu tư ngon lành thì ra châu lục chơi cũng không tệ”, bác Bảy cắt nghĩa.

Cũng thiệt khó hiểu, nếu bóng bàn sa sút về mặt thành tích, thì những nhà làm thể thao đưa môn này vào nhóm 1 - nhóm 10 môn trọng điểm làm cái gì? Đúng là quá rối ren với cách làm việc của các “ngài” quản lý thể thao nước nhà, mần ăn sống nhăn.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất