Roger Federer và ngôi hạng 4 thế giới: Ngã rẽ cuộc đời!

Roger Federer (30 tuổi, 2 tháng) lại đang đứng trước một ngã rẽ cuộc đời khác, một ngã rẽ sự nghiệp khác. Có điều lần này, có vẻ như bóng tối đang bủa vây xung quanh con người anh. Lần đầu tiên kể từ năm 2003, Federer rơi khỏi Top 3 thế giới.

Suốt 8 năm ngự trị ở đỉnh cao danh vọng, giờ đây, Federer đang phải đối mặt với một thực tế: anh dần trở thành một vai phụ, một tay vợt không còn ở trong hàng ngũ của những kẻ thống trị. Có thể nói, danh hiệu Wimbledon 2003 giống như ngã rẽ đầu tiên của cuộc đời Federer, giúp anh vươn lên hàng ngũ của những tay vợt đẳng cấp hàng đầu thế giới, thì sự kiện anh bị Andy Murray đẩy xuống vị trí hạng 4 thế giới là ngã rẽ thứ hai, khiến cho thời điểm cuối của sự nghiệp của Federer gần như đang cận kề - dù anh chưa hề nói về chuyện giải nghệ (cho đến thời điểm này, Federer vẫn chỉ muốn tính chuyện tương lai sau khi tham dự Olympic Luân Đôn 2012).

Bóng tối đang bủa vây Roger Federer

Đăng quang danh hiệu Wimbledon 2003, Federer chấm dứt những ngày tháng thống trị của huyền thoại quần vợt Mỹ Pete Sampras. Anh thắng được Grand Slam đầu tiên, lọt vào Top 3 lần đầu tiên (Federer đã bắt đầu mùa giải 2003 với vị trí hạng 6 thế giới). Đến cuối mùa, Federer thắng thêm ngôi vô địch giải Tour Finals, nhờ vậy, anh tiến chiếm ngôi hạng 2 thế giới.

Đầu năm 2004, anh lại thắng Australian Open và tiến chiếm ngôi “Nhà vua ATP”. Federer đã giữ ngai vàng của mình trong suốt 4 năm rưỡi, cho đến khi anh liên tục bị thách thức bởi Rafael Nadal. Nhưng ngay cả khi bị Nadal thách thức, chấm dứt 237 tuần liên tiếp giữ ngôi số 1 thế giới, Federer vẫn “dư sức” quay trở lại, đánh chiếm lại ngôi hạng 1 thế giới thêm một lần nữa trước khi chấp nhận buông xuôi. Nhưng ngay ở thời điểm đó, Federer vẫn tiếp tục ấp ủ tham vọng giành ngôi hạng 1 thế giới lần thứ 2 và giới chuyên môn thừa nhận đó là nhiệm vụ khó, nhưng… không phải là không thể…

Những cột mốc thứ hạng trong sự nghiệp của Federer

Hạng 1: 286 tuần (lần cuối cùng vào ngày 26-10-2010)
Hạng 2: 77 tuần (lần cuối cùng vào ngày 20-3-2011)
Hạng 3: 52 tuần (lần cuối cùng vào ngày 16-10-2011)
Hạng 4: 4 tuần (đang diễn ra)
Hạng 5: 15 tuần (lần cuối cùng vào ngày 7-7-2003)
Hạng 6: 11 tuần (lần cuối cùng vào ngày 16-2-2003)
Hạng 7: 1 tuần (lần cuối cùng vào ngày 20-10-2002)
Hạng 8: 4 tuần (lần cuối cùng vào ngày 3-11-2002)
Hạng 9: 2 tuần (lần cuối cùng vào ngày 7-7-2002)
Hạng 10: 4 tuần (lần cuối cùng vào ngày 4-8-2002)

Giờ đây, anh có thể làm được gì? Sự vươn lên mãnh liệt của Novak Djokovic trong giai đoạn đầu năm nay khiến ngôi hạng 2 thế giới của Federer dần trở nên chông chênh.

Và cuối cùng, đến ngày 20-3 năm nay, Federer đã mất ngôi hạng 2 thế giới. Anh bị gạt ra ngoài lề của “những trận chung kết kinh điển kiểu mới”. Anh chỉ thắng đúng 1 danh hiệu trong suốt mùa giải năm nay (ở Duba Championships).

Lần đầu tiên kể từ năm 2003, Federer không có nổi một danh hiệu Grand Slam. Việc Federer rút lui khỏi hàng loạt giải đấu ở “Tour đấu châu Á”, cộng với việc Murray mãnh liệt vươn lên trong những tháng cuối mùa, cuối cùng đã khiến Federer mất luôn ngôi hạng 3. Giờ đây, anh chỉ là tay vợt hạng 4 thế giới.

Anh có thể lấy lại ngôi hạng 3 từ tay Murray? Rất khó, vì anh phải bảo vệ điểm số vô địch ở Basel, Stockholm và ATP World Tour Finals, anh cũng phải bảo vệ điểm số lọt đến bán kết ở Paris Masters, khả năng Federer lật ngược Murray sẽ rất khó khăn.

Federer có buồn lòng với thứ hạng mới nhất này? Có thể, nhưng liệu anh có quá quan tâm? Nếu thật sự quá quan tâm, Federer đã không quyết định rút lui khỏi hàng loạt giải đấu ở châu Á. Xét cho cùng, khi đã bước sang tuổi 30, thể lực, tinh thần đã cạn đi rất nhiều, Federer có nhiều mục tiêu “thoáng” hơn để vươn tới (như thắng thêm ít nhất một danh hiệu Grand Slam nữa, giành HCV đơn ở Olympic Luân Đôn…), không cần quá quan tâm đến thứ hạng hiện tại, vì rồi sẽ có một lúc, anh còn nằm ngoài Top 10 ATP.

Tuy nhiên, đối với các CĐV của anh, sự phiền muộn không nhỏ. Người ta có thói quen nhìn thấy Federer ở đỉnh cao danh vọng, giờ đây, khi thấy anh dần bị bóng tối của sự quên lãng nuốt chửng, không ai không khỏi xót xa. Tất nhiên, vẫn còn những thông tin “lạc quan” để người ta suy ngẫm: Federer sẽ khó mất ngôi hạng 4 thế giới vào tay David Ferrer vào cuối mùa này, và dù Murray đã tiến chiếm ngôi hạng 3, anh này vẫn chưa thể… thắng Grand Slam nào.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…