Roger Federer: Tuần lễ thứ 300 giữ ngôi số 1

Vậy là Roger Federer đã chào đón một cột mốc lịch sử mới trong sự nghiệp thi đấu - tuần lễ thứ 300 giữ ngôi số 1 thế giới. 300 tuần giữ ngôi số 1 của ATP, một con số kỷ lục đã quá đủ để nói lên rất nhiều thứ về “người anh hùng đến từ Thụy Sĩ”, một “huyền thoại của những huyền thoại”, khiến cả làng quần vợt thế giới phải nghiêng mình nể trọng!

Federer đã bắt đầu tuần lễ đầu tiên ở ngôi số 1 ATP vào ngày 2-2-2004 và giữ liên tục 237 tuần lễ cho đến khi bị Rafael Nadal lật đổ ngày 18-8-2008 - thời điểm diễn ra Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, Federer đã chiếm lại ngôi số 1 vào ngày 6-7-2009 và giữ thêm ngôi vị này trong 48 tuần, san bằng thành tích giữ ngôi số 1 trong 286 tuần của huyền thoại quần vợt người Mỹ Pete Sampras. Đến ngày 7-7-2010, Federer lại đánh mất ngôi số 1 vào tay “đại kình địch” Nadal và đó là thời điểm ATP chào đón một kẻ thách thức mới - Novak Djokovic - tay vợt sau đó đã chiếm ngôi số 1 của Nadal vào ngày 4-7-2011, khiến nhiều người nghi ngờ Federer thật sự đã hết thời. Nhưng màn trình diễn thuyết phục của Federer ở Wimbledon hồi giữa năm nay đã giúp anh chiếm lại ngôi số 1 thế giới lần thứ 3 (hôm 9-7), và lần này anh đã đạt cột mốc 300 tuần lễ giữ ngôi số 1. Kể từ thời Marat Safin vẫn còn “làm mưa làm gió” trên đấu trường ATP Tour cho đến nay, mới chỉ có Federer là người thứ 3 có đến… 3 lần “leo lên đỉnh núi cao nhất của làng quần vợt nam thế giới” (Safin từng 3 lần leo lên ngôi số 1 thế giới, trong khi Andre Agassi đã từng leo lên ngôi số 1 tới 6 lần…).

“Nhà vua” Roger Federer.

Trong khoảng thời gian giữ ngôi số 1 thế giới, Federer đã thắng đến 417/469 trận đấu (đạt tỷ lệ 88,9%), giành được 46 trong tổng số 76 danh hiệu (tỷ lệ 60,5%). Trong khi đó, có thời điểm thành tích của Federer tỏ ra sút kém khá nhiều - anh chỉ thắng được 454 trận nhưng cũng để thua đến 143 trận (tỷ lệ 76%), và anh cũng chỉ giành được 30 ngôi vô địch.

Tay vợt 31 tuổi người Thụy Sĩ xúc động cho biết khi chào đón cột mốc lịch sử mới: “Có thể đây là một thành tựu vĩ đại nhất trong sự nghiệp, trong cuộc đời của tôi. Tôi rất tự hào với cột mốc lịch sử này. Đây là một phần thưởng vĩ đại dành cho tôi. Tôi cảm thấy hài lòng đến tuyệt vời, bởi vì đây là một con số khó có thể tin nổi, vì tất cả những nỗ lực mà tôi đã bỏ ra để đạt được mục tiêu là ngôi số 1 này. Quả là không dễ dàng khi ngự trị trên đỉnh cao nhất của bảng xếp hạng trong một thời gian dài, khi phải xử lý với tất cả những trách nhiệm đi kèm với nó và vẫn phải chơi quần vợt cho thật tốt!”. Không ai biết Federer sẽ còn có thể kéo dài quãng thời gian giữ ngôi số 1 thế giới trong lần thứ 3 này đến bao giờ, chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này. Nhưng giờ đây, cứ mỗi bước chân Federer, anh lại dấn sâu thêm vào lịch sử, lại tạo ra một cột mốc, một kỷ lục mới. Làng quần vợt thế giới rất may mắn khi sở hữu một nhân vật kiệt suất như Federer, và những khán giả cuồng nhiệt nhất, cũng may mắn có điều kiện chứng kiến anh tung hoành, và trở thành chứng nhân cho những cột mốc lịch sử vĩ đại.

Tiểu Phi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các thành viên của CLB Hà Nội đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19

AFC Cup 2021 có khả năng bị hủy

Một trong những phương án mà LĐBĐ châu Á (AFC) đang tính đến là huỷ giải đấu AFC Cup 2021 sau nhiều lần trì hoãn, và nếu không tổ chức đúng theo tiến độ vào cuối tháng 6 thì khó có thể lùi tiếp. 

Bóng đá quốc tế

Các môn khác