Riêng tiền thì không thiếu...

Trong nội dung của cuộc họp thường trực VFF vừa diễn ra, có một chi tiết rất đáng chú ý: VFF sẽ đầu tư mạnh mẽ cho các đội tuyển quốc gia và hầu như không cần quan tâm đến chuyện tiền bạc, cứ như VFF đã có sẵn một “kho tiền” sẵn sàng để chi đậm khi cần thiết. Không lẽ, chỉ mới tạm đổi vị trị chủ tịch thôi mà VFF đã khác hẳn?

Quyền Chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng và ông Đoàn Nguyên Đức (trái). Ảnh: Dũng Phương

VFF khẳng định, nếu phải chọn một HLV ngoại có tiếng tăm, họ cũng sẽ đủ tiền thuê. Với đội tuyển bóng đá nữ, sẽ dồn toàn lực và đầu tư không tính toán với mục tiêu duy nhất là đoạt vé dự World Cup. Với U19, cũng sẽ có thêm kế hoạch tập huấn ngoài Giải U19 quốc tế sắp đến. Với bóng đá nội địa, sẵn sàng thuê Trưởng giải V-League người nước ngoài, chi thêm tiền thưởng để trọng tài không tiêu cực… Tóm lại, riêng tiền thì không thiếu. Tất cả vì một nền bóng đá Việt Nam tốt đẹp hơn.

Nghe thật là phấn khởi nhưng không lẽ bóng đá Việt Nam bị miễn nhiễm với khó khăn chung của xã hội. Không lẽ trong bối cảnh cả nền bóng đá “mệt lả” vì kiếm tiền thì VFF lại “giàu lên”. Người ta cũng không hiểu vì sao đang phải thắt lưng, buộc bụng thì VFF lại rủng rỉnh tiền bạc. Cũng chẳng hiểu sao VPF đến nay còn chưa công bố được nhà tài trợ cho mùa giải 2014 nhưng đã có sẵn tiền để chi thêm?

Tất nhiên, không nói thì ai cũng biết, VFF vừa có một thay đổi quan trọng đó là Phó chủ tịch phụ trách tài chính được bầu làm quyền chủ tịch. Người nắm tài chính mà trở thành lãnh đạo cao nhất thì đương nhiên, chuyện tiền bạc cũng sẽ “dễ thở” hơn nhiều, chưa nói đến việc quyền Chủ tịch VFF đang là đương kim chủ tịch một ngân hàng có tiếng tăm.

o0o

Dù sao, có tiền và nhiều tiền thì bao giờ cũng tốt. Vấn đề nằm ở chỗ, những thất bại của bóng đá Việt Nam có phải là do thiếu tiền hay không?

Thời sự nhất là chuyện tìm HLV cho đội tuyển quốc gia. Đành rằng chúng ta sẽ có tiền thuê một HLV danh tiếng nhưng liệu ông ta có muốn đến Việt Nam vì tiền không khi năng lực và tầm nhìn của bóng đá Việt có giới hạn. Cái quan trọng nhất mà VFF cần làm đó là đánh giá cho đúng năng lực của nền bóng đá. Một đội tuyển làng nhàng chất lượng thì cũng chẳng có HLV nào đủ sức biến nó thành tầm cở được cả. Việc Calisto chủ động chia tay VFF sau AFF Cup 2010 là ví dụ. Thành ra, tiền nhiều cũng chưa phải là yếu tố để tạo nên một đội tuyển mạnh. Như đội U23 vừa qua, đá gần 20 trận giao hữu, tập trung suốt hơn 3 tháng trời, mà có tốt hơn chút nào đâu.

Hoặc với đội tuyển bóng đá nữ. Chúng ta có 5 tháng để đầu tư toàn lực cho chiếc vé World Cup nhưng với khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, liệu có nhiều tiền đã đủ? Hãy nhớ là Thái Lan chuẩn bị cho sự trở lại của mình trên ngôi đầu khu vực đã 2 năm rồi. Sau chiến thắng tại SEA Games 27, nhiều khả năng họ còn sẽ mạnh hơn trong 5 tháng tới. Người Thái chắc chắn không ngại đầu tư thế nên nếu không có một cách làm đặc biệt nào đó, mà chỉ tung tiền ra cũng chẳng bảo đảm đội tuyển nữ Việt Nam sẽ thành công.

Không lẽ lại tiếc rẻ việc ông Lê Hùng Dũng lên làm Chủ tịch VFF quá trễ?! Cái dở nhất của VFF từ trước đến nay chưa hẳn là kiếm tiền mà nằm ở chỗ họ tiêu tiền không hiệu quả. Một người chuyên kinh doanh tài chính như ông Dũng, hẳn cũng sẽ biết cách sử dụng đồng tiền tốt nhất. Nhưng nói cho cùng, tiền nhiều hay ít chỉ là một yếu tố, cái quan trọng hơn là liệu VFF có biết mình nên làm gì trước khi dùng tiền hay không?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất