Rèn lối chơi đẹp từ thuở còn thơ

Trời không nắng nhưng thời tiết oi bức dù Hà Nội mới chuyển sang mùa thu vẫn khiến những ai có mặt trên sân bóng Lê Văn Lương (Hà Nội) đổ mồ hôi. Vậy nhưng, các cầu thủ nhí góp mặt trong ngày khai màn “Thách thức Lotteria Cup” lần 4-2016 ở khu vực Hà Nội vẫn rất háo hức xỏ giày ra sân tranh tài...

Sân chơi tích cực

Hiếm khi nào, một giải đấu thể thao dành cho lứa tuổi nhi đồng và mang ý nghĩa phong trào thấy lãnh đạo Tổng cục TDTT ra tận nơi khai mạc. Trong buổi khai mạc “Thách thức Lotteria Cup” lần 4-2016 trong sáng 3-9 tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã tham dự và rất hứng khởi chia sẻ: “Sân chơi bóng đá nhi đồng của các cháu là hoạt động thiết thực trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ tương lai. Chúng ta chưa vội kỳ vọng sau đây có cháu nào sẽ là một chân sút chuyên nghiệp nhưng ít nhất, các cháu được ra sân trong một giải đấu như vậy là đã vận động và hoạt động nâng cao thể lực rồi”. Trong lời khẳng định và chào mừng tất cả cầu thủ nhí ở giải đấu, Tổng giám đốc Lotteria Việt Nam Kim Dong Jin khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng đồng hành những nhà quản lý thể thao nhằm đem lại một sân chơi bóng đá mang tính giáo dục về tính trung thực cao thượng, ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết cho thiếu nhi. Qua đó, chúng tôi khẳng định sự hiện diện của mình vì sự phát triển chung của Việt Nam. Với Lotteria, tính trung thực và fair play luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu...".

Tổng giám đốc Lotteria Việt Nam Kim Dong Jin

Không khí ngày quốc lễ cũng làm tăng sự hưng phấn của các cầu thủ nhí, vốn có thừa lòng đam mê trái bóng tròn, được thỏa sức tung hoành trên sân. Mỗi đội bóng ở khu vực Hà Nội (16 đội) là mỗi câu chuyện về sự chuẩn bị. Dễ nhận thấy, số đông trong đó tới từ những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của thủ đô. Đây đang là mô hình nở rộ khắp tỉnh, thành cả nước. Đồng thời, nó tạo được hiệu ứng tập luyện thể thao tích cực để bậc phụ huynh đưa con em rời xa không gian internet, máy tính có môi trường vận động, hoạt động nhiều hơn.

HLV Đặng Phương Nam truyền đạt tinh thần fair play cho các cầu thủ nhí

“Tôi may mắn được tham dự nhiều chương trình về bóng đá trẻ đã và đang thực hiện tại Việt Nam. Tôi đánh giá Thách thức Lotteria Cup là một sân chơi tích cực. Tích cực vì từng cháu khi tập luyện được đại diện cho đội bóng của mình thi đấu. Các cuộc thi đấu rất nhẹ nhàng, vừa phải nhưng từ đấy bố mẹ, gia đình hiểu hơn con em mình đã tập luyện và có yêu thích thể thao cùng trái bóng như thế nào”- HLV Lưu Danh Minh (đội H.Y.S) giãi bày. Hẳn nhiên, khi mật độ chương trình đã được phủ rộng không chỉ Hà Nội, TPHCM mà còn tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Cần Thơ, các cầu thủ nhi đồng có thêm cơ hội thể hiện mình hơn.

Thế nào là chơi đẹp?

Khi HLV Đặng Phương Nam (đại diện Ban tổ chức) đặt câu hỏi: “Các con biết thế nào là Let’s play fair- Cùng nhau chơi đẹp” mà Ban tổ chức giải năm nay hướng tới là gì không?", mọi cánh tay của các cầu thủ nhí đưa lên và cùng trả lời “có”. Từ tiếng “có” dõng dạc đó, một bạn nhỏ đại diện trả lời: “Đó là không chơi xấu, không giả vờ ngã và đá bóng hết sức mình ạ...”. Qua thực tế làm nghề, HLV Lưu Danh Minh chỉ ra điều rất hữu ích trong giải bóng đá trẻ nhóm tuổi nhi đồng như Lotteria Cup, là trong thi đấu, các bạn nhỏ sẽ xây dựng cho mình một ý thức. Ý thức ấy chính là tinh thần thể thao trong sáng, và hiểu được sự cần thiết của vận động thể thao cũng như chơi đẹp (fair play) là thế nào. “Trong thi đấu, tính ganh đua là có. Bóng đá là môn cọ xát nên các cầu thủ nhỏ không thể tránh được điều ấy. Là người thầy, chúng tôi không bao giờ dậy các con đá xấu hay chơi thô bạo. Và khi thi đấu, va chạm là khó tránh nhưng điều chúng tôi hướng và để các con nhận thức là khi cầu thủ bạn bị ngã, sau đó mình kéo bạn dạy, phủi tay phủi quần cho bạn là quá tốt... Ý thức ấy luôn cần thiết và hình thành từ nhỏ. Let’s play fair- Cùng nhau chơi đẹp luôn là thông điệp tích cực”- HLV Lưu Danh Minh nói thêm.

“Thách thức Lotteria Cup” lần 4-2016 tại Hà Nội trong ngày khai màn không thiếu cựu cầu thủ ra sân thị phạm và đồng hành học trò của mình như Phạm Như Thuần, Đặng Phương Nam, Lưu Danh Minh. Bà xã HLV Trương Việt Hoàng cũng đưa con tới góp mặt. Tất nhiên, ngôi sao sáng nhất làm nên thành công giải là tất cả cầu thủ đã và sẽ ra sân.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.