Real Madrid gia hạn hợp đồng với Ronaldo: Kinh doanh và gì nữa?

Cristiano Ronaldo đã ký hợp đồng mới với Real Madrid đến khi anh ngoài 36 tuổi, một điều hiếm thấy trong lịch sử bóng đá thế giới. Liệu đây có đơn thuần là Real đang kinh doanh?

Hợp đồng mới với Ronaldo là chiến lược thương mại của Perez.

36 tuổi và 145 ngày, đó là thời điểm bản hợp đồng vừa ký kết giữa Cristiano Ronaldo và Real Madrid kết thúc. Ronaldo, người đang đứng trước ngưỡng cửa tuổi 32, vừa nhận được bản hợp đồng tương đối dài. Ký mới thêm 5 năm cho một cầu thủ không còn trẻ nữa là điều hiếm thấy trong lịch sử bóng đá thế giới. Nhưng Real và Chủ tịch Florentino Perez vẫn quyết định làm điều đó.

Phía sau bản hợp đồng dài hạn này là gì? Một thực tế không thể phủ nhận là yếu tố thương mại làm nên bản hợp đồng mới cho Ronaldo. Cầu thủ người Bồ Đào Nha nhận mức lương 18 triệu EUR/năm sau thuế, cao hơn một chút so với lương cũ (17 triệu EUR). Điều quan trọng là các khoản thưởng tùy thuộc vào số bàn thắng mà Ronaldo ghi được, Quả bóng Vàng, cùng các danh hiệu mà Real có thể chinh phục. Khi ấy, mỗi năm CR7 có thể nhận đến hơn 20 triệu EUR.

Như vậy, trong 5 năm sắp tới, chưa tính các khoản thuế phải trả, Real có thể tốn 100 triệu EUR chỉ riêng tiền lương cơ bản và thưởng cho Ronaldo. Đổi lại, Real có thể thu được những gì từ Ronaldo? Đây chính là yếu tố mà Chủ tịch Perez thực sự quan tâm, khi chấp nhận các yêu sách để dành cho Ronaldo bản hợp đồng mới đến 2021.

Hiện tại, Ronaldo vẫn đang là cầu thủ có giá trị hình ảnh cao nhất thế giới. Anh cũng là một trong những VĐV thể thao có giá trị thương mại lớn nhất. Vì thế, giữ chân Ronaldo giúp Real sở hữu một công cụ rất mạnh để đẩy cao việc khai thác thương mại. Với Chủ tịch Perez, bóng đá không chỉ có danh hiệu, mà bao gồm cả việc phát triển chiến lược marketing.

Real đang bị Barca qua mặt về doanh thu và lợi nhuận mỗi năm. Vì thế, việc ký hợp đồng dài hơi với cầu thủ người Bồ Đào Nha có lợi rất lớn cho Real. Real được phép khai thác hình ảnh của Ronaldo, theo thỏa thuận chia 50%. Điều này khác với trường hợp của Barca và Messi. Ngôi sao người Argentina giữ toàn bộ giá trị thương mại cá nhân và Barca chỉ được khai thác anh với các hình ảnh tập thể.

“Tôi muốn và có thể đá đến năm 41 tuổi”, Ronaldo tuyên bố khi ra mắt bản hợp đồng mới. “Đây sẽ chưa phải bản hợp đồng cuối cùng, điều đó là chắc chắn”. Ngôi sao người Bồ Đào Nha như muốn nhấn mạnh việc anh gia hạn hợp đồng với Real còn vì khía cạnh chuyên môn. “Tôi muốn cùng CLB viết tiết những cột mốc lịch sử mới, bằng những chiến thắng và các danh hiệu”.

Dù Ronaldo có tuyên bố như thế nào, thì khía cạnh chuyên môn cũng không phải yếu tố quan trọng nhất trong bản hợp đồng. Real sẽ thu được rất nhiều từ những gì họ bỏ ra cho Ronaldo. Đồng thời, nếu không muốn giữ Ronaldo trong tương lai, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha cũng kiểm soát được mức giá mong muốn. Đến một thời điểm thích hợp nào đó, Real hoàn toàn có thể bán Ronaldo với giá cao. Có đội bóng nào mua Ronaldo? Rất nhiều, mà Paris SG là một trong số đó, và họ không ngại vấn đề tuổi tác.

Hợp đồng mới, dù thế nào đi nữa, cũng là một nước đi thành công của Chủ tịch Perez. Ít nhất, ngoài khía cạnh thương mại, ở thời điểm này Ronaldo vẫn còn là một cầu thủ quan trọng về chuyên môn.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất